Biết giá trị của độ bão hòa oxy và cách tăng nó

Biết giá trị độ bão hòa oxy bình thường là rất quan trọng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 như ngày nay. Nguyên nhân là do nhiều bệnh nhân COVID-19 thường bị giảm độ bão hòa oxy mà không nhận ra. Xem lời giải thích đầy đủ tại đây.

Độ bão hòa oxy là một giá trị cho biết mức độ oxy trong máu. Giá trị này ảnh hưởng lớn đến các chức năng khác nhau của các cơ quan và mô của cơ thể. Đo giá trị độ bão hòa oxy có thể được thực hiện theo 2 cách, đó là bằng phân tích khí máu (AGD) hoặc sử dụng máy đo oxy.

 Biết giá trị của độ bão hòa oxy và cách tăng nó -dsuckhoe

Cách đo giá trị bão hòa oxy

Phân tích khí máu là phương pháp đo độ bão hòa oxy được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu từ các mạch máu động mạch. Kết quả phân tích khí máu rất chính xác, vì các phép đo được thực hiện trong bệnh viện và do các chuyên gia y tế thực hiện.

Trong khi đó, máy đo oxy là một máy đo độ bão hòa oxy dạng clip. Phép đo được thực hiện bằng cách kẹp vào ngón tay của máy đo oxi. Sau đó, độ bão hòa oxy sẽ được đo dựa trên lượng ánh sáng phản xạ bởi tia hồng ngoại, được gửi đến các mao mạch.

Không giống như phân tích khí máu, đo độ bão hòa oxy bằng máy đo oxy có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà. Máy đo oxy thậm chí còn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên có trong mọi gia đình để đo các giá trị độ bão hòa oxy một cách thường xuyên.

Hiểu cách diễn giải các giá trị bão hòa oxy

Kết quả đo độ bão hòa oxy được thực hiện bằng phân tích khí máu được biểu thị bằng thuật ngữ PaO2 (áp suất riêng phần của oxy). Trong khi đó, kết quả đo độ bão hòa oxy bằng máy đo oxy được biểu thị bằng thuật ngữ SpO2.

Dưới đây là cách đọc kết quả đo độ bão hòa oxy:

Độ bão hòa oxy bình thường

Sau đây là giá trị độ bão hòa oxy bình thường ở những người có tình trạng phổi khỏe mạnh hoặc không có một số bệnh lý nhất định:

 • Phân tích khí máu (PaO2): 80–100 mmHg
 • Máy đo oxy (SpO2): 95–100%

Trong khi đó, ở những người mắc bệnh phổi, chẳng hạn như PPOK, giá trị độ bão hòa oxy bình thường có thể thay đổi, tùy thuộc vào tình trạng và bệnh mà họ mắc phải. Ví dụ, những người bị PPOK nặng có thể được bác sĩ yêu cầu duy trì độ bão hòa oxy bình thường của họ ở giá trị SpO2 88–92%.

Độ bão hòa oxy thấp

Sau đây là tiêu chí cho các giá trị độ bão hòa oxy thấp hoặc thấp hơn bình thường:

 • Phân tích khí máu (PaO2): dưới 80 mmHg
 • Máy đo oxy (SpO2): dưới 94%

Những người có độ bão hòa oxy thấp hoặc giảm oxy máu có thể gặp nhiều triệu chứng, chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ho, đau đầu, tim đập nhanh, lú lẫn và da đỏ.

Tuy nhiên, những người bị giảm oxy máu có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này, được gọi là giảm oxy máu hạnh phúc , có thể xảy ra ở bệnh nhân COVID-19.

Giảm oxy máu, dù có triệu chứng hay không, có thể cản trở hoạt động của các cơ quan và mô trong cơ thể. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như tim, não, thận và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Độ bão hòa oxy cao

Ở những người khỏe mạnh, mức độ bão hòa oxy đôi khi có thể cao. Tuy nhiên, tình trạng bão hòa oxy cao thường phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng oxy, bằng ống thở hoặc mặt nạ oxy hoặc ở những bệnh nhân được hỗ trợ thở bằng máy thở.

Để phát hiện độ bão hòa oxy quá cao, chỉ có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng phân tích khí máu, tức là với kết quả PaO2 trên 120mmHg.

Tăng độ bão hòa oxy bằng cách nằm trên miệng

Giảm độ bão hòa oxy có thể được điều trị bằng liệu pháp oxy, thông qua ống thở oxy hoặc mặt nạ oxy. Ở những bệnh nhân không thể thở tự nhiên hoặc khó thở, có thể cần sử dụng thiết bị trợ thở, chẳng hạn như máy thở.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện một số kỹ thuật nhất định trên bệnh nhân để tăng độ bão hòa oxy.

Kỹ thuật quay đầu hoặc tư thế quay đầu là một cách có thể được thực hiện để giúp cải thiện độ bão hòa oxy thấp, ở những bệnh nhân được cách ly độc lập tại nhà hoặc ở những bệnh nhân COVID. -19 triệu chứng nghiêm trọng được điều trị tại bệnh viện.

Kỹ thuật proning được thực hiện bằng cách đặt bệnh nhân nằm ngửa. Điều này là do tư thế đáy quần cho phép các túi khí trong phổi nở ra hoàn toàn, để oxy có thể đi vào cơ thể một cách tối đa.

Dưới đây là cách tăng độ bão hòa oxy bằng kỹ thuật proning hoặc nằm ngửa:

Vị trí 1:

 • Đặt một chiếc gối dưới đầu của bạn.
 • Nằm ngửa, đầu quay sang một bên.
 • Trượt cả hai tay xuống dưới ngực.

Vị trí 2:

 • Đặt gối dưới đầu và dưới bụng.
 • Nằm ngửa, đầu quay sang một bên.
 • Đặt cả hai tay bên cạnh gối.

Vị trí 3:

 • Đặt một chiếc gối dưới đầu của bạn.
 • Nằm ngửa, đầu quay sang một bên.
 • Gập hai chân cùng chiều với hướng quay của đầu, tạo thành một góc 90 độ. Ví dụ, khi đầu quay sang bên phải thì chân cong cũng là chân phải.
 • Đặt một chiếc gối dưới chân cong để thoải mái hơn.
 • Đặt tay của bạn càng thoải mái càng tốt.

Vị trí 4:

 • Đặt một chiếc gối dưới đầu của bạn.
 • Nằm nghiêng sang một bên.
 • Đặt thêm gối phía trước cơ thể và hai bên của cơ thể gắn vào giường và giữa hai đầu gối để nâng đỡ cơ thể.

Bạn có thể thực hiện 4 kỹ thuật proning này để tăng độ bão hòa oxy thấp. Thay đổi vị trí của bạn sau mỗi 1-2 giờ, để kỹ thuật proning có thể được thực hiện một cách thoải mái. Ngoài ra, đừng quên theo dõi độ bão hòa oxy của bạn thường xuyên.

Nếu sau khi thực hiện kỹ thuật proning, độ bão hòa oxy của bạn vẫn thấp hoặc giảm hoặc nếu bạn gặp một số phàn nàn nhất định, chẳng hạn như khó thở, hôn mê, đau ngực hoặc mất ý thức, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức cho tình trạng bệnh. Bạn có thể được theo dõi và xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hệ hô hấp, kết quả phòng thí nghiệm