Biết Kiểm tra BTA là gì

Tầm soát BTA là một thủ tục để phát hiện vi khuẩn nguyên nhân gây ra bệnh lao (TB) > . Vi khuẩn lao có thể sống trong môi trường axit, nên sàng lọc chống lại những vi khuẩn này được biết đến với tên gọi sàng lọc vi khuẩn kháng axit (BTA) >.

Kiểm tra BTA được thực hiện bằng cách kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn trong các cơ quan khác nhau của cơ thể, chủ yếu thông qua kiểm tra các mẫu đờm, cho rằng bệnh lao (TB) thường tấn công phổi nhất. Ngoài việc kiểm tra các mẫu đờm, xét nghiệm BTA cũng có thể sử dụng các mẫu máu, phân, nước tiểu và tủy xương để tìm nhiễm trùng lao bên ngoài phổi. Bài viết này sẽ thảo luận về việc kiểm tra BTA với các mẫu đờm. Nếu bệnh nhân không thể tống hết đờm ra khỏi đường thở, bệnh nhân có thể làm thủ thuật nội soi phế quản để lấy mẫu đờm.

Biết gì về kỳ thi BTA-dsuckhoe

Chỉ định sàng lọc BTA

Khám sàng lọc BTA được thực hiện trên một người nghi ngờ nhiễm bệnh lao (TB hoặc TBC). Các triệu chứng có thể là:

 • Ho mãn tính
 • Ho ra máu
 • Đau ngực
 • Sút cân
 • Đổ mồ hôi ban đêm
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Chết đuối

Nhắc nhở Kiểm tra BTA

Kiểm tra BTA bằng lấy mẫu đờm trực tiếp không gây ra tác dụng phụ có hại. Các tác dụng phụ có thể xảy ra ở mức độ nhẹ như kích ứng cổ họng gây ra các đốm máu trên nước bọt hoặc đờm, cũng như chóng mặt do ho quá mạnh khi lấy đờm.

Đối với lấy đờm bằng phương pháp nội soi phế quản. , mặc dù hiếm gặp nhưng nguyên nhân rủi ro:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê hoặc thuốc ngủ
 • Nhịp tim không đều
 • Căng cơ đường thở
 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Mô Phổi

Chuẩn bị Kiểm tra BTA

Những bệnh nhân sẽ trải qua quá trình lấy mẫu đờm, không nên ăn uống trước vào buổi sáng sau khi thức dậy. Sau khi ngủ dậy, bệnh nhân được yêu cầu đánh răng trước khi lấy mẫu đờm. Lưu ý rằng khi đánh răng, bệnh nhân không được dùng nước súc miệng sát khuẩn ( nước súc miệng ).

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm BTA

Việc lấy đờm không chỉ thực hiện 1 lần mà thực hiện 3 lần theo phương pháp thời gian SPS (sáng-khi ). Mẫu đờm đầu tiên được lấy khi bác sĩ yêu cầu lấy mẫu đờm. Lần lấy đờm thứ hai vào sáng hôm sau và lần thứ ba được lấy khi giao mẫu đờm thứ hai cho phòng thí nghiệm (lab). Ngoài phương pháp SPS, người bệnh cũng có thể lấy đờm 3 ngày liên tục vào mỗi buổi sáng.

Nếu bệnh nhân không thể khạc đờm ra ngoài bằng phương pháp này, người bệnh nên lấy đờm qua phương pháp nội soi phế quản. Phương pháp này sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt như vòi có gắn camera và được đưa vào qua miệng. Trước tiên, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc mê dạng xịt và thuốc ngủ để thư giãn hơn trong quá trình nội soi phế quản. Sau khi được gây mê và uống thuốc ngủ, bác sĩ sẽ từ từ luồn vòi nội soi phế quản cho đến khi chạm đến vùng có đờm. Sau đó, đờm được hút bằng ống nội soi phế quản và được thu gom vào một hộp đựng đặc biệt. Sau đó, vòi được rút ra và bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ lấy mô đường thở nếu cần thiết.

Các mẫu đờm sẽ được phân tích bằng cách nhuộm mẫu với một chất đặc biệt và quan sát bằng kính hiển vi. Việc sàng lọc này là nhanh nhất và dễ thực hiện nhất so với việc sàng lọc các bệnh lao khác, chẳng hạn như nuôi cấy BTA và genxpert .

Sau khi sàng lọc BTA

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra vi khuẩn kháng axit trong phòng thí nghiệm, bác sĩ sẽ chuyển kết quả cho bệnh nhân và người nhà. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi (TB), bệnh nhân cần cam kết dùng thuốc điều trị lao trong thời gian quy định, có thể từ 6 tháng trở lên. Bệnh nhân cần tuân thủ thuốc để ngăn ngừa sự miễn dịch của vi khuẩn với các thuốc tiêu chuẩn để điều trị lao. Việc chữa bệnh sẽ rất khó khăn nếu vi khuẩn lao đã miễn dịch với các loại thuốc tiêu chuẩn và có thể gây tử vong đến mức tử vong.

Bệnh nhân được khuyến khích mang theo người nhà khi nhận được chẩn đoán của bác sĩ. Các thành viên gia đình này sẽ đóng vai trò là người giám sát thuốc (PMO), giúp nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sàng lọc bta, bệnh lao