Biết chức năng của não trái và não phải

Não là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Não được chia thành hai bên là não trái và não phải. Mỗi bên của não có vai trò và chức năng riêng trong việc điều khiển tất cả các bộ phận trên cơ thể con người.

Cả não trái và não phải đều đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tất cả các chức năng của cơ thể cho các hoạt động hàng ngày.

 Tìm hiểu chức năng não trái và não phải-dsuckhoe


Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng não trái được sử dụng nhiều hơn cho việc phân tích, lời nói và tư duy phối hợp. Trong khi đó, não phải được sử dụng nhiều hơn để suy nghĩ trực quan, trực giác và sáng tạo.

Tìm hiểu sâu hơn về các chức năng của não trái và não phải

Dựa trên sự khác biệt về chức năng não trái và phải, có giả thuyết cho rằng một người có xu hướng sử dụng nhiều hơn một phần của não. Khi đó, sự chi phối của một trong những phần này của não sẽ ảnh hưởng đến tính cách và khả năng của một người.

Sự khác biệt giữa sự thống trị của não trái và não phải có thể được nhìn thấy từ khả năng và cách suy nghĩ. Dưới đây là những điểm khác biệt:

Não trái

Não trái được coi là tốt hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến logic, ngôn ngữ và tư duy phân tích. Những người sử dụng não trái chiếm ưu thế được mô tả là thành thạo hơn trong các lĩnh vực sau:

 • Ngôn ngữ, chẳng hạn như viết và đọc
 • Toán học
 • Tư duy logic và phản biện
 • Phân tích
 • Suy nghĩ dựa trên sự thật

Não phải

Não phải được đánh giá là làm những việc liên quan đến sáng tạo tốt hơn. Những người chi phối não phải được mô tả là thông thạo nhiều thứ hơn, chẳng hạn như:

 • Nghệ thuật
 • Âm nhạc
 • Hình ảnh hoặc hình ảnh
 • Suy nghĩ dựa trên trực giác
 • Các dấu hiệu phi ngôn ngữ
 • Trí tưởng tượng

Có phải mỗi con người đều có phần não chi phối hơn không?

Có nhiều ý kiến ​​về lý thuyết não phải và não trái và ảnh hưởng của chúng đến lĩnh vực làm việc của con người

Lý thuyết nói rằng các phần bên trái và bên phải của não kiểm soát các cách suy nghĩ khác nhau. Cả hai đều có thể xác định đặc điểm, tính cách và thậm chí là công việc phù hợp với mỗi người.

Tuy nhiên, kết quả quét MRI không cho thấy có một phần não chi phối hoặc ảnh hưởng đến tính cách của một người nhiều hơn các phần khác của não.

Nghiên cứu hiện tại cũng không tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ nào ủng hộ lý thuyết thống trị của não phải hoặc não trái. Cả hai bên não được kết nối với nhau và khi thực hiện các chức năng của chúng, não phải và não trái phối hợp với nhau. Điều này có thể được thấy qua khả năng sử dụng nhịp nhàng cả hai tay của con người hay thuận cả hai tay.

Nghiên cứu xác nhận rằng mỗi phần của não có thể hoạt động tích cực hơn khi làm một việc gì đó. Ví dụ, não phải có nhiệm vụ tập trung làm theo hướng dẫn, trong khi não trái đóng vai trò thực hiện chức năng của ngôn ngữ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một bên não chiếm ưu thế hơn và ảnh hưởng đến tính cách con người.

Não trái và não phải đều đóng vai trò tích cực và quan trọng đối với con người trong việc thực hiện các hoạt động của họ. Do đó, sẽ tốt hơn nếu tổng hợp tối đa các chức năng của cả hai bộ não hơn là sắp xếp các chức năng của chúng một cách riêng biệt.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sự khác biệt trong chức năng não trái và não phải hoặc cảm thấy mình có khiếu nại liên quan đến chức năng não, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 277, 3398, 3672, 124, 3503