Biết Các Nguyên Nhân Khác Nhau Gây Chảy Máu Âm Đạo

Chảy máu âm đạo là điều bình thường của mọi phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đối với một số điều kiện, phàn nàn về chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của một căn bệnh. Vì vậy, tình trạng này cần phải tránh, đặc biệt nếu nó đã diễn ra trong một thời gian dài.

Chảy máu âm đạo được coi là bất thường nếu nó xảy ra ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng máu ra ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, chảy máu âm đạo cũng được coi là bất thường nếu nó xảy ra trước tuổi dậy thì, khi mang thai, sau mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục.

 Biết Các Nguyên Nhân Khác Nhau Gây Chảy Máu Âm Đạo - dsuckhoe

Nguyên nhân của Chảy máu âm đạo

Có nhiều điều có thể khiến phụ nữ bị sa âm đạo, đó là:

1. Sự mất cân bằng nội tiết tố

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được điều hòa bởi các hormone estrogen và progesterone. Khi lượng của hai loại hormone này bị mất cân bằng hoặc bị rối loạn, phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt.

Không chỉ vậy, chảy máu âm đạo do rối loạn nội tiết tố còn có thể do các bệnh lý khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp, tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết tố hoặc một số bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

2. Các biến chứng khi mang thai

Chảy máu âm đạo hoặc băng huyết có thể xảy ra ở 1 trong 3 trường hợp mang thai. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, các nguyên nhân phổ biến gây chảy máu âm đạo là chảy máu do cấy ghép, sẩy thai và chửa ngoài tử cung.

Trong khi đó, ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, chảy máu âm đạo có thể do nhau bong non, sót nhau thai hoặc thai chết lưu trong bụng mẹ. Chảy máu âm đạo cũng có thể xảy ra trước hoặc trong khi sinh con.

Nếu bạn đang mang thai và bị chảy máu âm đạo, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức.

3. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng các cơ quan sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như âm đạo, cổ tử cung và tử cung, cũng có thể gây chảy máu âm đạo. Một số bệnh truyền nhiễm có thể gây chảy máu âm đạo, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, viêm vùng chậu và viêm hoặc tổn thương cổ tử cung.

4. Khối u lành tính

Các khối u hoặc cục phát triển trong tử cung hoặc cổ tử cung cũng có thể gây chảy máu âm đạo. Ví dụ về các khối u lành tính có thể gây chảy máu âm đạo là u tuyến, polyp cổ tử cung, u cơ và polyp tử cung.

5. Ung thư

Trong một số trường hợp, chảy máu âm đạo cũng có thể do ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng. Bệnh ung thư thường chỉ gây ra triệu chứng chảy máu âm đạo khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

6. Một số bệnh

Có một số bệnh cũng có thể gây chảy máu âm đạo, chẳng hạn như tiểu đường, xơ gan, lupus, bệnh Celiac và rối loạn đông máu.

Một số tình trạng khác cũng có thể gây chảy máu âm đạo là chấn thương âm đạo hoặc cổ tử cung, mãn kinh, căng thẳng và tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu, hóa trị liệu hoặc liệu pháp hormone progesterone và estrogen.

Nếu nó xảy ra thỉnh thoảng và với số lượng ít, chảy máu âm đạo có thể không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị chảy máu âm đạo nhiều, thường xuyên hoặc kèm theo các biểu hiện khác như sốt, đau bụng, chóng mặt và mệt mỏi.

Chảy máu âm đạo kèm theo các triệu chứng này có thể do một số bệnh lý cần được chăm sóc y tế.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kinh nguyệt, ung thư âm đạo, xói mòn cổ tử cung