Biết chức năng của bộ não con người dựa trên các bộ phận của nó

Chức năng của não rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Không chỉ xử lý thông tin, não còn điều khiển tất cả các hệ thống trong cơ thể, từ hệ hô hấp đến sinh sản. Bạn muốn biết thêm về chức năng của não? Mời vào, hãy xem phần thảo luận bên dưới.

Bộ não là một trong những cơ quan lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể con người. Chỉ cần tưởng tượng, một cơ quan này được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh được kết nối với nhau để kết nối não và toàn bộ cơ thể. Bộ não được tạo thành từ nhiều bộ phận và mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau.

 Biết chức năng của bộ não con người dựa trên các bộ phận của nó-dsuckhoe <

Chức năng của não dựa trên các bộ phận của nó

Không chỉ có kích thước lớn, bộ não còn có chức năng lớn đối với sự tồn tại của con người. Sau đây là các chức năng của não dựa trên các bộ phận của chúng:

1. Bộ não lớn

Như tên cho thấy, tiểu não là phần lớn nhất của não và bao gồm một số phần hoặc các thùy có chức năng, cụ thể là:

  • Thùy trán, hoạt động như một cơ quan ra quyết định, điều chỉnh sự tập trung, kiểm soát cảm xúc và chuyển động của cơ thể.
  • Thùy thái dương, có vai trò quản lý trí nhớ và thính giác, cũng như nắm bắt và diễn giải cảm xúc của người khác.
  • Thùy đỉnh, có chức năng tổ chức và giải thích thông tin từ các phần khác của não và điều khiển các giác quan.
  • Thùy chẩm, có chức năng xử lý thông tin mà con người nhìn thấy, chẳng hạn như chữ viết và điều khiển hệ thống thị giác của con người.

2. Não nhỏ

Tiểu não hoặc tiểu não nằm ở phía sau và bên dưới tiểu não. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn tiểu não nhưng chức năng của tiểu não không kém phần quan trọng.

Chức năng của tiểu não là kiểm soát sự cân bằng, chuyển động và phối hợp của cơ thể. Nhờ phần não này, một người có thể đứng thẳng, đi lại với thăng bằng và di chuyển nhanh nhẹn.

3. Thân não

Thân não nằm trước tiểu não và bên dưới tiểu não. Phần này kết nối não với tủy sống. Thân não được chia thành nhiều phần với các chức năng khác nhau ở mỗi phần, cụ thể là:

  • Não giữa, có chức năng kiểm soát chuyển động của mắt và xử lý thông tin thu được bằng âm thanh và hình ảnh.
  • Các pons, bao gồm một tập hợp các dây thần kinh điều khiển chuyển động của khuôn mặt, truyền thông tin cảm giác, kích thích hô hấp và kiểm soát chu kỳ ngủ.
  • Hình ảnh thuôn dài của tủy, chịu trách nhiệm kiểm soát các chức năng của tim và phổi, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp và hô hấp.

4. Diencephalon

Các màng não nằm ở đáy não và có ba phần, đó là:

  • Đồi thị chịu trách nhiệm về trí nhớ, chu kỳ ngủ và ý thức, đồng thời chuyển tiếp hoặc truyền thông tin đến các hệ thống cơ thể khác.
  • Vùng dưới đồi, có chức năng điều chỉnh sự thèm ăn, cảm xúc, nhiệt độ cơ thể, đồng hồ sinh học của cơ thể và sản xuất và giải phóng hormone.
  • Tầng sinh môn hay còn gọi là hạch hạnh nhân, đóng vai trò điều chỉnh cảm xúc, hành vi và trí nhớ dài hạn.

5. Hạch cơ bản

Mọi chức năng điều phối trong não đều yêu cầu một phần gọi là hạch nền. Sự tồn tại của bộ phận này làm nhiệm vụ quản lý thông điệp được chuyển tải hoặc gửi đến một số bộ phận của não. Bản thân các hạch nền là cấu trúc bao quanh một phần của đồi thị trong não

Não có thể bị tổn thương dẫn đến suy giảm chức năng não. Tổn thương não có thể ở dạng chấn thương thực thể hoặc do vỡ các mạch máu cung cấp máu cho não, chẳng hạn như do đột quỵ.

Ngoài ra, nhiều loại bệnh và rối loạn cũng có thể xảy ra ở não, bao gồm nhiễm trùng, ung thư, rối loạn điện giải, ngộ độc rượu và ma túy, suy thận và rối loạn chức năng gan nghiêm trọng.

Để giữ cho não của bạn hoạt động tối ưu, hãy thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như bảo vệ đầu của bạn khi lái xe, làm việc, tập thể dục hoặc vận động. Ngoài ra, hãy tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng và tập thể dục trí não thường xuyên.

Nếu có các dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng não, chẳng hạn như yếu cơ hoặc tê liệt, co giật, đau đầu dữ dội kéo dài hoặc mất ý thức, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đột quỵ, ung thư não