Biết nguy hiểm và tác dụng phụ của Favipiravir đối với phụ nữ mang thai

Mặc dù nó đã được sử dụng rộng rãi để điều trị COVID-19, nhưng favipiravir có một số nguy hiểm và tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Do đó, thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai.

Favipirafir có tên thương hiệu là Avifavir và Avigan. Cả hai loại thuốc này cũng hoạt động theo cách tương tự, đó là ức chế vi rút Corona sinh sôi trong cơ thể.

 Biết nguy hiểm và tác dụng phụ của Favipiravir dành cho bà mẹ mang thai - dsuckhoe

Mặc dù có khả năng này, favipiravir không có lợi ích đáng kể trong việc khắc phục COVID-19. Trên thực tế, loại thuốc này thực sự có tác dụng phụ nguy hiểm đối với tình trạng mang thai.

Nguy hiểm của Favipiravir đối với phụ nữ mang thai

Dựa trên nghiên cứu trên động vật, favipiravir được phân loại như một chất gây quái thai, tức là những chất có thể làm tăng nguy cơ gây hại cho sự hình thành phôi thai hoặc sự phát triển của thai nhi, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Đó là lý do tại sao việc sử dụng favipiravir cho phụ nữ mang thai là không được khuyến khích. Trong khi đó, những phụ nữ có thể mang thai cũng cần phải thử thai để đảm bảo rằng họ không mang thai khi bắt đầu điều trị bằng favipiravir.

Ngoài ra, favipiravir cũng được cho là lây lan qua tinh trùng nên cả hai đều nam và nữ đang trong thời kỳ mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai trong và sau khi sử dụng thuốc này.

Nếu dùng thuốc này, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ sẽ sử dụng favipiravir cần phải sử dụng biện pháp tránh thai nhất quán để tránh thai, từ bắt đầu điều trị cho đến 7 ngày sau khi sử dụng favipiravir.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Favipiravir

Tiêu thụ favipiravir nói chung cũng được biết là nguyên nhân số tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Thiếu máu
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn và nôn
  • Đau bụng
  • Đau đầu
  • Đau cơ và khớp

Trong một số trường hợp, việc sử dụng favipiravir có thể làm tăng nồng độ axit uric và men gan trong cơ thể. >

Mặc dù trước đây được đưa vào các lựa chọn điều trị cho COVID-19, dữ liệu về các thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng favipiravir ở người vẫn còn rất hạn chế, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em.

Hơn nữa, một số Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng favipiravir không cho thấy hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa khỏi COVID-19, ngăn ngừa biến chứng hoặc tránh cho bệnh nhân nhập viện tại phòng ICU.

Ngay cả trong hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), favipiravir không có trong các khuyến nghị về thuốc cho liệu pháp. Bổ sung đủ nước và dinh dưỡng cần thiết, tiếp tục tiêu thụ các loại vitamin dành cho bà bầu và nghỉ ngơi đầy đủ. Do dự tìm kiếm trợ giúp y tế tại IGD gần nhất.

Để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Corona, bạn vẫn được khuyên nên tuân thủ Quy trình chăm sóc sức khỏe 5M, cụ thể là rửa tay, sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh xa đám đông và giảm thiểu việc đi lại.

>

Ngoài ra, hãy tiêm phòng ngay lập tức và tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 để giảm nguy cơ mắc bệnh về các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sự nguy hiểm và tác dụng phụ của favipiravir đối với phụ nữ mang thai hoặc về các loại thuốc COVID-19 khác, chẳng hạn như favipiravir, hoặc molnupiravir, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc tư vấn trực tuyến với bác sĩ thông qua ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona