Biết Làm Trắng Răng Là Gì

P hòng tẩy trắng răng là một thủ thuật làm trắng sáng răng bằng cách loại bỏ các vết ố trên bề mặt răng. vẫn cần phải đi kèm với nó là chăm sóc răng miệng tốt để hiệu quả trắng sáng trên răng có thể duy trì lâu dài.

Răng bị đổi màu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc, lão hóa, chấn thương hoặc sử dụng một số loại thuốc. Mặc dù sự đổi màu răng nói chung là vô hại nhưng nó có thể ảnh hưởng lớn đến ngoại hình và sự tự tin của một người.

 Biết Làm Trắng Răng Là Gì - dsuckhoe

Chỉ định làm trắng răng

Làm trắng răng có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai có vết ố vàng hoặc nâu trên răng, đặc biệt là ở những bệnh nhân có răng và nướu khỏe mạnh và không bị sâu răng.

Lời nhắc làm trắng răng

Không phải tất cả các vết ố trên răng đều có thể được điều trị bằng quy trình làm trắng răng. Quy trình này được sử dụng hiệu quả hơn để đối phó với các vết ố vàng trên răng hơn là các vết ố nâu. Trong khi đó, các vết ố màu xám hoặc tím trên răng có thể không được loại bỏ bằng quy trình này.

Ngoài ra, có một số điều kiện khiến quy trình làm trắng răng không nên được thực hiện hoặc hoãn lại, đó là:

 • Dưới 16 tuổi, vì tẩy trắng răng có nguy cơ gây ra răng nhạy cảm
 • Đang mang thai hoặc cho con bú
 • Có răng nhạy cảm, vì có nguy cơ làm tình trạng tồi tệ hơn
 • Bị dị ứng với peroxide ( peroxide )
 • Có vấn đề về răng và nướu, chẳng hạn như sâu răng hoặc viêm nướu
 • Phục hình răng, chẳng hạn như mão răng giả hoặc mặt dán răng, vì kết quả làm trắng răng sẽ không đồng đều nếu có những răng nhân tạo này

Nếu bệnh nhân muốn thực hiện phục hình răng cùng với tẩy trắng răng thì nên thực hiện tẩy trắng răng trước. Việc phục hình răng có thể được thực hiện sau đó 2 tuần và màu răng sẽ được điều chỉnh theo màu răng đã được làm trắng.

Trước khi làm trắng răng

Không có sự chuẩn bị đặc biệt nào để trải qua quy trình làm trắng răng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể thực hiện một số cuộc kiểm tra để đảm bảo rằng quy trình làm trắng răng là phương pháp điều trị thích hợp để giải quyết các khiếu nại của bệnh nhân.

Ngoài ra, răng của bệnh nhân cũng sẽ được chụp ảnh để so sánh trước và sau khi tẩy trắng răng.

Nếu bệnh nhân có một lỗ hổng đủ lớn trên răng, thì răng đó phải được vá lại trước khi tiến hành tẩy trắng răng. Tuy nhiên, nếu kích thước lỗ nhỏ, bác sĩ có thể che lỗ bằng gel hoặc cao su đặc biệt để bảo vệ nướu khỏi tác động của chất lỏng làm trắng được sử dụng.

Quy trình làm trắng răng

Quy trình tẩy trắng răng thường được nha sĩ thực hiện theo các giai đoạn sau:
 • Nha sĩ sẽ đánh bóng bề mặt răng bằng một chất lỏng đặc biệt có chứa axit và đá bọt để loại bỏ mảng bám.
 • Môi, nướu, lưỡi và má trong sẽ được bảo vệ bằng gạc, cao su, gel hoặc được trang bị một thiết bị hỗ trợ được gọi là máy rút để tránh tiếp xúc với thuốc tẩy trắng.
 • Chất lỏng làm trắng dựa trên hydrogen peroxide hoặc carbamide peroxide (15–43%) được thoa lên bề mặt răng.
 • Bác sĩ sẽ chiếu tia cực tím lên răng trong 30–60 phút để giúp quá trình tẩy trắng răng.
 • Sau đó, răng sẽ được làm sạch bằng thuốc tẩy trắng và tất cả các chất bảo vệ sẽ được loại bỏ.
 • Các bác sĩ sẽ bôi florua lên răng để giảm đau hoặc ê buốt thường xuất hiện sau thủ thuật.

Nếu kết quả nhận được không như mong muốn, bệnh nhân có thể đặt lịch để thực hiện lại quy trình tẩy trắng răng.

Sau khi làm trắng răng

Tác dụng của việc làm trắng răng không phải là vĩnh viễn. Nói chung, những tác dụng này có thể kéo dài từ 1-3 năm nếu được hỗ trợ chăm sóc răng miệng tốt, chẳng hạn như:

 • Tránh các loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể làm ố răng, chẳng hạn như cà phê, trà, nước sốt cà chua, rượu và đồ ngọt, càng nhiều càng tốt.
 • Nếu tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống, hãy rửa sạch ngay sau đó. Nếu bạn muốn đánh răng, hãy đợi 30 phút sau khi ăn hoặc uống.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Đánh răng hai lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ cặn thức ăn.
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa chất tẩy trắng 1-2 lần một tuần và sử dụng kem đánh răng thông thường để đánh răng hàng ngày.
 • Đi khám răng định kỳ, ít nhất 6 tháng một lần.

Tác dụng phụ làm trắng răng

Làm trắng răng có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng và gây kích ứng nhẹ cho các mô mềm trong miệng, đặc biệt là nướu. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sau 1–3 ngày sau khi tẩy trắng răng.

Để giảm độ nhạy cảm cho răng và nướu, hãy sử dụng kem đánh răng có hàm lượng kali (kali nitrat). Tuy nhiên, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng kem đánh răng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, làm trắng răng, veneer-răng, răng