Biết chức năng của dạ dày và giải phẫu của nó

Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Các chức năng của dạ dày khác nhau, từ chứa thức ăn hoặc đồ uống, chế biến, đẩy chúng vào ruột để được hấp thụ và phân phối khắp cơ thể.

Dạ dày nằm ở phía bên trái của bụng trên và kích thước của nó có thể khác nhau ở mỗi người. Ở phần trên, dạ dày được nối với thực quản, trong khi phần dưới của dạ dày được nối trực tiếp với một phần của ruột non, cụ thể là ruột mười hai ngón.

Biết chức năng của dạ dày và giải phẫu của nó-dsuckhoe

Giải phẫu dạ dày

Dạ dày cơ quan có một không gian hình quả bóng với năm phần chính, đó là: <

Tim

Tim là phần trên cùng của dạ dày tiếp giáp trực tiếp với thực quản. Phần này có một cơ hình vòng để ngăn chất chứa trong dạ dày trở lại thực quản.

Fundus

Fundus là khu vực của dạ dày nằm bên trái tim và bên dưới cơ hoành. Các tế bào trong quỹ đạo sản xuất pepsinogen được chuyển đổi thành enzym pepsin để tiêu hóa protein trong thức ăn.

Cơ quan dạ dày

Trong cơ thể dạ dày, thức ăn đi vào qua thực quản sẽ bắt đầu được xử lý và tiêu hóa. Không chỉ vậy, axit dạ dày có nhiệm vụ phân hủy thức ăn cũng được tạo ra ở bộ phận này.

Antrum

Antrum là phần dưới của dạ dày. đến mười hai ruột. ngón tay. Ở phần này, thức ăn sẽ được trộn với dịch dạ dày và được lưu trữ tạm thời trước khi được đẩy xuống ruột của mười hai ngón tay.

Môn vị

Các môn vị là phần cuối cùng của dạ dày kết nối với ruột non. Phần này của dạ dày có một van ngăn không cho thức ăn trong ruột của mười hai ngón tay vào dạ dày trở lại.

Thành dạ dày bao gồm một số lớp cấu trúc, trong số những lớp khác:

  • Niêm mạc, cụ thể là lớp trong cùng của dạ dày, nơi sản xuất dịch vị và các enzym tiêu hóa
  • Lớp dưới niêm mạc, lớp của dạ dày phía trên niêm mạc có nhiều mạch máu, hạch bạch huyết và dây thần kinh
  • Cơ bụng, lớp ba dạ dày được tạo thành từ mô cơ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày
  • Thanh mạc, là màng sợi bao bọc bên ngoài dạ dày

Chức năng của dạ dày trong hệ tiêu hóa

Là một trong những cơ quan trong hệ tiêu hóa, dạ dày có 3 chức năng chính, cụ thể là:

Giữ thức ăn

Sau khi được nhai trong miệng, thức ăn sẽ được nuốt và đi qua thực quản. Sau đó, thức ăn đi vào thực quản sẽ được lưu trữ tạm thời trong dạ dày khoảng hai giờ.

Phá vỡ thức ăn

Mô cơ trong dạ dày có axit dịch vị và men tiêu hóa sẽ phân hủy thức ăn thành những phần tử nhỏ để cơ thể dễ hấp thu hơn. Không chỉ vậy, trong quá trình này, dạ dày cũng sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có thể có trong thức ăn.

Đẩy thức ăn xuống ruột

Chức năng tiếp theo của dạ dày khuyến khích thức ăn đã qua chế biến di chuyển vào ruột non qua môn vị. Sau đó, ruột non sẽ tiếp tục quá trình phân hủy thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vào máu.

Trong một số điều kiện nhất định, dạ dày có thể không tiêu hóa được thức ăn hoặc đồ uống đã tiêu thụ. Ví dụ, thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm có hại cho cơ thể, sẽ khiến người bệnh bị ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, sự hiện diện của các bệnh dạ dày, chẳng hạn như chứng liệt dạ dày, cũng có thể gây ra rối loạn chức năng của dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn. Do đó, cơ thể không thể nhận đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn mà nó tiêu thụ.

Nếu chức năng dạ dày của bạn bị rối loạn do các vấn đề về dạ dày, có thể biểu hiện bằng các triệu chứng buồn nôn, đầy bụng, nôn mửa hoặc nóng rát cảm giác tức ở ngực và thực quản, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, axit dạ dày, Loét, rối loạn tiêu hóa