Biết cấu trúc của cột sống và chức năng của nó

Cột sống đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể con người. Bằng cách nhận biết cấu trúc của cột sống, bạn có thể hiểu rõ hơn về chức năng của nó và lường trước các rối loạn có thể xảy ra.

Cột sống có vai trò nâng đỡ đầu, vai, thân của con người để có thể đứng thẳng, ngồi, đi lại, vận động linh hoạt. Không chỉ vậy, cấu trúc của cột sống đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ tủy sống khỏi bị tổn thương.

 Biết cấu trúc của cột sống và chức năng của nó - dsuckhoe

Cấu trúc và chức năng cột sống

Cấu trúc của cột sống bao gồm ba vòm tự nhiên có hình dạng giống như chữ S, khi nhìn từ bên cạnh. Ba vòm này bao gồm cột sống cổ (cổ), cột sống giữa (ngực) và cột sống dưới (thắt lưng).

Vòm cột sống rất quan trọng để giữ thăng bằng cho cơ thể và giúp chúng ta đứng thẳng. Khi kết hợp, ba vòm có 33 đoạn xương xếp chồng lên nhau. Những chiếc xương này sau đó được chia thành nhiều phần với lời giải thích như sau:

1. Cột sống cổ

Bảy đốt sống đầu tiên tính từ trên xuống được gọi là cổ tử cung. Các xương này nằm ở phía sau cổ, ngay dưới não. Không chỉ hỗ trợ đầu và cổ của bạn, cột sống trên hình chữ C này còn hỗ trợ khả năng xoay, nghiêng và gật đầu của bạn.

2. Cột sống giữa

Bên dưới cổ tử cung là 12 xương lồng ngực chạy từ ngực trên đến lưng giữa. Xương sườn của bạn được gắn vào những xương này. Cấu trúc của cột sống giữa bình thường hơi uốn cong để tạo thành chữ C ngược.

3. Cột sống dưới

Tiếp theo, bên dưới cột sống giữa (lồng ngực), có 5 xương tạo nên cấu trúc của cột sống dưới. Những xương này uốn cong vào trong để chúng trông giống như chúng tạo thành chữ C.

Cột sống dưới (thắt lưng) hỗ trợ phần trên của cột sống và được kết nối với xương chậu. Những xương này chịu phần lớn trọng lượng và áp lực khi bạn nâng hoặc xách đồ vật. Do đó, nhiều vấn đề về cột sống xảy ra ở phần dưới cột sống.

4. Sacrum

Xương cùng gồm 5 gai hợp lại giống hình tam giác. Xương này kết nối với hông và tạo thành một vòng gọi là xương chậu.

5. Xương đuôi

Dưới xương cùng có xương cụt là cơ sở của cột sống. Xương cụt gồm 4 gai hợp lại tạo thành 1 xương nhỏ. Xương này có vai trò chịu được tải trọng và là trọng tâm tốt.

Vì vậy, khi bạn mang một chiếc ba lô nặng, cột sống thắt lưng, xương cùng và xương cụt sẽ giúp bạn có sức mạnh để nâng nó lên. Khi bạn nhảy, nhảy và đi bộ, những bộ phận xương này cũng giúp bạn giữ thăng bằng.

Giữa các phần của cột sống, có một số mô được kết nối với nhau, đó là:

 • Các khớp có khía cạnh, để kết nối từng phần của cột sống và mang lại sự linh hoạt và ổn định cho cơ thể
 • Đĩa đệm, là những đĩa nhỏ làm bằng sụn để ngăn các cấu trúc cột sống cọ xát với nhau và trở thành đệm cho cột sống
 • Lỗ mở nơi một nhánh của mạng thần kinh thoát ra, để truyền tải thông điệp giữa não và cơ
 • Mô mềm bao gồm dây chằng (để giữ từng phần của cột sống), cơ (để hỗ trợ lưng và giúp cơ thể di chuyển) và gân (để kết nối các cơ với chuyển động của xương)

Rối loạn cấu trúc cột sống cần đề phòng

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống như sau:

 • Bệnh thấp khớp
 • Đau lưng và bong gân
 • Rối loạn độ cong của cột sống, chẳng hạn như chứng vẹo cột sống và chứng vẹo cột sống
 • Các bệnh thần kinh cơ, chẳng hạn như a myotrophic l ateral s > sự phân hủy (ALS)
 • Tổn thương dây thần kinh
 • Loãng xương
 • Chấn thương tủy sống, bao gồm cả gãy xương sống
 • Các khối u và ung thư cột sống
 • Nhiễm trùng cột sống, chẳng hạn như viêm màng não
 • Dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống

Để ngăn ngừa các vấn đề về lưng và bảo vệ cấu trúc của cột sống luôn bình thường và khỏe mạnh, một trong những cách quan trọng nhất là tăng cường cơ lưng. Bạn có thể thực hiện các bài tập đặc biệt để tăng cường cơ lưng thường xuyên hoặc ít nhất hai lần một tuần.

Nếu bạn bị đau lưng kèm theo sốt, đau từ lưng chuyển xuống chân cũng như đau nặng hơn gây buồn nôn và cản trở sinh hoạt hàng ngày, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, xương, Tổn thương thần kinh cột sống