Biết Nguyên Nhân Của Sâu Răng Và Cách Ngăn Ngừa Chúng

Nguyên nhân của sâu răng hầu như luôn bắt đầu với sự hiện diện của mảng bám trên răng. Điều kiện này không nên được xem nhẹ. Nếu để lâu không được điều trị, tình trạng sâu răng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Sâu răng xảy ra khi răng bị tổn thương do lớp ngoài cùng của răng (men răng) bị bào mòn. Tình trạng này không xảy ra ngay lập tức mà dần dần.

 Tìm hiểu Nguyên nhân Sâu răng và Cách Phòng ngừa - dsuckhoe

Nói chung, sâu răng được kích hoạt do vệ sinh răng miệng và răng miệng kém. Những tình trạng này bao gồm các vấn đề về răng miệng khá phổ biến, ở cả trẻ em và người lớn.

Nguyên nhân sâu răng và các yếu tố rủi ro

Răng bị đục lỗ xảy ra khi mảng bám dính vào răng. Nếu không được làm sạch, các mảng bám sẽ bị vi khuẩn trong miệng biến thành axit. Chính chất có tính axit này sau đó sẽ từ từ ăn mòn lớp ngoài của răng, cuối cùng gây ra sâu răng. Về cơ bản, tất cả mọi người đều có nguy cơ bị sâu răng. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến một người có nhiều nguy cơ mắc tình trạng này hơn, đó là:

1. Hiếm khi đánh răng hoặc đánh răng

Hiếm khi đánh răng và đánh răng bằng chỉ nha khoa có thể gây sâu răng. Thói quen này có thể khiến thức ăn thừa bám lại và tích tụ trên răng cho đến khi tạo thành mảng bám. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến sâu răng và sâu răng.

2. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường

Nguyên nhân của sâu răng cũng có thể xảy ra do thường xuyên ăn thức ăn và đồ uống có đường. Hành vi như vậy có thể làm xuất hiện mảng bám răng.

Nếu không cân bằng với thói quen làm sạch răng miệng tốt, sự tích tụ của mảng bám răng sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, đặc biệt là ở trẻ em.

3. Lượng florua ít hơn

Sâu răng cũng dễ xảy ra hơn ở những người ăn ít florua. Các khoáng chất thường có trong kem đánh răng được biết là rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Florua được cho là có tác dụng tăng cường men răng yếu và giúp ngăn ngừa sâu răng, bao gồm cả sâu răng.

4. Bị khô miệng

Thiếu sản xuất nước bọt do khô miệng cũng có thể là một nguyên nhân của sâu răng. Điều này là do nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Nếu để miệng khô, vi khuẩn trong miệng sẽ tiếp tục phát triển và biến mảng bám thành các chất có tính axit, cuối cùng làm hỏng răng từ từ.

5. Bị bệnh trào ngược axit

Bệnh nhân bị trào ngược axit (GERD) cũng có nguy cơ bị sâu răng cao. Khi axit dạ dày trào lên thực quản và đi vào miệng, axit có thể ăn mòn lớp ngoài của răng và gây sâu răng, bao gồm cả sâu răng.

Ngoài những yếu tố trên, còn có một số nguy cơ khác có thể gây sâu răng, đó là người già (người cao tuổi) và bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như biếng ăn và sâu răng.

Nhiều cách khác nhau để ngăn ngừa sâu răng

Sâu răng cần được điều trị hoặc ngăn ngừa càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nghiêm trọng như mủ xuất hiện xung quanh lỗ sâu răng, răng bị vỡ hoặc lâu ngày, áp xe răng có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng huyết.

Để điều trị sâu răng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Một số hành động y tế mà bác sĩ có thể thực hiện là:

 • Xử lý florua
 • Kem đánh răng hoặc làm đầy
 • Lắp đặt mão răng
 • Chăm sóc tủy răng
 • Nhổ răng

Trong thời gian chờ đợi, để ngăn ngừa sâu răng, bạn có thể thực hiện một số điều sau đây:

 • Giảm thói quen ăn vặt giữa các bữa ăn
 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường, chẳng hạn như kẹo, sô cô la hoặc nước ngọt
 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa florua
 • Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày để làm sạch kẽ răng
 • Lắp đặt chất trám răng nếu cần
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn tại nha sĩ, ít nhất hai lần một năm

Khi bạn hiểu nguyên nhân gây sâu răng và cách ngăn ngừa chúng, bạn nên bắt đầu duy trì vệ sinh răng miệng thường xuyên. Bằng cách đó, bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị sâu răng.

Nếu bạn bị sâu răng, đặc biệt là kèm theo đau, khó nhai và sưng mặt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khoang răng