Biết nguyên nhân của Chấy tóc và cách chúng lây truyền

Nguyên nhân gây ra chấy tóc là một loại ký sinh trùng sống và sinh sôi trên da đầu. Những ký sinh trùng này có thể được truyền từ người này sang người khác thông qua nhiều phương tiện, cả tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp.

Rận tóc là loài côn trùng nhỏ không cánh sống ở tóc trên da đầu và hút máu da đầu. Những con chấy này thường có kích thước bằng hạt vừng, trong khi trứng rất nhỏ và trông giống như gàu.

 Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh chấy tóc và cách chúng lây truyền - dsuckhoe

Mặc dù không có cánh và chỉ bò, chấy tóc có thể di chuyển và sinh sản nhanh chóng từ đầu này sang đầu khác. Những người thường xuyên tiếp xúc gần hoặc dùng chung đồ với người có chấy tóc có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn.

Chấy thường gây ra các vấn đề về tóc và da đầu của trẻ em. Tuy nhiên, không chắc người lớn cũng có thể trải nghiệm được.

Nguyên nhân của Chấy tóc và cách chúng lây truyền

Chấy có thể gây ngứa trên da đầu. Những lời phàn nàn này thường sẽ được cảm nhận nhiều hơn vào ban đêm, vì chấy tóc di chuyển tích cực hơn. Không có gì ngạc nhiên khi tình trạng này thường khiến người bệnh khó ngủ.

Mặc dù chúng hiếm khi gây ra tình trạng nghiêm trọng, nhưng chấy tóc thường làm phiền người mắc phải vì cảm giác ngứa ngáy mà chúng gây ra. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu cách lây truyền của nó để bạn và gia đình luôn được bảo vệ khỏi chấy tóc.

Chà , có một số cách lây truyền chấy ở tóc mà bạn cần biết, đó là:

1. Tiếp xúc trực tiếp với chấy tóc

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến một người bị nhiễm chấy tóc là do tiếp xúc trực tiếp giữa chủ sở hữu mái tóc khỏe mạnh và chủ sở hữu tóc có chấy.

Ở trẻ em, sự lây truyền có thể xảy ra khi chúng chơi đùa với nhau hoặc ôm ấp, vì vậy chúng có nhiều khả năng tiếp xúc với đầu của một đứa trẻ bị chấy tóc và cho phép sự lây lan của ký sinh trùng.

2. Sử dụng đồng thời hàng hóa

Ngoài việc tiếp xúc trực tiếp, việc sử dụng đồng thời hoặc xen kẽ một số vật dụng cho đầu cũng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền chấy tóc. Một số mặt hàng được đề cập là lược, dây buộc tóc, khăn tắm, mũ bảo hiểm, mũ, gối hoặc dây buộc tóc.

3. Sử dụng các đồ vật trong các cơ sở công cộng

Sự lây truyền chấy tóc cũng có thể xảy ra ở những nơi công cộng, chẳng hạn như bể bơi hoặc phòng tập thể dục . Điều này một lần nữa liên quan đến việc sử dụng đồng thời hoặc luân phiên các vật dụng, chẳng hạn như mũ bơi hoặc một số thiết bị nhất định trong trung tâm thể dục đã bị nhiễm chấy rận.

4. Lây nhiễm từ việc bảo quản quần áo

Ngoài ra, việc sử dụng cùng một tủ để đựng quần áo cùng với quần áo của người bị chấy tóc cũng có thể khiến chấy di chuyển dễ dàng hơn.

Rận tóc cũng có nhiều khả năng tấn công phụ nữ hơn nam giới, vì phụ nữ nhìn chung có lông dài hơn, khiến loài vật nhỏ này dễ lây lan và sinh sản hơn.

Cách ngăn ngừa sự lây lan của Chấy tóc

Để ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra chấy trên tóc, bạn có thể làm một số điều sau:

  • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác, chẳng hạn như lược, dây buộc tóc, dây buộc tóc, khăn tắm hoặc mũ.
  • Tắm ngay sau khi bơi trong hồ bơi công cộng hoặc rèn luyện sức khỏe trong phòng tập thể dục .
  • Thay khăn trải giường thường xuyên, ít nhất hàng tuần.
  • Giặt các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như mũ, lược, dây buộc tóc và khăn tắm bằng nước nóng.
  • Hút bụi tất cả các ghế sofa, ghế, nệm và bất cứ thứ gì tiếp xúc với đầu.

Hãy nhớ rằng có chấy không phải là dấu hiệu của việc thiếu vệ sinh. Mọi người đều có thể bị chấy, bất kể tình trạng của họ. Nếu bạn đã từng tiếp xúc với chấy, có nhiều lựa chọn để giải quyết nguyên nhân gây ra chấy, cả tự nhiên và y tế.

Với sự chăm sóc thích hợp, nguyên nhân gây chấy có thể dễ dàng được giải quyết và loại bỏ. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện nhiều phương pháp nhưng chấy tóc vẫn tiếp tục tồn tại và gây phàn nàn, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chấy tóc