Biết nguyên nhân của PPOK và các biện pháp phòng ngừa

PPOK hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của PPOK là do hút thuốc. Cho đến nay, PPOK vẫn không thể chữa khỏi. Do đó, các biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh phổi xảy ra dần dần và sẽ trầm trọng hơn theo thời gian. Tình trạng này xảy ra khi phổi hoặc đường dẫn khí trong phổi bị viêm, thu hẹp hoặc thậm chí bị hư hỏng.

 Biết Nguyên nhân CCD và Biện pháp Phòng ngừa - dsuckhoe

PPOK cản trở luồng không khí từ phổi khiến người bệnh cảm thấy khó thở. Căn bệnh này chủ yếu gặp ở nam giới trung niên hoặc phụ nữ có thói quen hút thuốc lá.

Các nguyên nhân khác nhau của PPOK

Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng của PPOK mà bạn cần biết:

1. Thói quen hút thuốc

Hút thuốc, cả chủ động và thụ động, là nguyên nhân chính gây ra PPOK. Người ta ước tính rằng khoảng 80–90% các trường hợp PPOK là do thói quen hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian dài.

Khi một người hít phải khói thuốc lá, các hóa chất có hại trong khói thuốc có thể khiến các mô thành của đường thở và phổi bị viêm và sưng tấy. Theo thời gian, điều này có thể khiến đường thở và phổi không thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra, khói thuốc lá cũng có thể làm hỏng các tế bào lông trong đường hô hấp (lông mao), do đó chức năng loại bỏ chất nhờn, vi trùng, vi rút và các phần tử có hại trong đường thở bị gián đoạn. Chính tình trạng này khiến người hút thuốc lá dễ bị PPOK.

2. Ô nhiễm không khí

Thói quen hít phải không khí bẩn hoặc tiếp xúc với ô nhiễm không khí cũng như hiện tượng trái đất nóng lên về lâu dài có thể làm cho phổi bị tổn thương nhanh chóng, do đó dễ dẫn đến sự xuất hiện của PPOK.

Một số loại chất ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm không khí có thể gây ra PPOK, bao gồm khói xe, khói nhà máy, bụi, tro than hoặc khói do cháy rừng, khói hàn và bụi silic.

3. Yếu tố di truyền

Rối loạn di truyền cũng có thể là nguyên nhân của PPOK. Rối loạn này xảy ra khi cơ thể của bệnh nhân PPOK không thể sản xuất đủ lượng alpha-1-antitrypsin .

Alpha-1-antitrypsin là một loại protein có tác dụng bảo vệ phổi. Nếu không có protein này, phổi sẽ dễ bị tổn thương và dễ bị viêm do tiếp xúc với khói và bụi.

Một người có cơ thể thiếu alpha-1-antitrypsin thường sẽ bị PPOK ở độ tuổi trẻ hơn, đặc biệt nếu họ có thói quen hút thuốc.

4. Bệnh hen suyễn

Trong một số trường hợp, bệnh hen suyễn không được điều trị dần dần sẽ làm tổn thương phổi dẫn đến PPOK. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị hen suyễn đều sẽ trải qua PPOK.

Cách ngăn chặn PPOK

Bước chính trong việc ngăn ngừa PPOK là tránh xa nguyên nhân. Không chỉ để ngăn chặn sự xuất hiện của PPOK, các biện pháp này còn có thể giúp giảm bớt và làm cho PPOK ít nghiêm trọng hơn.

Để bảo vệ mình khỏi PPOK, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, bao gồm:

  • Bỏ hút thuốc và tránh xa khói thuốc
  • Tránh tiếp xúc với bụi, khói, ô nhiễm hoặc các chất ô nhiễm khác, đặc biệt nếu bạn sống hoặc làm việc trong môi trường có chất lượng không khí kém
  • Tiến hành tiêm phòng cúm và phế cầu để ngăn ngừa và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và phổi
  • Thực hiện lối sống lành mạnh với việc tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và uống đủ nước (khoảng 8 ly mỗi ngày)
PPOK phát triển chậm và thường không được người bệnh chú ý. Do đó, nếu bạn là một trong những người có nguy cơ mắc PPOK cao, chẳng hạn như những người hút thuốc lá tích cực, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Điều quan trọng cần làm là để ngăn chặn sự gián đoạn nghiêm trọng hơn hoặc tổn thương chức năng của đường thở hoặc phổi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Khó thở