Biết nguyên nhân của bệnh lao và các yếu tố nguy cơ của nó

Nguyên nhân gây ra bệnh lao là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis . Bệnh tấn công phổi và có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể. Ngoài ra, có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, từ lối sống không lành mạnh đến suy giảm hệ miễn dịch.

Bệnh lao là một trong 10 căn bệnh gây tử vong cao nhất trên thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người chết vì bệnh lao.

 Tìm Nguyên Nhân Gây Bệnh Lao Và Các Yếu Tố Nguy Cơ-dsuckhoe

Trên toàn cầu, Indonesia là một trong những quốc gia có số lượng bệnh nhân lao cao nhất. Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia lưu ý rằng chỉ riêng trong năm 2022, có khoảng 842 nghìn người Indonesia mắc bệnh lao.

Do số lượng trường hợp mắc bệnh lao cao ở Indonesia, điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân gây bệnh lao và bất kỳ yếu tố nào có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Mục đích là để bạn có thể thực hiện các nỗ lực phòng chống lao tối ưu hơn.

Nguyên nhân của bệnh lao và các yếu tố nguy cơ của nó

Như đã mô tả trước đó, bệnh lao là do nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh lao thường xâm nhập vào phổi và có thể lây lan sang người khác qua những giọt nước bọt bắn vào không khí khi bệnh nhân hắt hơi, ho hoặc khạc nhổ.

Mặc dù có thể lây lan qua không khí nhưng việc lây truyền bệnh lao không dễ dàng như lây truyền bệnh cúm hoặc ho. Quá trình lây truyền vi khuẩn lao cần tiếp xúc gần và lâu với người bệnh. Ví dụ: sống hoặc làm việc cùng nhau và thường xuyên tương tác trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Khả năng bạn bị nhiễm lao nếu bạn chỉ ngồi cạnh một người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như trên xe buýt hoặc xe lửa, sẽ rất nhỏ. Ngoài ra, những bệnh nhân lao đã dùng thuốc chống lao ít nhất 2 tuần cũng có nguy cơ truyền bệnh cho người khác thấp hơn.

Tuy nhiên, có một số nhóm người dễ bị lao hơn, bao gồm:

  • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như trẻ sơ sinh, trẻ em, người già hoặc những người bị HIV / AIDS, tiểu đường, ung thư và suy thận giai đoạn cuối
  • Người hút thuốc tích cực
  • Những người sống hoặc làm việc trong môi trường có độ nguy hiểm cao, chẳng hạn như viện dưỡng lão hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư
  • Những người sống trong các khu định cư dày đặc và ổ chuột
  • Các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân lao
  • Những người sống chung với bệnh lao
  • Những người có lối sống xấu, chẳng hạn như lạm dụng ma túy hoặc uống rượu
  • Những người đang điều trị có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị
  • Những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như những người bị ung thư, lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh lao có thể được chữa khỏi miễn là dùng thuốc do bác sĩ kê đơn đúng cách và theo hướng dẫn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân gây bệnh lao và các yếu tố nguy cơ của nó, để có thể cảnh giác hơn với sự lây lan của căn bệnh này.

Thông thường, điều trị lao cần ít nhất 6 tháng để hồi phục hoàn toàn. Nếu không được điều trị thường xuyên và đúng cách, bệnh nhân sẽ khó hồi phục hơn rất nhiều.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có nguy cơ cao phát triển bệnh lao, đặc biệt nếu bạn đã có một số triệu chứng. Bác sĩ sẽ đề nghị một số xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm Mantoux, để phát hiện xem bạn có bị bệnh lao hay không. Nguyên nhân gây bệnh lao được phát hiện càng sớm, bạn càng sớm khỏi bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh lao