Biết chức năng của lưỡi và các rối loạn có thể xảy ra

Bất kể chức năng của nó là cảm giác vị giác, cấu trúc giải phẫu của lưỡi rất phức tạp và thú vị để biết thêm. Lưỡi bao gồm các cơ được lót bằng niêm mạc, là phần màu hồng của lưỡi. Vì vai trò quan trọng của nó, lưỡi phải luôn được duy trì.

Lưỡi là một tập hợp các cơ duy nhất vì chỉ có một bên được kết nối với xương, cụ thể là ở đáy. Lưỡi được kết nối với xương hyoid nằm ở lối vào của ống thực quản. Những xương này giúp lưỡi di chuyển, chẳng hạn như khi nuốt và nói.

 Tìm hiểu giải phẫu của lưỡi và các rối loạn có thể xảy ra-dsuckhoe

Ngoài ra, lưỡi còn có chức năng nhận biết mùi vị, nuốt thức ăn, giữ cho đường thở luôn thông thoáng để hệ hô hấp hoạt động trơn tru.

Giải phẫu của lưỡi

Cấu trúc giải phẫu của lưỡi được chia thành ba phần chính, đó là:

Đầu lưỡi

Như tên cho thấy, phần này nằm ở phía trước và hơi nhọn. Nhìn chung, đầu lưỡi rất linh hoạt và có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau, trái, phải, trước hoặc sau.

Mặt sau của lưỡi

Mặt sau của lưỡi có nhiều chấm nhỏ hoặc nhú trên bề mặt và có thể tạo ra kết cấu cho lưỡi. Papillas có vị giác ) để xác định vị ngọt, mặn, chua, đắng và mặn hoặc "vị umami" mà bạn cảm nhận được khi ăn bột ngọt.

Cơ sở của lưỡi

Cơ sở của lưỡi là mặt sau của lưỡi gắn với xương hyoid. Phần này của lưỡi không có nhú mà có amidan. Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng hoặc đường hô hấp.

Đặc điểm của các rối loạn trong giải phẫu của lưỡi

Bạn có thể theo dõi lưỡi từ cấu trúc giải phẫu của chính lưỡi. Lưỡi khỏe mạnh có màu hồng và hơi thô vì có nhiều nhú.

Trong khi đó, lưỡi không khỏe mạnh thường có đặc điểm là đổi màu, đau khi ăn hoặc uống và có thể có vết loét hoặc cục u mới trên lưỡi. Sau đây là những đặc điểm của lưỡi không khỏe:

1. Lưỡi trắng

Lưỡi trắng thường do nhiễm nấm Candida albicans gây tưa miệng. Ngoài ra, bạch sản và địa y cũng có thể gây ra màu trắng trên lưỡi.

2. Lưỡi đỏ

Màu sắc của lưỡi thường chuyển sang màu đỏ khi bạn ăn thức ăn cay hoặc nóng. Tuy nhiên, tình trạng này là bình thường và có thể tự giảm đi.

Lưỡi đỏ cũng có thể xảy ra khi bạn bị sốt xuất huyết, thiếu vitamin B, bệnh Kawasaki hoặc lưỡi địa lý, một tình trạng khi lưỡi xuất hiện các đốm giống như hòn đảo.

3. Lưỡi hơi vàng

Màu hơi vàng nói chung là do sự hiện diện của vi khuẩn phát triển trên giải phẫu của lưỡi. Ngoài ra, vàng lưỡi cũng có thể do hút thuốc lá, uống thuốc bổ sung vitamin C dạng viên nén, bệnh vẩy nến hoặc vàng da.

4. Lưỡi đen và có lông

Ngoài việc gây ra màu vàng trên lưỡi, sự phát triển không kiểm soát của vi khuẩn cũng có thể làm thay đổi màu sắc của lưỡi thành màu đen. Trong khi đó, lông xuất hiện trên lưỡi thực chất là một nhú sưng tấy.

Lưỡi đen có thể xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân đang hóa trị liệu, người hút thuốc tích cực và những người mắc chứng bệnh khô miệng hoặc khô miệng.

5. Lưỡi gợn sóng và vết loét

Giải phẫu của lưỡi gợn sóng và bị thương nói chung là do tưa miệng, lưỡi bị cắn, bỏng rát lưỡi do ăn đồ uống nóng, thói quen hút thuốc, ung thư lưỡi hoặc các bệnh truyền nhiễm. Các vết thương hình thành sẽ gây đau đớn, nhưng các vết thương trên lưỡi xuất hiện do bệnh giang mai thường không gây đau.

Cách giữ lưỡi của bạn khỏe mạnh

Có thể ngăn ngừa nhiều rối loạn khác nhau về giải phẫu của lưỡi bằng cách duy trì lưỡi và miệng khỏe mạnh cũng như áp dụng lối sống lành mạnh. Dưới đây là các bước để giữ cho lưỡi của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh:

  • Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa florua
  • Chải lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải đánh răng lông mịn
  • Thực hiện xỉa răng mỗi ngày
  • Sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng
  • Bỏ hút thuốc và uống đồ uống có cồn hoặc có chứa cafein
  • Đến gặp nha sĩ ít nhất hai lần một năm

Sau khi biết cấu tạo của lưỡi và chức năng của nó, hãy bắt đầu chú ý đến sự sạch sẽ và lưỡi để tránh các bệnh khác nhau về lưỡi. Duy trì lưỡi cũng có thể tránh hình thành các mảng bám gây sâu răng.

Nếu cấu trúc của lưỡi thay đổi màu sắc và kết cấu và kéo dài hoặc kèm theo đau, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì, đau lưỡi cũng thường gây khó ăn và khó nói nên cần phải giải quyết tình trạng rối loạn này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hệ tiêu hóa, Khô miệng, hơi thở hôi