Biết Liệu pháp Oxy Hyperbaric là gì

Liệu pháp oxy cao áp là một trong những phương pháp điều trị được thực hiện bằng cách cung cấp oxy tinh khiết trong một căn phòng đặc biệt với áp suất không khí cao, để bệnh nhân hít vào. Liệu pháp oxy cao áp được thực hiện trong một phòng đặc biệt có thể làm tăng áp suất không khí lên đến ba lần áp suất khí quyển bình thường. Sự gia tăng áp suất không khí trong buồng hyperbaric này khiến phổi của bệnh nhân hấp thụ nhiều oxy hơn bình thường, có thể giúp chữa các bệnh khác nhau.

 Tìm hiểu Liệu pháp Oxy Hyperbaric là gì - dsuckhoe

Nguyên tắc của liệu pháp Oxy hyperbaric là giúp cơ thể sửa chữa những tổn thương mô bằng cách tăng lưu lượng oxy đến các mô cơ thể. Liệu pháp oxy cao áp sẽ làm cho máu hấp thụ nhiều oxy hơn do áp suất oxy trong phổi tăng lên do không gian hyperbaric điều khiển. Với nồng độ oxy cao hơn bình thường, cơ thể sẽ được kích hoạt để sửa chữa các mô bị tổn thương nhanh hơn bình thường. Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân trải qua liệu pháp oxy tăng cường nhiều lần, tùy thuộc vào chỉ định.

Chỉ định của liệu pháp oxy tăng cường

Liệu pháp oxy tăng cường có thể được khuyên dùng ở những bệnh nhân có tình trạng hoặc bệnh tật như:

 • Bệnh suy giảm. Bệnh suy nhược là tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu trong cơ thể bị tắc nghẽn, do sự thay đổi của áp suất không khí. Những thay đổi áp suất này có thể xảy ra do bay, lặn hoặc những thứ khác dẫn đến thay đổi mạnh áp suất không khí. Sự thay đổi đột ngột của áp suất không khí bên ngoài cơ thể có thể gây ra bong bóng khí trong mạch máu hoặc tắc mạch. Liệu pháp oxy cao áp có thể làm co các bong bóng trong mạch máu do thay đổi áp suất.
 • Ngộ độc khí carbon monoxide.
 • Chữa lành các vết thương khó lành. Trong những trường hợp bình thường, vết thương có thể tự lành. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, vết thương khó lành và liền lại, chẳng hạn như vết thương mãn tính ở bệnh nhân tiểu đường hoặc loét decubitus. Những tình trạng này làm giảm cung cấp oxy cho các mô xung quanh vết thương, trong khi các mô phục vụ cho việc đóng vết thương thường cần rất nhiều oxy. Liệu pháp oxy cao áp có thể giúp chữa lành những vết thương này bằng cách cung cấp oxy ở nồng độ cao hơn để đáp ứng nhu cầu oxy của mô vết thương.
 • Phục hồi mô ghép da. Ghép da ở những bệnh nhân không bị rối loạn tuần hoàn có thể hợp nhất tốt. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được cấy ghép da bị rối loạn tuần hoàn như tiểu đường, sự kết hợp của da ghép với da của bệnh nhân có thể có vấn đề. Liệu pháp oxy cao áp có thể giúp củng cố quá trình cấy ghép da ở những bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn, bằng cách duy trì cung cấp oxy cho vùng nhận cấy ghép da, để quá trình phục hồi có thể diễn ra thuận lợi.
 • Nhiễm trùng mô mềm bị hoại tử (mô tử vong). Nhiễm trùng mô mềm thường do vi khuẩn gây ra. Liệu pháp oxy cao áp có thể hỗ trợ chữa lành nhiễm trùng mô mềm bằng cách đẩy nhanh quá trình chết của vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn kỵ khí sống trong điều kiện oxy thấp, bằng cách cung cấp dư thừa oxy cho các mô bị nhiễm trùng. Oxy dư thừa trong máu cũng có thể giúp các mô tái tạo và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Ngoài các điều kiện trên, liệu pháp oxy hyperbaric còn được sử dụng trong các trường hợp chấn thương dập nát và hội chứng khoang, khí. tắc mạch, chấn thương các cơ quan do bức xạ, viêm tủy xương tái phát, bỏng, thiếu máu, tắc nghẽn mạch máu của mắt và điếc đột ngột. Thảo luận với bác sĩ về lợi ích của việc sử dụng liệu pháp oxy cao áp đối với tình trạng bệnh, cũng như những rủi ro có thể phát sinh.

Cảnh báo về liệu pháp oxy cao áp

Không tất cả các bệnh nhân có thể trải qua liệu pháp oxy cao áp. Một số tình trạng có thể khiến người bệnh không thể điều trị bằng oxy được vì sợ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tình trạng khiến một người hoàn toàn không thể điều trị bằng oxy cao áp là tràn khí màng phổi. Những bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như cisplatin, bleomycin, disulfiram và doxorubicin, cũng không thể trải qua liệu pháp oxy tăng cường.

Ngoài ra, có một số tình trạng khiến bệnh nhân đang tìm kiếm liệu pháp oxy tăng cường phải trải qua liệu pháp oxy cường độ cao. được điều trị hoặc giám sát đặc biệt, trong số các phương pháp khác:

 • Chứng sợ không gian hạn chế (chứng sợ ngột ngạt).
 • Bệnh hen suyễn.
 • Sốt.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK).
 • Rối loạn hồng cầu.
 • Rối loạn ống Eustachian, kênh nối tai với mũi.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Co giật.

Tác dụng của liệu pháp oxy cao áp đối với thai kỳ chưa được biết, nhưng khuyến cáo nên thực hiện trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như ngộ độc carbon monoxide. <

Chuẩn bị liệu pháp oxy cao áp

Trước khi điều trị oxy tăng cường, bệnh nhân trước sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân bằng vật liệu dễ cháy. Các sản phẩm này thường sử dụng hydrocacbon làm thành phần chính, có nguy cơ cháy do phản ứng với oxy. Ngoài ra, để tránh nguy cơ hỏa hoạn, các sĩ quan sẽ yêu cầu bệnh nhân không mang theo những vật có thể gây ra hỏa hoạn, chẳng hạn như bật lửa hoặc pin.

Quy trình trị liệu bằng oxy cao áp

Liệu pháp oxy cao áp được thực hiện trong một ống hoặc buồng tăng áp lực. Có hai loại buồng hyperbaric, đó là buồng hyperbaric một chỗ nhiều buồng hyperbaric . buồng hyperbaric một chỗ chỉ có thể chứa một người trong một thời gian trị liệu, trong khi buồng hyperbaric nhiều chỗ có thể chứa nhiều hơn một người. Một số nhiều buồng hyperbaric thậm chí có thể chứa tới 20 người. Việc sử dụng và duy trì không gian hyperbaric phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Liệu pháp oxy hyperbaric được thực hiện mà không cần nhập viện. Trước tiên, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay quần áo dành riêng cho bệnh viện. Sau đó, bệnh nhân hoặc một số bệnh nhân sẽ vào buồng tăng áp. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đặt ở tư thế thoải mái nhất có thể trong quá trình trị liệu, thường là ở tư thế ngồi thoải mái.

Sau khi xác nhận rằng không có vật hoặc vật liệu dễ cháy trong buồng hyperbaric, viên chức sẽ để bệnh nhân trong buồng hyperbaric và bắt đầu tăng áp suất không khí của buồng hyperbaric. từ từ cho đến khi nó đạt đến áp suất cần thiết. Trong quá trình điều trị hyperbaric, bệnh nhân sẽ cảm thấy áp lực lên màng nhĩ do áp suất không khí trong buồng hyperbaric tăng lên. Để giảm căng thẳng cho màng nhĩ, bệnh nhân có thể bay hơi hoặc nuốt nước bọt để giúp cân bằng áp suất không khí trong tai trong.

Liệu pháp thường kéo dài trong hai giờ, trong đó nhân viên theo dõi tình trạng của bệnh nhân thông qua màn hình. .đặc biệt. Khi hoàn thành, viên chức sẽ hạ áp suất của không gian hyperbaric trở lại bình thường. Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi trước rồi mới tiếp tục các hoạt động như bình thường. Bệnh nhân sẽ trải qua liệu pháp oxy tăng cường này vài lần theo khuyến cáo của bác sĩ.

Sau liệu pháp oxy tăng cường

Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và hôn mê hoặc đói, tuổi đang trải qua một phiên điều trị oxy cao độ. Sau khi nghỉ ngơi một lúc, cảm giác hôn mê này sẽ tự biến mất và bệnh nhân có thể hoạt động trở lại.

Lưu ý rằng hầu hết các tình trạng có thể điều trị bằng liệu pháp oxy tăng cường cần nhiều liệu pháp để có kết quả tối đa. . Số lần lặp lại liệu pháp này khác nhau đối với từng tình trạng hoặc bệnh. Ngộ độc carbon monoxide chỉ cần điều trị 3 lần, trong khi các tình trạng hoặc bệnh khác có thể cần nhiều lần trị liệu hơn, một số trị liệu lên đến 40 lần.

Liệu pháp oxy cao áp sẽ được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt được hiệu quả tối đa kết quả. Các bác sĩ sẽ lập kế hoạch kết hợp liệu pháp oxy tăng cường với thuốc hoặc các phương pháp khác để bệnh nhân có thể hồi phục tối đa.

Rủi ro của liệu pháp oxy cao áp.

Phương pháp điều trị Oxygen Hyperbaric là một phương pháp khá an toàn và rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ hay biến chứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là liệu pháp oxy cao áp không thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra do liệu pháp oxy hyperbaric, mặc dù rất hiếm, là:

 • Cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn trong quá trình điều trị oxy hyperbaric.
 • Cận thị tạm thời sau khi trải qua liệu pháp oxy cường độ cao.
 • Co giật do tích tụ oxy trong não.
 • Tổn thương tai.
 • Tổn thương phổi.
 • Cháy hoặc nổ trong buồng siêu âm, đặc biệt nếu bệnh nhân sử dụng hoặc mang theo các vật liệu hoặc sản phẩm dễ cháy.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Liệu pháp oxy cao cấp, ngộ độc carbon-monoxide