Biết nguy hiểm và trợ giúp khi bị cắn ở người

Các vết thương do con người cắn có thể không nguy hiểm. Tuy nhiên, trên thực tế, những vết thương này có nguy cơ gây nhiễm trùng rất cao vì trong miệng người có rất nhiều vi khuẩn, vi rút. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, những cách sau sẽ giúp bạn giải quyết.

Vết cắn của người có thể xảy ra vì nhiều lý do. Bạn có thể bị cắn cố ý hoặc vô ý khi đánh nhau, chơi với trẻ em, tập thể dục hoặc thậm chí khi quan hệ tình dục.

 Biết nguy hiểm và sự giúp đỡ khi bị cắn ở người - dsuckhoe

Mặc dù có vẻ bất thường, nhưng vết cắn của con người là vết cắn phổ biến nhất sau bị chó cắn < / span> và mèo. Trên thực tế, khoảng 1/3 số trường hợp nhiễm trùng tay là do vết cắn của con người.

Các triệu chứng của vết cắn ở người

Khi bị ai đó cắn, nói chung bạn sẽ cảm thấy đau tại vị trí bị cắn. Nếu vết cắn gây ra vết thương, vết thương cũng có thể chảy máu và sưng tấy.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác nhau nếu vết cắn bị nhiễm trùng. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Đau và sưng tấy nhiều
 • Vết thương chảy mủ
 • Khi chạm vào vết thương có cảm giác ấm
 • Vùng da xung quanh vết thương bị tấy đỏ
 • Sốt, ớn lạnh hoặc khó chịu

Ngoài ra, nếu ngón tay bị cắn và gây tổn thương khớp, gân, dây thần kinh thì ngón tay đó sẽ bị tê cứng, khó uốn cong. hoặc khó nắn.

Nguy cơ do Bọ người

Ngoài nguy cơ nhiễm trùng vết thương do vết cắn, cũng như tổn thương gân, khớp và dây thần kinh, vết cắn của người cũng có thể là một cách truyền bệnh cho khác. Nguyên nhân là do nước bọt của con người được biết có chứa tới 50 loài vi khuẩn.

Các bệnh có thể lây truyền qua vết cắn của người rất đa dạng, bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV, viêm gan B và C, và bệnh giang mai.

Do đó, nếu bạn bị vết cắn của người gây tổn thương da, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức trong vòng 24 giờ. <

Sơ cứu vết cắn ở người

Đối với vết thương bề ngoài hoặc trên bề mặt da, bạn có thể thực hiện một số hành động hữu ích, bao gồm:

 • Không đưa vùng bị cắn vào miệng vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc làm tình trạng nhiễm trùng trầm trọng hơn.
 • Nếu da xung quanh vết thương không bị vỡ, hãy rửa vết thương sạch bằng xà phòng nhẹ và nước. Bạn cũng có thể rửa nó bằng chất khử trùng .
 • Thoa thuốc mỡ kháng sinh vào vùng vết thương và băng vết thương lại.
 • Tìm các dấu hiệu tổn thương dây thần kinh, khớp hoặc gân. Nếu các ngón tay của bạn không thể duỗi thẳng, không thể uốn cong hoặc bị tê, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Khi đang trong tình trạng đủ sâu, một số hành động đầu tiên có thể được thực hiện là:

 • Băng vết thương bằng vải sạch và khô nếu vùng da xung quanh vết thương bị tổn thương và chảy máu.
 • Không lau vết thương đang chảy máu.
 • Băng vết thương bằng băng sạch và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Kiểm tra và Điều trị Vết thương do Vết cắn ở Người

Để xác định phương pháp điều trị thích hợp, trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra bằng cách hỏi xem bạn bị vết cắn như thế nào, đo vết thương, lưu ý vị trí của nó và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh, khớp hoặc gân.

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu X-quang trên vùng cắn . Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, cần cấy mô để xác định loại vi sinh vật gây nhiễm trùng.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể áp dụng để điều trị vết thương do vết cắn ở người:

 • Tiêm tiêm uốn ván , đặc biệt nếu vết cắn sâu hơn 1 cm
 • Kê đơn thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng
 • Đóng vết thương hở bằng chỉ khâu mà cơ thể không hấp thụ

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể thực hiện cắt bỏ, loại bỏ tất cả các mô chết, sau đó cấy ghép da để che vết thương. Ngoài ra, có thể tiến hành phẫu thuật nếu bị nhiễm trùng hoặc chấn thương khớp, gân hoặc dây thần kinh.

Vết thương do người cắn có thể vô hại. Tuy nhiên, biết rằng đây có thể là cách truyền bệnh cho người khác, chúng ta nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nếu bạn mắc phải, đặc biệt nếu vết cắn đã gây ra các triệu chứng nhiễm trùng.

Người viết:

tiến sĩ Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng vết thương