Biết mối liên hệ giữa u nang buồng trứng và khả năng sinh sản của phụ nữ

U nang buồng trứng và khả năng sinh sản của phụ nữ thực sự có mối liên hệ với nhau. Một số loại u nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách, phụ nữ bị u nang buồng trứng vẫn có thể bị sẩy thai.

Có một số loại u nang buồng trứng, cụ thể là u nang chức năng, u nang bìu, u nang bì, lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Một số loại u nang vô hại và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, cũng có những loại u nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khiến phụ nữ khó thụ thai hơn.

 Tìm hiểu mối liên hệ giữa u nang buồng trứng và khả năng sinh sản ở nữ

U nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Dưới đây là một số loại u nang buồng trứng có thể cản trở khả năng sinh sản của phụ nữ:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS xảy ra khi có những bất thường trong hormone có chức năng điều chỉnh hoạt động của cơ quan sinh sản nữ Phụ nữ bị PCOS thường có kinh nguyệt không đều nên rất khó xác định thời gian thụ thai. Tình trạng này cũng gây ra u nang hoặc cục u trong buồng trứng. Căn bệnh PCOS này có thể khiến phụ nữ khó thụ thai hơn.

Ngoài ra, PCOS có thể khiến phụ nữ gặp nhiều triệu chứng khác nhau như nổi nhiều mụn, tăng cân, rụng tóc hoặc mọc nhiều lông ở một số bộ phận trên cơ thể.

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh xảy ra khi các mô của thành tử cung bong ra và dính vào các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc khung chậu. Khi nó xâm nhập vào ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, lạc nội mạc tử cung có thể khiến phụ nữ khó thụ thai hơn.

Lạc nội mạc tử cung cũng thường khiến phụ nữ bị đau vùng chậu, đau hoặc khó chịu khi giao hợp, chảy máu âm đạo và đau khi hành kinh.

Các loại u nang buồng trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Dưới đây là một số loại u nang buồng trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới:

U nang chức năng

U nang cơ năng, chẳng hạn như nang noãn hoặc u nang hoàng thể, là những loại u nang buồng trứng phổ biến nhất. Những u nang này thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt và không ảnh hưởng đến mức độ sinh sản. Sự hiện diện của nó thực sự cho thấy rằng bạn là người có khả năng sinh sản.

U nang Dermoid

Loại u nang buồng trứng này không chứa chất lỏng như các loại u nang khác. Nang Dermoid chứa các mô cơ thể, chẳng hạn như tóc, da hoặc răng. Những u nang này thường được hình thành khi mới sinh và không gây ra triệu chứng.

U nang u nang

Nang u nang xuất hiện trên bề mặt của buồng trứng hoặc buồng trứng. Loại u nang buồng trứng này cần điều trị đặc biệt, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mặc dù nhìn chung vô hại và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng ba loại u nang buồng trứng này đôi khi có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi chúng quá lớn, bị vỡ, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc cản trở việc cung cấp máu đến buồng trứng.

Phụ nữ bị u nang buồng trứng vẫn có cơ hội mang thai

Nếu được điều trị thích hợp, phụ nữ bị u nang buồng trứng có khả năng cản trở khả năng sinh sản vẫn có cơ hội mang thai.

Để điều trị u nang có thể cản trở khả năng sinh sản của phụ nữ, bác sĩ có thể đưa ra các bước sau để điều trị u nang buồng trứng:

Kiểm tra định kỳ

Cần theo dõi định kỳ bằng cách kiểm tra siêu âm trong vài tuần hoặc vài tháng, nếu u nang buồng trứng nhỏ và không gây ra triệu chứng.

Ở những bệnh nhân bị u nang buồng trứng đã mãn kinh, nên khám dưới hình thức xét nghiệm máu và siêu âm 4 tháng một lần trong một năm.

Quản lý thuốc

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai để ngăn ngừa u nang xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, các biện pháp tránh thai nội tiết tố này không thể thu nhỏ các u nang hiện có.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc hỗ trợ sinh sản có tên là clomifene có thể kích thích rụng trứng hoặc liệu pháp hormone gonadotropin để giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn.

Thuốc metformin cũng có thể giúp điều trị u nang buồng trứng gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, đặc biệt nếu bệnh nhân bị béo phì hoặc không tương thích với thuốc clomifene . Metformin có thể giúp cơ thể rụng trứng bình thường và tăng khả năng mang thai.

Hoạt động

Các u nang buồng trứng lớn, có triệu chứng hoặc có khả năng gây ung thư cần được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Các loại phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ u nang buồng trứng là nội soi và phẫu thuật mở ổ bụng.

Sau khi u nang buồng trứng được cắt bỏ và được tuyên bố đã lành, bác sĩ có thể đề nghị bắt đầu chương trình mang thai. Để tăng khả năng mang thai, bác sĩ cũng có thể đề xuất chương trình sinh con trong ống.

Nếu thành công, các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên có lối sống lành mạnh và dùng thuốc bổ cho bà bầu. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật.

Không phải tất cả các u nang buồng trứng đều nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc vô sinh ở phụ nữ. Nếu được bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách, phụ nữ bị u nang buồng trứng vẫn có cơ hội thụ thai và sinh con.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, U nang buồng trứng