Biết Các Nguyên Nhân Khác Nhau Của Nước Tiểu Có Máu

Nước tiểu có máu không phải lúc nào cũng nguy hiểm, ví dụ như ở phụ nữ đang hành kinh. Tuy nhiên, hầu hết các nguyên nhân gây ra những phàn nàn này đều đáng lưu ý, chẳng hạn như tổn thương thận, sỏi hoặc nhiễm trùng ở đường tiết niệu, rối loạn tuyến tiền liệt. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu ra máu và đặc điểm của nó.

Nước tiểu ra máu trong y học còn được gọi là tiểu máu. Thông thường, nước tiểu có lẫn máu sẽ có màu đỏ, hồng hoặc nâu sẫm như nước trà.

 Biết Các Nguyên Nhân Khác Nhau Gây Tiểu Ra Máu-dsuckhoe

Tuy nhiên, đôi khi có thể không nhìn thấy nước tiểu có máu bằng mắt thường. Khi lượng máu đi ra trong nước tiểu chỉ là một lượng nhỏ, máu chỉ có thể được phát hiện thông qua phân tích nước tiểu hoặc kiểm tra nước tiểu dưới kính hiển vi.

Nguyên nhân gây chảy máu

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra nước tiểu có máu:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc ISK là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các khiếu nại về nước tiểu có máu. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn sinh sôi trong đường tiết niệu hoặc bàng quang.

Sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiết niệu có thể do nhiều nguyên nhân như đặt ống thông tiểu, thói quen nhịn tiểu, lưu lượng nước tiểu không đều hoặc cách làm sạch âm đạo. điều này ít đúng hơn. Ngoài ra, ISK thường có nhiều nguy cơ hơn ở phụ nữ mang thai hoặc những người thường xuyên thay đổi bạn tình.

Ngoài cục máu đông, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nhiều triệu chứng khác, chẳng hạn như đau hoặc đau cảm giác khi đi tiểu, -đan, đi tiểu thường xuyên, nước tiểu có mùi hôi và đau ở bụng hoặc lưng dưới.

2. Rối loạn thận

Có một số rối loạn về thận có thể gây ra các triệu chứng ở dạng nước tiểu có máu, đó là nhiễm trùng thận, sỏi thận, suy thận, viêm cầu thận và ung thư thận. Ngoài ra, hội chứng thận hư và thận hư cũng có thể khiến máu đi ra ngoài qua nước tiểu.

Ngoài chảy máu, rối loạn thận có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như đau ở lưng dưới hoặc thắt lưng, sưng phù ở cơ thể, chân, tay và mặt, khó thở, buồn nôn, nôn, chán ăn, ngứa và đau ngực.

3. Phì đại tuyến tiền liệt

Ở nam giới, tuyến tiền liệt phì đại hoặc bất thường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nước tiểu có máu. Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi.

Một số bệnh về tuyến tiền liệt có thể gây ra nước tiểu có máu bao gồm phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH), viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài hiện tượng tiểu ra máu, tuyến tiền liệt phì đại còn có thể gây tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu nhiều hơn vào ban đêm và ít cảm giác sau khi tiểu.

4. Ung thư bàng quang

Có máu trong nước tiểu cũng có thể do ung thư bàng quang. Ngoài việc gây ra nước tiểu có máu, ung thư bàng quang có thể gây đau khi đi tiểu và đau lưng.

Thật không may, hầu hết các triệu chứng này chỉ được cảm nhận nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Ung thư bàng quang có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm thói quen hút thuốc, nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, tiếp xúc với hóa chất, tiếp xúc với bức xạ hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư bàng quang. Như đã mô tả ở trên, nước tiểu có máu có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng tình trạng. Do đó, nếu thấy máu trong nước tiểu, dù số lượng nhiều hay ít, bạn không nên bỏ qua mà hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra để tìm ra nguyên nhân.

Ngoài ra, hãy đến bác sĩ kiểm tra nếu bạn bị đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu khó mặc dù không thấy máu trong nước tiểu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1109, 539, 3454, 1626, 3666