Biết Glycolysis là gì và các bệnh có thể ảnh hưởng đến nó

Quá trình đường phân đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng của các tế bào, mô và các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong những điều kiện nhất định, quá trình đường phân có thể bị gián đoạn, dẫn đến nhiều bệnh khác nhau.

Glycolysis là quá trình phá vỡ glucose hoặc đường trong máu liên quan đến một số enzym, bao gồm enzym hexokinase và enzym phosphofructokinase. Chà , tầm quan trọng của quá trình đường phân là gì và tác động của quá trình này là gì nếu quá trình này bị gián đoạn?

 Biết Glycolysis là gì và các bệnh có thể phá vỡ nó-dsuckhoe

Tầm quan trọng của Glycolysis đối với sức khỏe

Cơ thể nói chung cần năng lượng và chất dinh dưỡng để giữ cho tất cả các tế bào và cơ quan hoạt động và hoạt động bình thường. Năng lượng này có thể được lấy từ lượng đường trong thực phẩm hoặc đồ uống được tiêu thụ hàng ngày.

Khi bạn nhận được một lượng đường, bao gồm cả đường từ quá trình chuyển hóa carbohydrate, cơ thể sẽ trải qua quá trình đường phân để chuyển hóa thành năng lượng. Ngoài việc tạo ra năng lượng, quá trình này cũng sẽ tạo ra hydro và enzyme pyruvate kinase.

Quá trình đường phân cũng đóng vai trò kích thích sự hình thành insulin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng glucose làm năng lượng. Ngoài việc làm nhiên liệu cho các tế bào, mô và cơ quan của cơ thể, năng lượng được tạo ra trong quá trình đường phân cũng sẽ được cơ thể sử dụng cho quá trình sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương, cũng như quá trình trao đổi chất.

Một số loại bệnh do quá trình đường phân

Sự gián đoạn của quá trình đường phân có thể dẫn đến một số rối loạn sức khỏe, bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Quá trình đường phân có thể xảy ra trong các tế bào và mô khác nhau của cơ thể, bao gồm các tế bào gan đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa glucose hoặc đường trong máu. Khi quá trình đường phân bị gián đoạn, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc phân hủy lượng đường trong máu.

Kết quả là lượng đường trong máu sẽ tăng cao và gây ra một tình trạng gọi là tăng đường huyết. Lượng đường trong máu cao cuối cùng có thể dẫn đến kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

Cho đến nay, nguyên nhân của sự rối loạn trong quá trình đường phân có thể gây ra bệnh tiểu đường và kháng insulin vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, điều này được cho là có liên quan đến rối loạn di truyền.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer hay còn gọi là bệnh sa sút trí tuệ là một căn bệnh tấn công não bộ và có thể khiến người bệnh sa sút trí tuệ.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh Alzheimer thậm chí có thể khiến người mắc phải không thể hoạt động độc lập và không nhận ra gia đình hoặc những người thân yêu của họ.

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, cho đến nay một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số yếu tố đóng vai trò làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của một người, bao gồm yếu tố di truyền, lão hóa và rối loạn chuyển hóa, bao gồm cả rối loạn quá trình đường phân.

Thiếu máu huyết tán

Thiếu máu huyết tán là bệnh thiếu máu hay thiếu máu do hồng cầu bị phá hủy quá nhiều. Căn bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như rối loạn di truyền hoặc bất thường trong cấu trúc của hemoglobin.

Ngoài ra, việc thiếu enzym pyruvate kinase có thể khiến các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn, do đó gây ra bệnh thiếu máu huyết tán. Glycolysis là cơ chế tự nhiên của cơ thể để xử lý đường thành năng lượng và tận dụng tốt nguồn năng lượng đó. Với quá trình đường phân, bạn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình, từ di chuyển, đi bộ đến ăn và uống.

Để đảm bảo quá trình đường phân diễn ra suôn sẻ, hãy luôn kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ của bạn thông qua kiểm tra y tế . Nếu bạn gặp các triệu chứng suy nhược, khó tập trung, chóng mặt hoặc hay quên, hãy đi kiểm tra ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chuyển hóa