Biết Hút u nang Là gì

Hút u nang (chức năng u nang) là một thủ tục điều trị được thực hiện để loại bỏ chất lỏng trong u nang phát triển ở một cơ quan hoặc khu vực cụ thể của cơ thể. Thủ thuật này là một trong những biện pháp điều trị cho bệnh nhân bị u nang, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và phẫu thuật.

U nang là một khối u hoặc mô có màng giống như túi chứa chất lỏng, khí. , và các chất bán rắn. U nang có thể xuất hiện trên bất kỳ cơ quan hoặc bộ phận nào của cơ thể và dưới bề mặt da. Các nguyên nhân hình thành u nang thường khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, viêm mãn tính, bệnh di truyền hoặc tình trạng di truyền, tắc nghẽn ống dẫn trong các cơ quan cơ thể và chấn thương. Một số loại u nang phổ biến nhất xuất hiện, bao gồm u nang buồng trứng, u nang vú, u nang hạch, u nang thận, u nang tuyến Bartholin, u nang bìu và u nang epidermoid.

 Ketahui Apa Itu Sedot Kista-dsuckhoe

Quá trình điều trị u nang thường được điều chỉnh bởi một số yếu tố. Trong số đó có loại u nang, vị trí và kích thước của u nang, phản ứng của cơ thể với u nang (u nang có gây đau hay không) và tình trạng của u nang (bị nhiễm trùng hay không). Nếu u nang lớn, điều trị thường được thực hiện bằng cách phẫu thuật cắt bỏ u nang. Điều trị bằng thuốc cũng có thể được thực hiện bằng cách tiêm corticosteroid để giảm viêm trong u nang.

Ngoài phẫu thuật và điều trị bằng thuốc, một trong những phương pháp điều trị u nang khác là hút u nang. Hút u nang được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ và dài đặc biệt để loại bỏ chất lỏng bên trong u nang.

Chỉ định hút u nang

Bất kỳ bệnh nhân nào có u nang đều có thể phẫu thuật thủ thuật chọc hút u nang, nhưng tùy thuộc vào vị trí và loại u nang. Ví dụ, một u nang bị nhiễm trùng sẽ phải hút u nang để dẫn lưu mủ.

Nếu u nang xuất hiện ở một cơ quan nội tạng khó tiếp cận hoặc khi u nang chứa đầy chất lỏng sau khi hút, hãy hút u nang. thủ tục trở nên vô hiệu. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ u nang.

Trước khi Hít phải u nang

Trước khi bệnh nhân tiến hành thủ thuật hút u nang, trước tiên bác sĩ sẽ giải thích về các vấn đề liên quan. quy trình hút nang và những rủi ro có thể xảy ra. Sau đó, bác sĩ hoặc y tá sẽ cung cấp một tuyên bố để bệnh nhân ký như một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã hiểu quy trình sẽ được thực hiện.

Tiếp theo, bệnh nhân sẽ trải qua một loạt các cuộc kiểm tra bắt đầu bằng khám bệnh sử. Ở giai đoạn khám bệnh này, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh tật, loại thuốc đang dùng và tiền sử dị ứng. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh khám sức khỏe và xét nghiệm (xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu).

Người bệnh cũng cần lưu ý một số điều trước khi tiến hành thủ thuật hút nang. Những điều này bao gồm:

 • Cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc gây mê.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng aspirin hoặc các loại thuốc làm loãng máu khác , bao gồm clopidogrel warfarin .

Ngoài ra, bệnh nhân cần làm một số việc trước khi tiến hành thủ thuật hút u nang, chẳng hạn như: <

 • Thủ thuật hít vào một số loại u nang, chẳng hạn như u nang vú, yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn trước khi làm thủ thuật để giảm tác dụng phụ của thuốc an thần.
 • Đặc biệt bệnh nhân bị u nang vú, tránh sử dụng phấn, nước hoa, chất khử mùi và các loại kem bôi vào nách hoặc vú trước khi làm thủ thuật.
 • Mời một thành viên hoặc bạn thân đi cùng và chở bệnh nhân về nhà . Điều này là do quy trình hút u nang có thể sử dụng thuốc gây mê.

Quy trình hút u nang

Các bước trong quy trình hút u nang phụ thuộc về loại và vị trí của u nang. Tuy nhiên, chúng thường như sau:

 • Bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn khám.
 • Nếu vị trí của u nằm trong một cơ quan trong cơ thể, bác sĩ sẽ sử dụng máy hỗ trợ siêu âm. Bác sĩ sẽ thoa gel lạnh lên vùng da của bệnh nhân và di chuyển đầu dò để phát hiện vị trí của u.
 • Sau khi tìm thấy vị trí u, bác sĩ sẽ khử trùng vùng da nơi kim sẽ được đưa vào với chất lỏng sát trùng.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ qua da vào các mô sâu hơn để tạo ra hiệu ứng tê ở khu vực xung quanh u nang.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ đâm một cây kim mỏng vào u nang và hút dịch u nang ra ngoài thông qua một mũi tiêm được kết nối với kim.
 • Sau khi chất lỏng trong u nang đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ từ từ rút kim và che vùng tiêm bằng băng hoặc băng phẫu thuật.

Ngoài ra, cũng có thể thực hiện hút qua ngả âm đạo để điều trị u nang buồng trứng. Hút u nang thường mất khoảng 15-30 phút, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của u nang.

Sau quy trình phẫu thuật u nang

Bệnh nhân sẽ hút u nang được phép về nhà sau khi bác sĩ xác nhận tình trạng bệnh nhân ổn định. Bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc, chẳng hạn như paracetamol, để điều trị tình trạng bệnh và giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà bệnh nhân có thể gặp phải. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn những việc người bệnh nên làm trong thời gian phục hồi sức khỏe tại nhà. Những điều này bao gồm:

 • Thay băng thường xuyên và giữ vết thương khô ít nhất 24-48 giờ.
 • Băng vết thương bằng gạc lạnh để giảm viêm.
 • >
 • Tránh các hoạt động gắng sức, chẳng hạn như nâng tạ và tập thể dục.

Mặc dù hầu hết các khối u nang phát triển không bị phát hiện và không thể ngăn chặn được, nhưng có một số điều có thể được thực hiện để giảm nguy cơ xuất hiện của họ, cụ thể là:

 • Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố cho những phụ nữ dễ bị u nang buồng trứng.
 • Vệ sinh mí mắt thường xuyên bằng chất tẩy rửa nhẹ để ngăn ngừa tắc nghẽn ống dẫn dầu trong mắt, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh kalazion.
 • Không ngồi quá nhiều và giữ cho vùng da xung quanh xương cụt sạch sẽ và khô ráo để ngăn ngừa sự hình thành các nang lông mao.
 • < / ul>

  Nguy cơ Hít phải u nang

  Hút u nang là một quy trình kiểm tra một làn da rám nắng an toàn để làm. Các nguy cơ nói chung là nhẹ, chẳng hạn như đau, bầm tím và sưng tại chỗ tiêm. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng, nhưng thủ thuật này có thể gây ra:

  • Chảy máu dưới da (tụ máu).
  • Nhiễm trùng.

  Ngay lập tức Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất nếu bạn gặp các tình trạng sau:

  • Sốt tới 39oC
  • Cơn đau không biến mất dù đã uống thuốc giảm đau.
  • Vết sưng không nhỏ lại và kéo dài.
  • Hiện tượng chảy máu vẫn tiếp tục.
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chức năng u nang, U nang vú, U nang buồng trứng