Biết máy tạo nhịp tim và cách nó hoạt động

Bạn có thể tự hỏi loại máy tạo nhịp tim nào thường được trang bị cho những người bị bệnh tim, chúng dùng để làm gì và chúng hoạt động như thế nào. Không chỉ vậy, nó chỉ ra rằng máy điều hòa nhịp tim cũng bao gồm một số loại. Sau đó, các loại máy điều hòa nhịp tim được sử dụng phổ biến nhất là gì?

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ, chạy bằng điện, được sử dụng để giúp tim đập đều đặn hơn, không quá chậm hoặc nhanh để tim có thể bơm máu đi khắp cơ thể một cách tối ưu. Có thể lắp đặt thiết bị này nếu bạn mắc một số vấn đề về tim, chẳng hạn như loạn nhịp tim.

 Biết Máy tạo nhịp tim và cách nó hoạt động - dsuckhoe

Một số kiểm tra trước khi cài đặt máy tạo nhịp tim

Trước khi sử dụng máy tạo nhịp tim, bạn có thể cần phải trải qua một số bài kiểm tra để xác định xem có cần thiết sử dụng nó hay không. Một số cách kiểm tra có thể có là:

 • Khám sức khoẻ tổng quát
 • Siêu âm tim
 • Điện tâm đồ
 • Kiểm tra căng thẳng
 • Kiểm tra theo dõi Holter

Chuỗi bài kiểm tra này hữu ích để đánh giá chức năng tim, theo dõi hoạt động điện của tim, nhịp tim và tình trạng tim khi bạn hoạt động.

Sau khi bác sĩ tim mạch kiểm tra tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ sẽ xác định các lựa chọn điều trị dựa trên kết quả khám. Bác sĩ sẽ đề xuất các biện pháp điều trị tốt nhất bao gồm loại máy tạo nhịp tim phù hợp với tình trạng của bạn.

Thiết bị này thường được lắp đặt bằng cách đặt hoặc cấy vào sau da ở vùng ngực, chính xác là dưới xương đòn. Sau khi tiêm thuốc tê và rạch một đường nhỏ ở ngực trái, bác sĩ sẽ lắp những sợi dây cáp nhỏ nối tim với máy tạo nhịp tim.

Cách máy tạo nhịp tim hoạt động

Sau khi được lắp đặt, thiết bị có kích thước bằng bao diêm này sẽ gửi một xung điện đến tim thông qua các dây dẫn nhỏ nối giữa hai thiết bị. Máy tạo nhịp tim có thể được điều chỉnh sao cho các sóng điện phát ra để làm tim co bóp có thể phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Nếu không có bất thường trong nhịp tim, máy tạo nhịp tim sẽ không phát tín hiệu. Tuy nhiên, nếu máy tạo nhịp tim phát hiện ra sự thay đổi trong nhịp tim của bạn, chẳng hạn như tim đập quá chậm, nó sẽ gửi tín hiệu và giúp tim trở lại bình thường.

Máy tạo nhịp tim có thể có nhiều dây thiếc tùy thuộc vào loại. Máy tạo nhịp tim cũng cần pin để có thể nhận tín hiệu và gửi điện đúng cách đến tim. Pin có thể kéo dài đến 7–10 năm, tùy thuộc vào cách sử dụng.

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kiểm tra máy điều hòa nhịp tim của bạn 3–6 tháng một lần để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động bình thường. Việc thay pin được thực hiện thông qua một quy trình vận hành, chẳng hạn như khi máy tạo nhịp tim được lắp lần đầu.

Các loại máy tạo nhịp tim khác nhau

Bác sĩ sẽ xác định loại máy tạo nhịp tim bạn sử dụng dựa trên tình trạng tim của bạn. Dưới đây là 3 loại máy tạo nhịp tim:

 • Máy tạo nhịp một buồng . Thiết bị này sử dụng một dây cáp thiếc duy nhất và được gắn vào hiên nhà hoặc buồng tim của bạn
 • Máy tạo nhịp hai buồng . Thiết bị này sử dụng hai dây cáp thiếc được gắn vào hiên nhà và buồng tim của bạn
 • Máy tạo nhịp hai thất . Thiết bị này sử dụng ba dây cáp gắn vào tâm thất phải, tâm thất phải và gần tâm thất trái của tim bạn

Bác sĩ sẽ đặt máy tạo nhịp tim ở mức tối thiểu, để nếu nhịp tim của bạn thấp hơn giới hạn đó, máy tạo nhịp tim sẽ gửi các sóng điện đến tim để co bóp và tạo ra nhịp tim.

Dưới đây là một số loại bệnh cần sử dụng máy tạo nhịp tim:
 • Nhịp tim chậm, là một chứng rối loạn khiến tim đập quá chậm.
 • Akicardia, một chứng rối loạn khiến tim đập quá nhanh
 • Phong tỏa điện của tim, là một rối loạn trong đó các sóng điện điều chỉnh nhịp tim không lưu thông đúng cách
 • Suy tim, tình trạng tim không thể bơm đủ máu cho cơ thể
 • Ngừng tim, là tình trạng tim ngừng đập

Máy tạo nhịp tim sẽ được lắp đặt bởi một bác sĩ tim mạch. Bạn có thể thảo luận về quy trình này với bác sĩ và thảo luận về các biến chứng có thể xảy ra và những hạn chế mà nó không nên áp dụng.

Các tác dụng phụ xảy ra thường đến từ quy trình lắp đặt máy tạo nhịp tim, không phải từ máy tạo nhịp tim. Các tác dụng phụ có thể là dị ứng với thuốc gây mê, chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương mạch máu. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời.

Trong vài tháng tới, bạn sẽ được khuyến khích tránh tập thể dục gắng sức hoặc đứng quá lâu gần các vật dụng điện tử, chẳng hạn như lò vi sóng . Ngoài ra, tránh đặt điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc gần máy tạo nhịp tim.

Nếu sau khi lắp đặt máy tạo nhịp tim, bạn gặp phải một số phàn nàn, chẳng hạn như sốt, chảy máu, da đỏ, sưng tấy hoặc có mủ xung quanh vị trí lắp đặt máy tạo nhịp tim, bạn cần quay lại bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, loạn nhịp tim, suy tim, nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, bệnh tim