Biết nguyên nhân của kinh nguyệt cũ và cách khắc phục chúng

Nếu nó thỉnh thoảng xảy ra, kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường thì có thể không phải do điều gì đó nguy hiểm gây ra. Tuy nhiên, , nếu kinh nguyệt kéo dài tiếp tục xảy ra hàng tháng thì cần tránh tình trạng này vì nó có thể là dấu hiệu của rối loạn sức khỏe.

Thời gian hành kinh khác nhau ở mỗi phụ nữ. Kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 2–7 ngày. Tuy nhiên, cũng có những chị em hành kinh kéo dài hơn 7 ngày. Tình trạng này có thể được mô tả là kinh nguyệt kéo dài.

 Tìm hiểu Nguyên nhân của Kinh nguyệt Cũ và Cách Vượt qua Chúng-dsuckhoe

Một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt mãn tính

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây ra kinh nguyệt kéo dài:

1. Sự mất cân bằng hormone

Kinh nguyệt có hay không được điều chỉnh bởi các hormone, chẳng hạn như estrogen, progesterone, FSH và LH. Khi nồng độ của các hormone này không cân bằng, lớp niêm mạc tử cung có thể trở nên rất dày và khiến máu kinh ra chậm.

Sự mất cân bằng nội tiết tố này thường xảy ra ở phụ nữ vị thành niên mới bước vào tuổi dậy thì và phụ nữ lớn tuổi sắp mãn kinh. Ngoài ra, các vấn đề với các hormone này cũng có thể do một số bệnh, chẳng hạn như PCOS, rối loạn tuyến giáp, u não và rối loạn chức năng insulin.

2. Sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố

Thuốc tránh thai nội tiết hoặc kế hoạch hóa gia đình có thể ảnh hưởng đến tần suất, thời gian và lượng máu ra trong kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ sử dụng nội tiết tố kế hoạch hóa gia đình có thể gặp tác dụng phụ là kinh nguyệt kéo dài hơn.

Nếu phàn nàn này gây khó chịu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm giải pháp thay thế cho các biện pháp tránh thai khác không khiến kinh nguyệt kéo dài hơn.

3. Polyp tử cung

Polyp là những mô nhỏ, lành tính xuất hiện trên thành tử cung. Sự phát triển của các khối polyp có thể khiến lượng máu kinh ra nhiều hơn và thời gian hành kinh kéo dài hơn. Ngoài ra, polyp tử cung còn có đặc điểm là chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt và sau khi mãn kinh.

Tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và thường xảy ra ở phụ nữ trước hoặc sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, polyp cũng có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ.

4. Chảy máu tử cung bất thường

Kinh nguyệt kéo dài là một trong những triệu chứng của chảy máu tử cung bất thường hoặc chảy máu tử cung bất thường (AUB). Thông thường, bệnh nhân AUB sẽ hành kinh hơn 7 ngày và lượng máu kinh nhiều hơn bình thường, vì vậy họ sẽ phải thay băng sau mỗi 1-2 giờ.

5. Adenomyosis

Tình trạng này xảy ra khi mô lót ở thành trong của tử cung (nội mạc tử cung) thực sự phát triển trong lớp cơ của tử cung. Mô này có thể dày lên và gây chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt.

Ngoài hiện tượng kinh nguyệt kéo dài, u tuyến còn có đặc điểm là đau quặn bụng dữ dội đến đau vùng chậu. Các triệu chứng của u tuyến đôi khi có thể giống với bệnh lạc nội mạc tử cung.

Ngoài một số trường hợp trên, kinh nguyệt kéo dài còn có thể do các bệnh lý khác, chẳng hạn như:

  • Rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh ưa chảy máu và bệnh von Willebrand
  • Béo phì
  • Nhiễm trùng hoặc viêm xương chậu
  • Ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung
  • Mang thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung)
  • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu, corticosteroid và hóa trị

Để xác định nguyên nhân gây kinh nguyệt kéo dài, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm hormone, sinh thiết tử cung, phết tế bào cổ tử cung, nội soi tử cung và kiểm tra X quang, chẳng hạn như siêu âm và chụp CT vùng chậu. ..

Cách vượt qua kinh nguyệt cũ

Khi đã xác định được nguyên nhân, các vấn đề kinh nguyệt mãn tính sẽ được điều trị tùy theo tình trạng bệnh đã gây ra.

Để giải quyết những phàn nàn này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để cầm máu cũng như cải thiện chu kỳ kinh nguyệt. Nếu hành kinh kéo dài gây đau đớn, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau.

Để kiểm soát chảy máu và duy trì chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc có chứa hormone estrogen hoặc progestin. Nếu kinh nguyệt kéo dài đã gây ra các biến chứng dưới dạng thiếu máu, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung sắt để tăng số lượng tế bào hồng cầu.

Hiện tượng kinh nguyệt kéo dài, diễn ra liên tục cần được bác sĩ kiểm tra, xác định nguyên nhân. Bằng cách đó, phương pháp điều trị được cung cấp sẽ phù hợp và hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn bị kinh nguyệt kéo dài, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu than phiền này đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt cao, buồn nôn, nôn, đau và chảy máu nhiều, tiết dịch có mùi khó chịu từ âm đạo, mềm nhũn và nhợt nhạt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kinh nguyệt