Biết nguyên nhân của việc giữ nước tiểu gây phức tạp khi đi tiểu

Bạn bị mắc kẹt khi đi tiểu nhưng không thể đi tiểu? Có khả năng là do bí tiểu. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng này có thể gây đau đớn và cản trở sự thoải mái của bệnh nhân.

Bí tiểu là tình trạng rối loạn của bàng quang khiến người bệnh khó đi tiểu hoặc tiểu khó. Đôi khi bí tiểu cũng có thể dẫn đến các khiếu nại ở dạng tiểu tiện không hoàn toàn. Tình trạng này bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, mặc dù nam giới có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này hơn phụ nữ.

 Tìm hiểu nguyên nhân gây ứ nước tiểu gây phức tạp khi đi tiểu-dsuckhoe

Nếu bạn bị bí tiểu, tình trạng này cần được bác sĩ kiểm tra ngay để có hướng điều trị phù hợp theo nguyên nhân.

Nguyên nhân giữ nước tiểu

Giữ nước tiểu có thể do nhiều nguyên nhân, cụ thể là:

1. Tắc nghẽn đường tiết niệu

Nhiều thứ khác nhau cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang đến đường tiết niệu có thể gây ra hiện tượng bí tiểu. Ở nam giới, tình trạng này thường do u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đó, ở phụ nữ, tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu thường do bàng quang bị sa xuống.

Ngoài ra, một số rối loạn khác, chẳng hạn như sỏi bàng quang hoặc đường tiết niệu, ung thư bàng quang và hẹp niệu đạo hoặc hình thành mô sẹo trong đường tiết niệu, cũng có thể gây bí tiểu.

2. Rối loạn hệ thần kinh

Quá trình són tiểu xảy ra khi não gửi tín hiệu đến bàng quang để các cơ của bàng quang hoạt động loại bỏ nước tiểu ra khỏi cơ thể. Nếu dây thần kinh bàng quang hoặc não bị rối loạn thì quá trình này sẽ bị gián đoạn và gây khó đi tiểu.

Sự gián đoạn của hệ thống thần kinh kết nối với bàng quang có thể do một số bệnh lý, chẳng hạn như đột quỵ, chấn thương não hoặc tủy sống, tê liệt, tiểu đường, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng .

3. Lịch sử hoạt động

Phẫu thuật bàng quang hoặc tuyến tiền liệt có thể dẫn đến hình thành mô sẹo trong hoặc xung quanh đường tiết niệu. Khi các mô sẹo hình thành trong đường tiết niệu và làm tắc nghẽn nó, dòng chảy của nước tiểu sẽ trở nên không trôi chảy. Sự tắc nghẽn càng lớn thì nguy cơ bí tiểu càng cao.

Không chỉ phẫu thuật bàng quang và tuyến tiền liệt, bí tiểu còn có thể do các thủ thuật phẫu thuật khác, chẳng hạn như phẫu thuật cột sống và phẫu thuật thay khớp xương chậu, tác dụng phụ của thuốc gây mê cũng như thời gian phẫu thuật kéo dài.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Trong một số trường hợp, bí tiểu có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm, nifedipine, hen suyễn và thuốc chống trầm cảm opioid.

Những tác dụng phụ này có nhiều khả năng xảy ra nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao.

5. Yếu cơ bàng quang

Cơ bàng quang không co bóp mạnh hoặc lâu ngày cũng có thể gây bí tiểu. Sự suy yếu này của cơ bàng quang có thể do lão hóa (trên 50 tuổi) hoặc do sử dụng ống thông tiểu trong thời gian dài.

6. Nhiễm trùng

Ngoài một số yếu tố trên, bí tiểu còn xảy ra do nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc đường tiết niệu. Nguyên nhân là do nhiễm trùng ở cả hai cơ quan có thể gây sưng tấy làm tắc nghẽn đường tiết niệu khiến nước tiểu khó bài tiết ra ngoài.

Các kiểu giữ nước tiểu

Dựa trên thời gian xảy ra, giữ nước tiểu được chia thành hai loại, đó là:

Bí tiểu cấp tính

Bí tiểu cấp tính là tình trạng bí tiểu xuất hiện đột ngột và có đặc điểm là muốn đi tiểu gấp nhưng nước tiểu không ra được. Bí tiểu cấp tính có thể xảy ra trong vài ngày đến vài tuần.

Tình trạng này dẫn đến khó chịu và đau ở vùng bụng dưới. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức vì nếu không được điều trị có thể gây ra những cơn đau dữ dội và các biến chứng nguy hiểm.

Bí tiểu mãn tính

Ngược lại với bí tiểu cấp tính, bí tiểu mãn tính xuất hiện dần dần và kéo dài đến vài tháng. Bí tiểu mãn tính thường không gây đau. Triệu chứng chính của bí tiểu mãn tính là biểu hiện muốn đi tiểu thường xuyên hơn nhưng nước tiểu chỉ được bài tiết ra ngoài một ít.

Bí tiểu mãn tính phổ biến hơn ở những người bị bệnh mãn tính, chẳng hạn như đột quỵ, tiểu đường, tê liệt hoặc mất ý thức trong thời gian dài. Trong một số trường hợp, bí tiểu mãn tính có thể xảy ra do bí tiểu cấp tính không được điều trị.

Quản lý giữ nước tiểu

Điều trị bí tiểu không giống nhau ở tất cả mọi người, vì nó phải được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân. Do đó, việc giữ nước tiểu cần được bác sĩ kiểm tra.

Để tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng bí tiểu, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát với sự hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nước tiểu, soi bàng quang, siêu âm, chụp CT và chụp x-quang đường tiết niệu (chụp x-quang). Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng giữ nước tiểu, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra tốc độ dòng chảy của nước tiểu (xét nghiệm niệu động học).

Khi bác sĩ biết được nguyên nhân gây ra tình trạng ứ nước tiểu, thì các biện pháp điều trị thích hợp mới có thể được thực hiện. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ của bạn thường sẽ thực hiện các bước điều trị sau:

Lắp đặt ống thông nước tiểu

Để giúp loại bỏ nước tiểu khỏi bàng quang, bác sĩ có thể đặt một ống thông nước tiểu trong một thời gian.

Tuy nhiên, nếu khó hoặc không thể lắp đặt ống thông tiểu, bác sĩ có thể thực hiện chức năng bài tiết nước tiểu hoặc tiêm thuốc để hút nước tiểu qua ổ bụng của bệnh nhân.

Đưa thuốc

Việc dùng thuốc được điều chỉnh theo nguyên nhân gây bí tiểu. Một trong những loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này là bethanechol. Ngoài ra, nếu là do tuyến tiền liệt phì đại, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc để thu nhỏ kích thước của tuyến tiền liệt. Để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Thực hiện một thao tác

Để điều trị chứng bí tiểu không cải thiện bằng các biện pháp điều trị khác, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật bàng quang. Phẫu thuật này có thể được thực hiện trong các trường hợp bí tiểu do sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo hoặc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi tiểu, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu ngay lập tức và tránh sử dụng nhiều loại thuốc điều trị tiểu không kiểm soát quá mức mà không có lời khuyên của bác sĩ. Điều trị thích hợp chỉ có thể được thực hiện nếu bác sĩ đã xác định chẩn đoán bí tiểu và nguyên nhân của nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sỏi bàng quang, bph, nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu