Biết Được Vai Trò Của Nhà Tâm Lý Học Đối Với Tâm Thần

Nhà tâm lý học là một thuật ngữ chỉ những người chuyên sâu về khoa học tâm lý học. Một nhà tâm lý học thường sử dụng các phương pháp tâm lý trị liệu để giúp bệnh nhân đối phó với các vấn đề ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần và họ.

Tâm lý học là một môn khoa học nghiên cứu hoặc đào sâu những điều khác nhau về tinh thần, trí óc và hành vi của con người. Nhà tâm lý học hoặc nhà tâm lý học có thể làm việc với bác sĩ tâm thần và bác sĩ điều trị cho bệnh nhân.

 Biết Vai trò của Chuyên gia Tâm lý đối với Tâm thần-dsuckhoe

Sự hợp tác như vậy thường được thực hiện khi bệnh nhân cần được tư vấn cũng như điều trị dưới hình thức tâm lý trị liệu để giải quyết các vấn đề tâm lý hoặc cải thiện hành vi của bệnh nhân.

Loại- Các loại nhà tâm lý học

Một nhà tâm lý học nói chung có thể nghiên cứu các lĩnh vực tâm lý học khác nhau sau khi tốt nghiệp chương trình giáo dục tâm lý học đại học. Có nhiều lĩnh vực tâm lý học khác nhau có thể được nghiên cứu sâu hơn, chẳng hạn như tâm lý học tổ chức và công nghiệp, tâm lý học lâm sàng trẻ em và người lớn và tâm lý học giáo dục.

Sau đây là giải thích về các loại nhà tâm lý học:

1. Các nhà tâm lý học tổ chức và công nghiệp

Các nhà tâm lý học tổ chức và công nghiệp (PIO) tập trung vào hành vi tại nơi làm việc và hỗ trợ trong quá trình sàng lọc nhân viên cho các vị trí thích hợp, cũng như tăng năng suất của nhân viên trong một công ty hoặc tổ chức.

Ngoài ra, PIO còn có nhiệm vụ tạo ra các chương trình đào tạo cho nhân viên công ty nhằm nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng, tối đa hóa hiệu quả và giảm tổn thất cho công ty.

2 . Nhà tâm lý học giáo dục

Một nhà tâm lý học giáo dục nghiên cứu và quan sát cách một người học. Các nhà tâm lý học trong lĩnh vực này có thể tham gia vào việc tạo ra các hướng dẫn và chiến lược giảng dạy.

Hầu hết các nhà tâm lý học giáo dục cũng nghiên cứu về tài năng và các vấn đề về khả năng học tập của một người cũng như các yếu tố xã hội, nhận thức và cảm xúc ảnh hưởng như thế nào đến khả năng học tập của một người.

3. Nhà tâm lý học lâm sàng

Các nhà tâm lý học lâm sàng khám, chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và căng thẳng tâm lý bằng liệu pháp tâm lý và tư vấn. Thông thường, nhà tâm lý học lâm sàng làm việc trong bệnh viện, phòng khám sức khỏe tâm thần hoặc hành nghề riêng.

Nhà tâm lý học lâm sàng có thể có chuyên môn cụ thể về sức khỏe tâm thần người lớn và trẻ em hoặc chuyên điều trị lạm dụng ma túy. </ P>

4. Các nhà tâm lý học xã hội

Các nhà tâm lý học xã hội nghiên cứu và phân tích hành vi và suy nghĩ của một nhóm người. Nhà tâm lý học xã hội cũng có thể kiểm tra xem thái độ, phán đoán, cách giao tiếp, mối quan hệ giữa các cá nhân và hành vi hung hăng có thể xuất hiện như thế nào trong một nhóm người.

Điều kiện hoặc vấn đề mà nhà tâm lý học có thể giải quyết

Các nhà tâm lý học có kiến ​​thức sâu rộng về cách phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, các nhà tâm lý học cũng có thể tìm ra, phân tích nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để các vấn đề tâm lý mà một người gặp phải. thông qua những thay đổi trong thái độ hoặc lối sống.

Một số loại dịch vụ và rối loạn tâm lý mà chuyên gia tâm lý có thể giải quyết bao gồm:

 • Rối loạn lo âu, chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc OCD, ám ảnh sợ hãi, cơn hoảng sợ co giật hoặc rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)
 • Một tâm trạng hoặc rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực
 • Nghiện hoặc nghiện ngập, chẳng hạn như ma túy, rượu hoặc cờ bạc
 • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ
 • Rối loạn nhân cách, chẳng hạn như rối loạn nhân cách ngưỡng
 • Tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn tâm thần khác biểu thị ảo giác hoặc rối loạn tâm thần ở người mắc bệnh
 • Sợ hãi hoặc sợ hãi quá mức đối với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định
 • Rối loạn tâm lý liên quan đến các sự kiện đau buồn, chẳng hạn như trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình, quấy rối tình dục hoặc thiên tai
 • Bệnh nhân có xung đột tốt với vợ / chồng, gia đình, bạn bè hoặc những người khác

Hành động do nhà tâm lý thực hiện

Có một số việc hoặc hành động a nhà tâm lý học có thể làm, trong đó:

1. Các cuộc phỏng vấn tâm lý và rối loạn tâm thần

Các nhà tâm lý học sẽ kiểm tra và đánh giá khả năng trí tuệ và sức khỏe tâm thần của một người thông qua các cuộc phỏng vấn tâm lý và rối loạn tâm thần.

Từ những cuộc kiểm tra này, các nhà tâm lý học có thể đánh giá mức độ trí tuệ , sự thiếu hụt về nhận thức và dư thừa, năng khiếu và sở thích làm việc, cũng như tính cách, tính cách và chức năng tâm lý của bệnh nhân.

2. Trị liệu hoặc tư vấn tâm lý

Nói chung, sau khi chẩn đoán, chuyên gia tâm lý sẽ điều trị cho người bị rối loạn tâm thần, chấn thương hoặc ám ảnh bằng cách sử dụng liệu pháp tâm lý.

Các loại liệu pháp tâm lý có thể bao gồm nhận thức, hành vi, nhận thức-hành vi, giữa các cá nhân, nhân văn và sự kết hợp của một số loại liệu pháp hoặc tâm động học. Liệu pháp tâm lý có thể được thực hiện với tư cách cá nhân, với gia đình, cặp vợ chồng hoặc theo nhóm.

3. Tạo các chương trình trị liệu hoặc đào tạo

Các nhà tâm lý học cũng có thể tạo các chương trình trị liệu hoặc đào tạo mà bệnh nhân hoặc khách hàng thực hiện tại nhà, văn phòng, trường học hoặc nơi khác. Các chương trình trị liệu hoặc đào tạo như vậy cần được bệnh nhân thực hiện để kiểm soát, khắc phục sự cố hoặc cải thiện hiệu suất.

4. Liệu pháp thôi miên

Liệu pháp thôi miên hoặc liệu pháp thôi miên là một trong những hành động có thể được thực hiện bởi các nhà tâm lý học đã được đào tạo thêm về lĩnh vực thôi miên. Các nhà tâm lý học có thể thực hiện thôi miên để giúp bệnh nhân kiểm soát lo lắng, ám ảnh, nghiện ngập và các vấn đề về tâm trạng.

Đôi khi, một số bệnh nhân cần liệu pháp tâm lý cũng như điều trị để chữa khỏi tình trạng của họ. Trong điều kiện này, nhà tâm lý học có thể làm việc với bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, chẳng hạn như bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần, để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Thời điểm thích hợp để  Tham khảo ý kiến ​​nhà tâm lý học

Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ nhà tâm lý học nếu bạn gặp phải những phàn nàn về tâm lý, chẳng hạn như:

 • Khó ngủ và khó ăn
 • Nghe hoặc nhìn thấy giọng nói hoặc những thứ không có thật
 • Mất người thân hoặc mất người thân
 • Bị căng thẳng nặng
 • Bị rối loạn lo âu hoặc thường xuyên bồn chồn
 • Mất hứng thú với những gì bạn thích
 • Cảm thấy bất lực
 • Bị trầm cảm
 • Mệt mỏi điều đó không bao giờ biến mất
 • Bị ám ảnh
 • Có vấn đề về mối quan hệ gia đình hoặc xã hội
 • Có thói quen xấu hoặc một số chứng nghiện nhất định
 • Cần chóng mặt biểu diễn katan cho một sự kiện lớn

Những điều cần chuẩn bị trước khi gặp chuyên gia tâm lý

Trước khi gặp chuyên gia tâm lý, bạn nên chuẩn bị những điều sau điều này:

 • Ghi lại mọi phàn nàn hoặc mối quan tâm chính mà bạn có thể có
 • Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho cuộc kiểm tra và chăm sóc tâm lý sẽ nhận được
 • Mời gia đình hoặc người thân tham gia trị liệu, nếu cần
 • Trả lời câu hỏi và thành thật nói rõ vấn đề để bác sĩ tâm lý cải thiện tình trạng tinh thần của bạn dễ dàng hơn

Thông tin rõ ràng và đầy đủ có thể giúp bác sĩ tâm lý chẩn đoán vấn đề hoặc bệnh tật mà bạn gặp phải dễ dàng hơn, để bác sĩ tâm lý có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, vẫn cần sự hợp tác và cam kết trong việc đối phó với chứng rối loạn tâm lý mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý học, kiểm tra y tế-tâm lý, sức khỏe tâm thần