Biết cách Kiểm tra X-Quang hoạt động và các tác dụng phụ của nó

Chụp X-quang hay chụp X-quang là một trong những kỹ thuật hình ảnh y học sử dụng bức xạ tia X để xem hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể. Quy trình này là một phần của cuộc kiểm tra hỗ trợ để giúp bác sĩ xác định chẩn đoán.

Kiểm tra X-quang thường được thực hiện để tìm tình trạng của xương và khớp, chẳng hạn như gãy xương, viêm khớp, sâu răng, loãng xương hoặc thậm chí ung thư xương.

 Biết cách hoạt động của xét nghiệm X-ray và tác dụng phụ của nó-dsuckhoe

Tuy nhiên, đôi khi tia X cũng được sử dụng để phát hiện các vấn đề sức khỏe ở các mô mềm và cơ quan trong cơ thể. Do đó, tia X cũng có thể được sử dụng để kiểm tra phổi, vú, tim và đường tiết niệu cũng như đường tiêu hóa.

Ngoài tia X, tia X cũng được sử dụng trong quy trình chụp CT và soi huỳnh quang.

Chế độ quét X-Ray hoạt động như thế nào?

Khi kiểm tra bằng tia X, máy sẽ gửi một sóng ngắn bức xạ tia X để quét các cơ quan trong cơ thể.

Bức xạ được hấp thụ bởi mỗi bộ phận của cơ thể có thể khác nhau, tùy thuộc vào mật độ của bộ phận đó. Đây là nguyên nhân gây ra sự khác biệt về màu sắc của từng bộ phận trên cơ thể trong kết quả chụp X-quang.

Hầu hết các hạt tia X không thể xuyên qua các bộ phận cơ thể bằng kim loại hoặc rắn, chẳng hạn như xương. Do đó, xương hoặc kim loại sẽ có màu trắng trên kết quả chụp X-quang. Các khối u cũng thường có màu trắng trên kết quả chụp X-quang.

Các mô mềm, chẳng hạn như máu, da, mỡ và cơ, sẽ có màu xám trên hình ảnh X quang. Trong khi đó, màu đen biểu thị tia X của không khí hoặc khí.

X-Ray có an toàn không?

Kiểm tra X-quang có sử dụng bức xạ. Tuy nhiên, lượng và mức độ phơi nhiễm bức xạ được sử dụng trong kiểm tra bằng tia X rất nhỏ nên tương đối an toàn cho người lớn.

Tuy nhiên, việc tiến hành các xét nghiệm sử dụng tia X quá thường xuyên có khả năng làm hỏng DNA trong các tế bào của cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong tương lai, mặc dù nguy cơ gia tăng là tương đối thấp.

Tuy nhiên, nguy cơ ung thư được biết là cao hơn ở một số bệnh nhân mắc một số tình trạng nhất định, cụ thể là:

  • Bệnh nhân thường xuyên chụp ảnh y tế với liều lượng bức xạ cao
  • Bệnh nhân nhi hoặc trẻ nhỏ
  • Bệnh nhân nữ
  • Bệnh nhân mắc một số tình trạng di truyền nhất định khiến các tế bào cơ thể của họ dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với bức xạ
Không chỉ vậy, việc chụp x-quang cũng được biết là có tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi chụp X-quang trên các bộ phận của cơ thể tiếp giáp với tử cung và thai nhi.

Trong thời kỳ đầu mang thai, việc tiếp xúc với bức xạ tia X có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Trong khi việc chụp X-quang khi tuổi thai trên 2 tháng sẽ có nguy cơ khiến đứa trẻ sinh ra có vấn đề về trí tuệ.

Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên chụp x-quang, trừ trường hợp khẩn cấp được sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra, chất cản quang đôi khi được tiêm vào cơ thể bệnh nhân để cải thiện chất lượng ảnh chụp X-quang cũng có một số tác dụng phụ. Ở một số người, chất cản quang có thể gây chóng mặt, buồn nôn, ngứa da và có mùi kim loại.

Không chỉ vậy, trong một số trường hợp tương đối hiếm, chất cản quang còn có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn dưới dạng sốc phản vệ, đặc trưng là giảm huyết áp, suy thận cấp và thậm chí là suy tim.

Nếu bạn kiểm tra bằng tia X và được bác sĩ cho dùng chất cản quang, bạn nên uống nhiều nước sau khi khám. Nước được biết là giúp loại bỏ các chất tương phản ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu có các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban và ngứa trên da, đau đầu, buồn nôn và nôn, khó thở sau khi chụp X-quang với chất cản quang. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phòng thí nghiệm kết quả