Biết các tác dụng phụ của thuốc tẩy giun dựa trên loại của nó

Thuốc tẩy giun là biện pháp điều trị chính để đối phó với giun. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của thuốc tẩy giun nói chung là khác nhau và thậm chí không được khuyến cáo sử dụng cho những người mắc một số bệnh. Vì vậy, bạn không nên dùng thuốc này một cách bừa bãi.

Hầu hết các trường hợp bệnh giun đều xảy ra ở các nước nhiệt đới hoặc đang phát triển, nơi không giữ gìn vệ sinh môi trường. May mắn thay, bệnh này có thể được điều trị bằng cách uống thuốc tẩy giun sán hay còn gọi là thuốc tẩy giun sán .

 Biết tác dụng phụ của thuốc tẩy giun dựa trên loại thuốc-dsuckhoe

Tuy nhiên, nên dùng thuốc tẩy giun sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Điều này là do thuốc tẩy giun có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau.

Các loại và tác dụng phụ của thuốc tẩy giun

Dưới đây là một số loại thuốc tẩy giun sán được sử dụng phổ biến nhất và tác dụng phụ của chúng:

1. Mebendazole

Mebendazole thường được sử dụng để điều trị giun do nhiễm trùng nấm ngoài da, sán dây, giun kem và giun roi. Những loại thuốc tẩy giun sán này hoạt động bằng cách ngăn giun hấp thụ đường hoặc glucose từ cơ thể, để giun không lấy được thức ăn và chết.

Bệnh nhân bị bệnh gan hoặc rối loạn tủy xương được khuyến cáo nên cẩn thận nếu họ muốn dùng thuốc này. Các bà mẹ đang cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi cũng không nên dùng mebendazole .

Thuốc tẩy giun mebendazole có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như phát ban trên da, đầy bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, chán ăn, nôn mửa và chóng mặt.

Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị sưng lưỡi hoặc mặt, sốt, khó nuốt và đau ở mắt, mũi, miệng và vùng sinh dục sau khi dùng thuốc này.

2. Praziquantel

Praziquantel được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do giun dẹp trong gan hoặc máu. Thuốc này hoạt động bằng cách làm cho các cơ của giun bị chuột rút và tê liệt. Giun chết được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân.

Các tác dụng phụ của praziquantel bao gồm phát ban da, sốt, buồn nôn và đau đầu. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn đổ mồ hôi lạnh, kích ứng da, khó tập trung, co giật, co thắt dạ dày, nhịp tim không đều, khó thở hoặc sưng mặt, môi, lưỡi và cổ họng.

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào khác, đặc biệt là bệnh tim hoặc rối loạn nhịp tim, tiền sử động kinh, bệnh thận và rối loạn gan trước khi dùng thuốc này.

3. Niclosamide

Niclosamide được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do sán dây cá, sán dây lùn và sán dây bò. Thuốc hoạt động bằng cách tiêu diệt sán dây và thải ra khỏi cơ thể cùng với phân.

Các tác dụng phụ của thuốc tẩy giun niclosamide thường không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị chuột rút hoặc đau bụng, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt, ngứa ở vùng hậu môn và phát ban trên da sau khi dùng thuốc này.

4. Piperazine

Piperazine được sử dụng để điều trị bệnh nấm ngoài da và nhiễm trùng kem. Thuốc này hoạt động bằng cách làm tê liệt giun để chúng có thể được thải ra ngoài theo phân. Tác dụng của thuốc này có thể bị ảnh hưởng bởi một số bệnh, chẳng hạn như bệnh thận, bệnh gan hoặc động kinh.

Các tác dụng phụ của thuốc tẩy giun piperazine thường không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, hãy đến bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất kiểm tra ngay nếu bạn thấy mờ mắt, ngứa ran, sốt, đau khớp và phát ban hoặc ngứa sau khi dùng thuốc này.

5. Pyrantel

Pyrantel được dùng để điều trị sán dây, sán dây, giun kem trong cơ thể do bị tê liệt, sau đó thải ra khỏi cơ thể qua phân. Thuốc này có các tác dụng phụ như chuột rút hoặc đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn và khó ngủ.

Để ngăn chặn sự phát triển của giun trong cơ thể, bạn nên siêng năng rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh và giữ môi trường sạch sẽ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nước bạn uống phải sạch và được đun sôi.

Chính phủ cũng kêu gọi công chúng thường xuyên tiêu thụ thuốc tẩy giun như một biện pháp ngăn ngừa các bệnh về giun.

Để được tẩy giun phù hợp, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay nếu gặp tác dụng phụ sau khi tẩy giun.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sâu