Biết nguyên nhân kích hoạt ngón tay và cách điều trị chúng

Ngón tay kích hoạt là tình trạng ngón tay cảm thấy cứng khi uốn cong hoặc duỗi ra. Tình trạng này thường gặp phải khi đánh máy hoặc sử dụng công cụ quá lâu. Ngón tay kích hoạt có thể được điều trị theo nhiều cách, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng, từ nghỉ ngơi đến phẫu thuật.

Ngón tay kích hoạt xảy ra khi lớp vỏ bảo vệ bao quanh các gân của ngón tay bị viêm. Bản thân gân là mô kết nối giữa cơ và xương. Nếu gân ở ngón tay bị viêm, ngón tay sẽ cảm thấy cứng hoặc bị khóa ở một vị trí.

 Tìm hiểu Nguyên nhân Kích hoạt Ngón tay và Cách Điều trị Chúng-dsuckhoe

Người bị ngón tay cò súng sẽ cảm thấy đau ở gốc ngón tay, đặc biệt là khi uốn cong hoặc duỗi thẳng ngón tay. Ngoài đau, tình trạng này đôi khi đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như một khối u ở gốc ngón tay hoặc tiếng 'lách cách' khi ngón tay bị uốn cong hoặc duỗi thẳng.

Ngón tay kích hoạt thường được coi là tương tự như hội chứng ống cổ tay . Điều này là do cả hai đều có các triệu chứng tương tự nhau và có thể ảnh hưởng đến chuyển động của tay, gây đau và giảm khả năng hoạt động của bàn tay.

Nguyên nhân gây kích ứng ngón tay

Cho đến nay, nguyên nhân của ngón tay cò súng vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số điều được cho là có thể gây ra tình trạng này, đó là:

  • Thực hiện các hoạt động đặt ngón cái hoặc ngón tay dưới áp lực mạnh
  • Nắm chặt vật thể vào lâu đời
  • Có tiền sử bị thương ở lòng bàn tay hoặc đầu ngón tay
  • Bị một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, bệnh gút, nhiễm trùng và u nang ở lòng bàn tay hoặc ngón tay
  • li>

Ngoài ra, ngón tay cò súng cũng phổ biến hơn ở phụ nữ và những người trên 45 tuổi.

Điều trị ngón tay kích hoạt

Điều trị ngón tay cò súng rất khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian của tình trạng này. Các phương pháp điều trị phổ biến được đưa ra bao gồm:

1. Nghỉ ngơi

Để các ngón tay của bạn không bị các hoạt động lặp đi lặp lại và kéo dài, chẳng hạn như đánh máy hoặc cầm điện thoại di động. Nó nhằm mục đích làm giảm viêm ở các gân ngón tay. Giới hạn các hoạt động này trong ít nhất 3-4 tuần.

2. Chườm lạnh

Để giảm đau và nổi cục ở gốc ngón tay do ngón tay kích hoạt, bạn có thể chườm lạnh trong 10–15 phút thường xuyên cho đến khi các triệu chứng giảm bớt. Ngoài ra, bạn có thể ngâm ngón tay cò súng vào nước ấm để giảm độ cứng.

3. Nẹp tay

nẹp tay còn nhằm mục đích làm giãn bao gân bị viêm để nó nhanh chóng trở lại bình thường. Việc sử dụng nẹp tay thường được thực hiện trong 6 tuần.

4. Thuốc giảm đau và viêm

Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (OAINS) và thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol, có thể là một giải pháp ngắn hạn để giảm đau và viêm ở ngón tay của bạn. <

5. Thuốc steroid dạng tiêm

Tiêm thuốc steroid vào bao gân cũng có thể là một cách để đối phó với ngón tay kích hoạt. Thường phải tiêm hai lần để giảm viêm ở bao gân của ngón tay. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này thường kém hiệu quả hơn khi những người bị ngón tay kích hoạt mắc bệnh tiểu đường.

6. Phẫu thuật

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả trong việc giải quyết ngón tay cò súng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Có hai loại phẫu thuật có thể được thực hiện, đó là phẫu thuật mở và phẫu thuật qua da.

Phẫu thuật mở được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ ở gốc ngón tay và cắt vỏ bọc gân bị viêm. Trong khi đó, phẫu thuật qua da được thực hiện bằng cách đưa kim vào mô xung quanh gân bị viêm và di chuyển nó để mở rộng chỗ hẹp.

bàn tay và ngón tay, đặc biệt là những ngón tay bị tái phát.

Ngay lập tức Hãy đến gặp bác sĩ nếu tình trạng ngón tay cò súng mà bạn gặp phải không cải thiện mặc dù đã thực hiện nhiều phương pháp điều trị và điều trị độc lập tại nhà. Bác sĩ sẽ điều trị thêm tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thần kinh