Biết Các Nguyên Nhân Khác Nhau Gây Mụn Đầu Đen Trên Môi

Mụn đầu đen trên môi không chỉ gây trở ngại về ngoại hình mà còn có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân xuất hiện mụn đầu đen để có cách điều trị phù hợp.

làn da phản ánh toàn bộ cơ thể, bao gồm cả da môi. Không giống như các bộ phận khác trên da, môi chỉ được cấu tạo từ 3–5 lớp. Điều này làm cho da môi mỏng hơn, mịn hơn và nhạy cảm hơn.

 Tìm hiểu các nguyên nhân khác nhau gây ra mụn đầu đen trên môi -dsuckhoe

Da môi dễ bị khô và sạm màu. Tuy nhiên, nếu sự đổi màu ở dạng đốm đen hoặc đốm đen thì cần tránh tình trạng này.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra mụn đầu đen trên môi

Có một số nguyên nhân có thể gây ra mụn đầu đen trên môi, bao gồm:

1. Angiokeratoma fordyce ( fordyce spot )

Mụn đầu đen xuất hiện do tình trạng này là do sự giãn nở của các mạch máu gần bề mặt da. Không chỉ có màu đen, vết bẩn còn có bề mặt dày và cứng.

Nói chung, đốm đen vô hại và người cao tuổi thường gặp hơn.

2. Nám da

Nám da là một bệnh rối loạn sắc tố gây ra sự xuất hiện của các đốm đen trên da, đặc biệt là trên mặt bao gồm cả môi. Tình trạng này xảy ra do các tế bào hắc tố tạo ra nhiều hắc tố hoặc hắc sắc tố do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nám da cũng có thể xảy ra do tăng sản xuất hormone, chẳng hạn như khi mang thai

3. Tiếp xúc với tia UV

Nếu mụn đầu đen trên môi có vảy hoặc đóng vảy, điều này có thể là do dày sừng quang hóa hay còn gọi là dày sừng mặt trời. Như tên cho thấy, tình trạng này xảy ra khi da thường xuyên tiếp xúc với tia UV.

Dày sừng Actinic được đặc trưng bởi những chấm đen hoặc nâu, sờ vào thấy sần sùi và khô ráp. Ngoài ra, da còn có cảm giác ngứa ngáy, đau rát hoặc khô cứng. Tình trạng này có nhiều nguy cơ hơn đối với những người từ 40 tuổi trở lên và những người có làn da trắng.

4. Phản ứng dị ứng

Mụn đầu đen cũng có thể xuất hiện như một phản ứng dị ứng. Tình trạng này thường do sử dụng son môi hoặc kem dưỡng ẩm môi có hóa chất mạnh hoặc tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có hàm lượng niken cao.

Ngoài các nốt đen trên môi, người bệnh cũng có thể cảm thấy rát và sưng trên môi.

5. Sắt dư thừa

Các đốm đen trên môi có thể là dấu hiệu của tình trạng thừa sắt. Trong tình trạng này được gọi là bệnh huyết sắc tố, cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt từ thức ăn được tiêu thụ và lưu trữ trong cơ thể. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đổi màu da, kể cả ở vùng môi.

Cơ thể cũng có thể bị thừa sắt nếu bạn truyền máu quá thường xuyên, tiêm sắt và uống quá nhiều chất bổ sung sắt.

6. Thói quen hút thuốc

Khi hút thuốc, hơi nóng từ điếu thuốc có thể làm bỏng trực tiếp vùng da trên môi. Nếu không dừng ngay thói quen này, bạn không những có thể gặp phải tình trạng nổi đốm đen trên môi mà còn khiến môi bị thâm đen toàn thân.

7. Các bệnh nguy hiểm

Ngoài các nguyên nhân khác nhau ở trên, đốm đen trên môi cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh, chẳng hạn như:

  • Hội chứng Peutz-Jeghers, một chứng rối loạn di truyền đặc trưng bởi một khối u trong đường tiêu hóa
  • Hội chứng Laugier-Hunziker, được đặc trưng bởi các khối u lành tính phát triển trong khoang miệng
  • Các bệnh ung thư da thường gặp ở môi, chẳng hạn như ung thư tế bào hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy

Biết những điều cần lưu ý

Các đốm đen trên môi thường vô hại. Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu các đốm đen xuất hiện kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Nó đang phát triển nhanh chóng
  • Đỏ, đau hoặc chảy máu
  • Nó ngứa
  • Hình dạng bất thường
  • Sự kết hợp màu sắc bất thường

Một số đặc điểm này có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để phát hiện càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.

Việc điều trị mụn đầu đen trên môi tùy thuộc vào nguyên nhân. Một số loại điều trị có thể được thực hiện là liệu pháp laser, ánh sáng xung cường độ cao (IPL), liệu pháp quang động, liệu pháp áp lạnh, phẫu thuật và thuốc mỡ kê đơn.

Để môi không bị thâm hoặc xuất hiện mụn đầu đen, bạn có thể thực hiện một số nỗ lực, chẳng hạn như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ rộng vành và sử dụng kem dưỡng ẩm môi có chứa chất chống nắng.

Cũng nên dừng thói quen hút thuốc lá vì ngoài việc làm tăng nguy cơ xuất hiện các đốm đen trên môi, thói quen này còn khiến da bị lão hóa sớm.

Sự xuất hiện của mụn đầu đen trên môi trông nhẹ và thường vô hại. Tuy nhiên, bạn không nên bất cẩn và hãy liên tục kiểm tra với bác sĩ nếu tình trạng của mình để có thể điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đôi môi, sắc đẹp, vẻ đẹp, ung thư da