Biết nguyên nhân của ung thư tuyến tụy và các yếu tố nguy cơ của nó

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển không kiểm soát, hình thành các khối u ác tính . Nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư này của một người. Để tìm hiểu những yếu tố này là gì, hãy xem những giải thích sau đây.

Ung thư tuyến tụy là tình trạng có một khối u ác tính trong tuyến tụy, là một cơ quan nằm gần dạ dày. Tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất các enzym mà cơ thể cần để tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, protein và chất béo có trong thực phẩm.

Ngoài các enzym, tuyến tụy còn sản xuất hai hormone quan trọng cho cơ thể, đó là insulin và glucagon .

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường không có triệu chứng điển hình hoặc thậm chí không có triệu chứng. Ung thư tuyến tụy thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi tình trạng bệnh đã được coi là nghiêm trọng. Các triệu chứng là:

 • Giảm hoặc chán ăn.
 • Sút cân ngay cả khi không thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt.
 • Đau ở vùng bụng trên. lan ra sau lưng, cơn đau có thể dữ dội hơn khi nằm hoặc sau khi ăn.
 • Da vàng.
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đầy bụng, tiêu chảy và buồn nôn.
 • Cơ thể cảm thấy yếu.
 • Ngứa khắp người.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đi khám bác sĩ ngay để xác định nếu các triệu chứng có phải do ung thư tuyến tụy gây ra hay không.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào tuyến tụy trải qua những thay đổi di truyền (đột biến ), để các tế bào tiếp tục phát triển và nhân lên một cách không kiểm soát.

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của các đột biến di truyền trong các tế bào tuyến tụy này vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số điều được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy của một người, đó là:

1. Yếu tố di truyền

Một người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy nếu một hoặc cả hai cha mẹ của họ đã từng mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Điều này được cho là do sự hiện diện của các thành phần di truyền gây ung thư tuyến tụy di truyền ở trẻ em.

2. Người cao tuổi

Ung thư tuyến tụy phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, tức là ở nhóm tuổi 50-80. Theo thống kê, bệnh thường gặp nhất ở những người từ 65-70 tuổi.

3. Thói quen hút thuốc

Ngoài yếu tố di truyền và tuổi tác, thói quen hút thuốc cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đóng vai trò chính làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Dựa trên kết quả của một nghiên cứu, người ta biết rằng khoảng 30% bệnh nhân ung thư tuyến tụy là những người nghiện thuốc lá nặng. Ngoài thuốc lá, việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

4. Chế độ ăn uống kém

Không duy trì chế độ ăn kiêng là một trong những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy là hiếm khi tiêu thụ trái cây và rau quả cũng như tiêu thụ thịt đỏ và thực phẩm béo quá thường xuyên, bao gồm thịt chiên, chế biến hoặc hun khói.

Ngoài những chế độ ăn kiêng này, thói quen ăn uống phổ biến. Rượu cũng có thể là một yếu tố nguy cơ khiến một người phát triển ung thư tuyến tụy.

5. Tiền sử mắc một số bệnh

Có một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy của một người, đó là bệnh tiểu đường không kiểm soát được, viêm tụy mãn tính, viêm dạ dày, nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori và viêm gan B.

Những người có tiền sử ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư miệng và cổ họng, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng hoặc ung thư tuyến tiền liệt, cũng có nguy cơ mắc bệnh tuyến tụy cao hơn ung thư.

Ngoài các yếu tố trên, một số yếu tố khác, chẳng hạn như thiếu lycopene và selen, thừa cân hoặc béo phì, thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cường độ cao hoặc đã trải qua xạ trị, cũng có thể tăng nguy cơ. ung thư tuyến tụy.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy là không thể tránh khỏi. Những yếu tố nguy cơ khó tránh khỏi này là tuổi già và yếu tố di truyền. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoàn toàn không thể tránh khỏi căn bệnh này.

Để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy, có một số điều có thể làm, đó là:

 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, cụ thể là tăng lượng chất xơ từ rau và trái cây, chẳng hạn như mù tạt, bông cải xanh, ổi, dưa gang, đu đủ và cà chua.
 • Duy trì cân nặng lý tưởng. Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục.
 • Không hút thuốc và tiêu thụ đồ uống có cồn.
 • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và một số loại thuốc nhuộm tổng hợp.

Ngoài lối sống lành mạnh, bạn cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ ( kiểm tra sức khỏe ) với bác sĩ để biết tình trạng sức khỏe tổng thể của mình.

Đặc biệt nếu bạn có cha mẹ hoặc gia đình ruột thịt có tiền sử ung thư tuyến tụy hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ được đề cập ở trên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư tuyến tụy, ung thư-2