Biết Huyết áp Bình thường Theo WHO

Mọi người cần biết huyết áp của họ là bao nhiêu là bình thường để cố gắng ngăn ngừa tăng huyết áp. Nguyên nhân là do tăng huyết áp vẫn là một trong những vấn đề sức khỏe lớn trên thế giới, kể cả ở Indonesia.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), huyết áp bình thường của người trưởng thành là 120/80 mmHg. Con số 120 hhmHg cho biết áp suất tâm thu, là áp suất khi tim bơm máu đi khắp cơ thể. Trong khi con số 80 mmHg biểu thị huyết áp tâm trương, là áp suất khi cơ tim giãn ra và nhận máu trở lại từ toàn bộ cơ thể.

Tìm hiểu Huyết áp bình thường Theo WHO - dsuckhoe

Phân loại huyết áp của WHO

Huyết áp của một người có thể được phân loại dựa trên chiều cao của anh ta. Mỗi phân loại chỉ ra tình trạng tim và phương pháp điều trị cần được đưa ra cho nó. Sau đây là phân loại huyết áp của WHO:

1. Bình thường

Như đã mô tả trước đây, huyết áp bình thường theo WHO là nhỏ hơn hoặc bằng 120/80 mmHg. Huyết áp bình thường cần được duy trì hàng ngày. Bí quyết là áp dụng một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng lý tưởng đến tập thể dục thường xuyên.

2. Prepertension

Huyết áp có thể đạt đến tiền tăng huyết áp nếu con số trên từ 120/80 mmHg đến 139/89 mmHg. Tình trạng cao huyết áp có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bệnh nhân có thể cần thay đổi lối sống lành mạnh và kê đơn thuốc huyết áp từ bác sĩ để không giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

3. Tăng huyết áp

Huyết áp được coi là tăng huyết áp nếu con số trên 140/90 mmHg. Ở giai đoạn này, bác sĩ thường sẽ kê đơn một số loại thuốc kiểm soát huyết áp kết hợp, chẳng hạn như thuốc ức chế ACE, alpha-blockers , beta-blockers và thuốc lợi tiểu. Ngoài ra, người bệnh vẫn nên có lối sống lành mạnh theo khuyến cáo của bác sĩ.

Mẹo để Duy trì Huyết áp Bình thường

Huyết áp là một trong những dấu hiệu quan trọng của cơ thể phải được theo dõi thường xuyên. Khi có huyết áp bình thường, cơ thể bạn sẽ có thể hoạt động tối ưu, cũng như ngăn ngừa các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do tăng huyết áp.

Với nỗ lực duy trì huyết áp bình thường theo WHO, Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia cung cấp các mẹo về lối sống lành mạnh với CERDIK. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm:

  • Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên
  • Loại bỏ khói thuốc lá
  • Hoạt động thể chất
  • Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng
  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Kiểm soát tốt căng thẳng
Ngoài ra, bạn cũng được khuyến khích NÓI CHUYỆN hoặc Kiểm tra Huyết áp Tại Nhà. Tất nhiên bạn cần phải có một máy đo độ căng ở nhà. Nhưng bằng cách này, việc kiểm soát huyết áp trở nên hiệu quả và thiết thực hơn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để có những lời khuyên và hướng dẫn phù hợp trong việc đo huyết áp tại nhà.

Nếu bạn không có máy đo độ căng ở nhà, đừng quên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe, ít nhất mỗi năm một lần. Điều này rất quan trọng vì tăng huyết áp có thể đến mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nếu huyết áp của bạn thực sự cao, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp để điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ