Biết nghề nghiệp của các chuyên gia X quang và vai trò của họ trong thế giới y tế

Bác sĩ X quang là một bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn trong việc kiểm tra X quang. Các bác sĩ này, còn được gọi là bác sĩ X quang, đóng vai trò phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh bằng cách sử dụng các thủ thuật hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT và thậm chí cả MRI.

Để có được một bằng X quang (Sp.Rad), một bác sĩ đa khoa phải tham gia một chương trình giáo dục chuyên khoa X quang trong 8 học kỳ. Bản thân X quang là một ngành khoa học y tế sử dụng bức xạ để phát hiện và điều trị bệnh.

 Biết Nghề của Chuyên gia X quang và vai trò của nó trong thế giới y tế - dsuckhoe

Lĩnh vực làm việc của bác sĩ X quang

Bác sĩ X quang đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện khám và chẩn đoán các rối loạn khác nhau từ tất cả các lĩnh vực chuyên môn y tế, từ phẫu thuật, chỉnh hình, nội khoa, nhi khoa hoặc nhi khoa, mạch máu (phổi), tim mạch (tim và mạch máu), thần kinh (thần kinh), Tai mũi họng (tai, mũi, họng), mắt, pháp y cũng như sản phụ khoa.

Việc kiểm tra X quang được thực hiện bằng các dụng cụ khác nhau, tùy thuộc vào chỉ định và yêu cầu của bác sĩ. đưa ra một tài liệu tham khảo. Bản thân khoa học X quang được chia thành nhiều lĩnh vực chính, đó là:

X quang tổng quát (X quang chẩn đoán)

Lĩnh vực X quang này tập trung vào việc kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh nhân. X quang tổng quát cũng đóng một vai trò trong việc đánh giá tình trạng và kết quả của việc chăm sóc bệnh nhân. Có một số loại kiểm tra X quang chẩn đoán thường được thực hiện nhất, bao gồm:

 • Chụp X-quang
 • Siêu âm (siêu âm)
 • Soi huỳnh quang
 • Chụp nhũ ảnh
 • Chụp mạch máu
 • Chụp CT ( chụp cắt lớp vi tính )
 • MRI ( chụp cộng hưởng từ )
 • Chụp PET ( chụp cắt lớp phát xạ positron )
 • Hình ảnh hạt nhân

Trong các điều kiện nhất định , các bác sĩ chuyên khoa X quang sẽ sử dụng một chất đặc biệt gọi là chất tương phản để làm sắc nét và cải thiện chất lượng của hình ảnh thu được, nhờ đó việc chẩn đoán bệnh có thể được thực hiện tốt hơn.

Về mặt khoa học, lĩnh vực X quang nói chung là được chia thành nhiều chuyên ngành phụ bao gồm:

>

 • X quang đầu và cổ
 • X quang ngực (lồng ngực)
 • X quang nhi khoa
 • X quang đường tiết niệu và cơ quan sinh dục
 • X quang vú
 • X quang can thiệp và tim mạch (tim mạch của tôi ấu trùng)
 • X quang xương và cơ (cơ xương)
 • X quang đường tiêu hóa
 • X quang thần kinh hoặc X quang hệ thần kinh và não
 • Y học hạt nhân

X quang can thiệp

Trong y học X quang can thiệp, bác sĩ X quang sử dụng hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT, siêu âm, MRI và soi huỳnh quang, để hướng dẫn một số thủ thuật y tế nhất định.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này nhằm hỗ trợ bác sĩ khi đưa ống thông tiểu hoặc đưa dụng cụ phẫu thuật qua một vết rạch nhỏ vào cơ thể bệnh nhân.

Việc kiểm tra X quang can thiệp thường được thực hiện trong điều trị ung thư hoặc khối u, tắc nghẽn động mạch và tĩnh mạch, u xơ tử cung, đau lưng, bệnh gan và thận, rối loạn phổi, rối loạn đường tiết niệu và đường tiêu hóa, cho đến các vấn đề về não như đột quỵ.

Các thủ thuật chụp X quang can thiệp bao gồm chụp mạch và đặt vòng vào mạch máu, thuyên tắc mạch cho thời kỳ mãn kinh xe đẩy cầm máu, cắt bỏ khối u, sinh thiết mảnh nhỏ các cơ quan cụ thể, sinh thiết vú, đặt khoảng cho ăn (NGT hoặc ống thông mũi-dạ dày), đặt ống thông tiếp cận tĩnh mạch.

X quang ung thư

Các bác sĩ xạ trị trong lĩnh vực này có trách nhiệm kê đơn và giám sát từng kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp xạ trị (xạ trị). Bác sĩ X quang ung thư cũng sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân và điều chỉnh phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Nhiệm vụ của bác sĩ X quang

Các nhiệm vụ chính của bác sĩ X quang bao gồm: <

>
 • Xác định phương pháp kiểm tra hình ảnh hiệu quả và an toàn nhất cho bệnh nhân
 • Thực hiện kiểm tra X quang với bác sĩ chụp X quang hoặc kỹ thuật viên X quang
 • Phân tích, đánh giá và đọc kết quả kiểm tra X quang của bệnh nhân
 • Xác định loại rối loạn và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân đang mắc phải
 • Đề nghị khám hoặc điều trị thêm cho bệnh nhân, nếu cần

Chuyên gia về X quang của Cơ quan Lâm sàng

Có nhiều cơ quan chuyên môn về X quang khác nhau tùy theo lĩnh vực của anh ta, cụ thể là:

< mạnh> 1. X quang ngực (lồng ngực)

Các thủ tục kiểm tra X quang được thực hiện bao gồm chụp X quang thông thường hoặc chụp X-quang phổi, chụp CT khoang ngực và siêu âm màng phổi.

2. Lĩnh vực cơ xương

Các loại kiểm tra X quang có thể được thực hiện bao gồm chụp X-quang xương và cơ, chụp CT xương, MRI xương, quét xương ( quét xương ), và siêu âm Doppler khớp và mô mềm.

3. Đường tiết niệu và cơ quan sinh dục

Các phương pháp kiểm tra X quang có thể được thực hiện bao gồm chụp cắt lớp vi tính tĩnh mạch, chụp hệ thống niệu quản, micturating cysto niệu (MCU), chụp niệu đồ, siêu âm Doppler của đường tiết niệu, siêu âm tinh hoàn, bộ phận sinh dục, CT / MR niệu và MRI bộ phận sinh dục trong.

4. Đường tiêu hóa

Các thủ tục kiểm tra X quang được thực hiện bao gồm chụp X-quang bụng, bột bari, thuốc xổ bari, chụp cắt lớp, chụp đường rò, nội soi CT đại tràng, ERCP và CT / MRI đường tiêu hóa.

5. Kiểm tra thần kinh (thần kinh và não)

Các loại kiểm tra X quang được thực hiện là chụp CT và MRI não và tủy sống, MR myelography và siêu âm não.

6. X quang can thiệp và tim mạch

Các thủ tục kiểm tra X quang được thực hiện bao gồm chụp mạch, chụp tĩnh mạch, cắt lớp bạch huyết, chụp tủy, thuyên tắc động mạch và sinh thiết có hướng dẫn. ). P>

7. Chụp ảnh vú

Các quy trình kiểm tra X quang vú bao gồm chụp nhũ ảnh, siêu âm vú, chụp MRI và CT của vú, cũng như chụp ống dẫn lưu hoặc kiểm tra ống tuyến vú.

số 8. Các lĩnh vực hình ảnh đầu-cổ

Các thủ tục kiểm tra X quang được thực hiện bao gồm chụp X quang thông thường, chụp CT đầu và cổ, MRI đầu và cổ, siêu âm cổ, chụp cắt lớp hoặc kiểm tra tuyến nước bọt và chụp hệ thống túi mật hoặc kiểm tra tuyến lệ.

9. Lĩnh vực y học hạt nhân

Các loại xét nghiệm có thể được thực hiện bao gồm xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình bạch huyết, xạ hình tuyến giáp và xạ hình gan mật.

Có thể phát hiện Tình trạng Y tế Thông qua Kiểm tra X quang

Dưới đây là một số tình trạng y tế có thể được bác sĩ X quang phát hiện thông qua kiểm tra X quang:

 • Ung thư và khối u
 • Rối loạn phổi, chẳng hạn như viêm phổi, viêm phế quản phổi, lao, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tràn khí màng phổi và tràn máu màng phổi
 • Rối loạn đường tiêu hóa, chẳng hạn như rối loạn nuốt do keo, bệnh axit dạ dày, viêm túi mật, viêm phúc mạc, chảy máu trong đường tiêu hóa, thoát vị, với sự hiện diện của các tổn thương ở thành của đường tiêu hóa do nhiễm trùng hoặc viêm
 • Rối loạn đường tiết niệu, chẳng hạn như đường tiết niệu nhiễm trùng, nhiễm trùng thận hoặc viêm bể thận, tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc nhiễm nấm Candida són tiểu, phì đại tuyến tiền liệt và sỏi đường tiết niệu
 • Rối loạn tim và mạch máu, chẳng hạn như suy tim sung huyết, bệnh tim, xơ vữa động mạch, bệnh van tim, rối loạn cơ tim, giãn tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và dị dạng động mạch tĩnh mạch
 • Rối loạn thần kinh và não, chẳng hạn như viêm màng não, viêm não, nhồi máu não, đột quỵ, xuất huyết não, tụ máu dưới màng cứng và não úng thủy
 • Rối loạn các cơ quan sinh sản, chẳng hạn như xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, u nang buồng trứng, u xơ tử cung và nhiễm trùng tử cung
 • Rối loạn hệ thống cơ xương, chẳng hạn như gãy xương kín, lệch xương và khớp, u xương và khối mô mềm

Thời điểm thích hợp để gặp bác sĩ X quang

Bạn nên đến gặp bác sĩ X quang khi gặp các triệu chứng cần kiểm tra thêm. Thông thường, bệnh nhân sẽ được giới thiệu bởi một bác sĩ đa khoa hoặc cũng có thể được giới thiệu bởi một bác sĩ chuyên khoa điều trị cho họ, từ bệnh viện hoặc khi điều trị trên đường đến phòng khám đa khoa hoặc hành nghề riêng của bác sĩ.

Chuẩn bị trước khi kiểm tra X quang

Trước khi thực hiện kiểm tra X quang, bạn cần chuẩn bị một số điều quan trọng để hỗ trợ chẩn đoán, đó là:

 • Vui lòng đến ít nhất 20 phút trước khi kiểm tra X quang. Nếu bạn cần hủy hoặc lên lịch lại, hãy liên hệ với đơn vị chụp X quang trước ít nhất 24 giờ.
 • Chuẩn bị và mang theo báo cáo bệnh sử cũng như thư xin việc khám X quang từ bác sĩ chăm sóc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu Bạn đang mang thai, có thể đang mang thai hoặc đang cho con bú. Trong hầu hết các trường hợp, X -rays sẽ không được thực hiện trên bệnh nhân đang mang thai.
 • Đảm bảo mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân và một số giấy tờ hỗ trợ liên quan đến các lần khám trước, chẳng hạn như kết quả xét nghiệm máu, X-quang, hoặc Chụp CT.
 • Cho bác sĩ biết về loại thuốc hoặc chất bổ sung bạn đang dùng. Ngoài ra, hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đã từng thực hiện một quy trình y tế đặc biệt để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim, vòng tim, cấy ghép ốc tai điện tử, biện pháp tránh thai xoắn ốc hoặc bút trên xương.
 • Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có một tình trạng y tế cụ thể, ví dụ, suy thận, liên quan đến các chế phẩm và hướng dẫn đặc biệt phải được thực hiện, đặc biệt là khi kiểm tra X quang có sử dụng chất cản quang.
 • Đảm bảo bạn nhịn ăn và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, nếu việc khám bệnh yêu cầu.
 • Các cuộc kiểm tra X quang khác nhau cũng có những yêu cầu và sự chuẩn bị khác nhau. Đảm bảo bạn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ xử lý quá trình khám.

Hãy đảm bảo việc kiểm tra X quang được thực hiện bởi một bác sĩ X quang có năng lực. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ điều trị bệnh cho mình hoặc người thân của bạn giới thiệu.

Hãy đảm bảo rằng bác sĩ bạn chọn có khả năng giao tiếp tốt trong việc giải thích bệnh và các biện pháp điều trị cần thiết. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cơ sở vật chất và dịch vụ của đơn vị X quang bạn chọn là tốt, đầy đủ và thân thiện.

Nếu bạn muốn tận dụng BPJS hoặc bảo hiểm khác, hãy đảm bảo rằng bệnh viện có liên kết với BPJS hoặc của bạn nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Đừng quên mang theo thẻ bảo hiểm khi khám bệnh.

Bác sĩ X quang là đối tác quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và thường làm việc với bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh cho bệnh nhân để xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Việc kiểm tra bức xạ bởi bác sĩ X quang là rất quan trọng và cần được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi nhận được khuyến nghị. Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị để có thể điều trị ngay lập tức vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra X quang, Photo-x-x, ct-scan