Biết nguyên nhân gây sa tử cung và cách khắc phục

Sa tử cung có thể xảy ra khi cơ sàn chậu và các mô xung quanh bị suy yếu. Có một số nguyên nhân gây ra sa tử cung, từ việc sinh nở khó khăn đến ảnh hưởng của tuổi tác và nội tiết tố. Mặc dù sa tử cung không phải là một tình trạng nguy hiểm nhưng vẫn cần có các biện pháp điều trị thích hợp để đối phó với nó.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải tình trạng sa tử cung hay sa tử cung. Tuy nhiên, những phụ nữ sinh thường hoặc đã bước vào thời kỳ mãn kinh có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

 Tìm hiểu nguyên nhân sa tử cung và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Yếu tố gây sa tử cung

Ngoài hai tình trạng trên, nguy cơ sa tử cung có thể cũng gia tăng trong các tình trạng sau: <

 • Sinh nở khó khăn
 • Sinh con lớn
 • Bị táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính khiến người bệnh bị phải đánh vần nhiều lần
 • Có tiền sử ho mãn tính, chẳng hạn như bệnh lao và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK)
 • Nâng tạ nặng quá thường xuyên
 • Béo phì
 • Có mức estrogen thấp, ví dụ: do mãn kinh, u nang buồng trứng, biếng ăn hoặc bệnh thận mãn tính

Trong khi đó, các bệnh lý liên quan đến vị trí của các cơ quan gần tử cung cũng có thể gây sa tử cung. Điều này là do rối loạn các cơ quan xung quanh thường làm cho các mô và cơ nâng đỡ tử cung yếu đi, do đó tử cung cũng sa xuống.

Các rối loạn khác nhau của các cơ quan khác, bao gồm:

Cystocele

Systocele được đặc trưng bởi sự thụt xuống của bàng quang về phía âm đạo, dẫn đến hình thành một khối phồng ở bên trong các lỗ âm đạo. Tình trạng này có thể khiến người bệnh khó cầm nước tiểu, đi tiểu nhiều lần hoặc bị ứ nước trong bàng quang khiến họ không thể đi tiểu.

Ống ruột

Viêm ruột là tình trạng suy giảm một phần ruột non chèn ép vào âm đạo, do đó hình thành một khối phồng ở bên trong lỗ chân lông âm đạo. Tình trạng này đặc trưng bởi đau lưng khi đứng và sẽ biến mất khi nằm xuống.

Rectocole

Rectocole là tình trạng hạ thấp trực tràng hoặc phần cuối của ruột già ép vào âm đạo. Tình trạng này có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện.

Cách khắc phục Tử cung bị sa

Để đảm bảo tình trạng của tử cung sa xuống, hãy bác sĩ cần phải làm một số kiểm tra. Nếu bác sĩ thông báo rằng bạn bị sẩy thai, có một số cách điều trị có thể được thực hiện, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Các tình trạng tử cung nhẹ thường không cần điều trị đặc biệt, miễn là không có các triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. -ngày. Dưới đây là một số cách để đối phó với sa tử cung:

 • Bài tập Kegel
 • Liệu pháp nội tiết tố Estrogen
 • Giảm cân nếu do béo phì
 • Việc sử dụng vòng trong tử cung, là một thiết bị được đưa qua cửa âm đạo để đẩy tử cung và giữ cho tử cung ổn định

Trong khi đó, nếu có phàn nàn về sự khó chịu sẽ gây cản trở hoạt động, bác sĩ thường sẽ đề nghị điều trị bằng thủ thuật ngoại khoa, chẳng hạn như đình chỉ tử cung, tức là đặt lại vị trí của tử cung hoặc cắt bỏ tử cung, là loại bỏ tử cung khỏi cơ thể.

Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ tử cung. có hiệu quả trong việc điều trị sa tử cung. có thể cầm được, đau hoặc khó chịu ở bụng dưới, và thậm chí có một khối phồng giống như d vùng kín bị lão hóa, hãy đến ngay bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, sinh, mãn kinh, thân mật