Biết Chữa Đau Mắt Đỏ Cho Trẻ Theo Nguyên Nhân

Thuốc đau mắt thường cần thiết để điều trị chứng đau mắt đỏ ở trẻ em. Tuy nhiên, không nên tùy tiện dùng thuốc chữa đau mắt này, vì phải phù hợp với nguyên nhân và triệu chứng mắt đỏ của trẻ.

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là tình trạng viêm các màng bao bọc bề mặt nhãn cầu và mí mắt bên trong. Trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị đau mắt kèm theo đỏ mắt này.

 Tìm hiểu Cách Chữa Đau Mắt Đỏ Cho Trẻ Theo Nguyên Nhân - dsuckhoe

Viêm kết mạc ở trẻ em thường do nhiễm virut và vi khuẩn. Ngoài ra, mắt đỏ cũng có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với mạt bụi, phấn hoa, lông động vật hoặc ô nhiễm không khí. Để điều trị mắt đỏ ở trẻ em, bạn có thể sử dụng thuốc trị đau mắt dành riêng cho trẻ em.

Biện pháp khắc phục chứng đau mắt đỏ cho trẻ em theo nguyên nhân

Nếu con bạn bị đỏ mắt, bạn nên đưa con đi khám để tìm ra nguyên nhân. Sau đây là các cách điều trị và thuốc chữa đau mắt đối với bệnh đau mắt đỏ theo nguyên nhân:

Nhiễm vi-rút

Mắt đỏ do nhiễm vi-rút nói chung sẽ tự lành mà không cần điều trị. Để giảm đau mắt cho trẻ, bạn có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách chườm ấm.

Nhiễm khuẩn

Mắt đỏ do nhiễm vi khuẩn có thể được nhận biết bằng cách tiết ra dịch vàng từ mắt, đến sáng hai mí mắt dính vào nhau, mắt có biểu hiện sưng và đóng vảy tiết. Điều trị mắt đỏ ở trẻ em do nhiễm khuẩn có thể dùng thuốc chữa đau mắt dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh. Có hai loại thuốc trị đau mắt cho trẻ em thay thế mà bác sĩ thường kê đơn, đó là chloramphenicol và axit fusidic .

Chloramphenicol thường được dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. Nếu điều trị bằng chloramphenicol không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn axit fusic.

Axit fusidic cũng được sử dụng một cách an toàn như một loại thuốc chữa đau mắt cho người già và phụ nữ mang thai và cho con bú. Chloramphenicol và axit fusidic có tác dụng phụ, chẳng hạn như châm chích hoặc đau nhẹ ở mắt trong một thời gian.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng cả hai loại thuốc kháng sinh chữa đau mắt đều phải có chỉ định của bác sĩ và việc sử dụng chúng phải phù hợp với quy định về phương pháp sử dụng và liều lượng khuyến cáo.

Phản ứng dị ứng

Bước chính để đối phó với đỏ mắt ở trẻ em do phản ứng dị ứng là biết nguyên nhân gây ra. Bạn có thể giúp Con nhỏ tránh những yếu tố kích hoạt thường gây đỏ mắt.

Nếu trẻ cảm thấy khó chịu do mắt đỏ, bạn có thể đưa trẻ đến bác sĩ. Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giảm đau mắt dưới dạng thuốc nhỏ mắt để điều trị viêm kết mạc dị ứng.

Tuy nhiên, nếu có các phản ứng dị ứng khác, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine uống hoặc thuốc giảm đau mắt bổ sung để giảm ngứa và sưng mắt cho trẻ.

Mẹo cho trẻ dùng thuốc trị đau mắt

Đôi khi, không dễ dàng cho trẻ nhỏ thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt. Dưới đây là một số cách bạn có thể cho con mình uống thuốc giảm đau mắt đỏ:

Thuốc mỡ

Thuốc mỡ có thể dễ dàng hơn để sử dụng như một loại thuốc chữa đau mắt ở trẻ em. Để bôi thuốc mỡ vào mắt của trẻ, bạn có thể yêu cầu nó ngồi trên ghế và nghiêng đầu hoặc để nó nằm xuống.

Nếu bạn đang ở trong một tư thế thoải mái, hãy từ từ kéo mí mắt của người nhỏ xuống, sau đó thoa một lớp mỏng thuốc mỡ vào giữa chỗ gặp nhau của hai mí mắt. Khi một đứa trẻ chớp mắt, thuốc mỡ cũng sẽ hấp thụ vào mắt.

Thuốc nhỏ mắt

Cũng giống như khi bôi thuốc, yêu cầu Bé nằm xuống hoặc ngẩng đầu, sau đó nhỏ thuốc đau mắt vào góc trong của mắt. Khi trẻ mở mắt và chớp mắt, thuốc đau mắt đã được nhỏ thuốc sẽ vào mắt.

Ngoài việc cho thuốc giảm đau mắt, bạn cũng phải giữ vệ sinh mắt cho con mình. Bạn có thể rửa mắt cho trẻ bằng nước ấm trước khi nhỏ thuốc đau mắt để việc điều trị hiệu quả hơn.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng thuốc trị đau mắt kháng sinh cần được hoàn thành theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa khả năng tái phát nhiễm trùng.

Đừng quên rửa tay trước và sau khi nhỏ thuốc đau mắt cho con bạn. Giặt riêng khăn hoặc vải đã qua sử dụng trong nước ấm với đồ giặt khác để tránh bị nhiễm khuẩn viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn.

Nếu tình trạng đỏ mắt của trẻ trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau khi sử dụng thuốc giảm đau mắt, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra thêm và có phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mắt đỏ