Biết Nguyên nhân Ngứa Môi và Giải pháp

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa môi, điều này không chỉ cản trở sự thoải mái của bạn khi hoạt động mà còn có thể khiến bạn lo lắng. Chà, để không mất quá nhiều thời gian, hãy hãy xem nguyên nhân gây ngứa môi và cách giải quyết.

Ngứa môi có thể do nhiều nguyên nhân, từ những thói quen hàng ngày cho đến những rối loạn sức khỏe nhất định. Vì vậy, tình trạng ngứa môi cần được tìm hiểu ngay nguyên nhân để có hướng xử lý đúng cách và hiệu quả.

Biết nguyên nhân ngứa môi và giải pháp của nó-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ngứa môi và Cách khắc phục chúng

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây ngứa môi cùng với cách xử lý:

1. Khô môi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa môi là khô môi. Điều này có thể được kích hoạt bởi thói quen liếm môi và thở bằng miệng. Ngoài ra, khô môi cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn thiếu chất lỏng.

Cách xử lý khi môi bị ngứa vì tình trạng này tất nhiên là giữ cho môi không bị khô, chẳng hạn như bôi Son dưỡng môi > hoặc dầu khoáng để dưỡng ẩm cho môi. Ngoài ra, tránh hút thuốc và uống nhiều nước.

2. Thời tiết khắc nghiệt

Môi của bạn cũng có thể bị ngứa nếu bạn sống hoặc ở nơi có thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như quá nóng, gió hoặc quá lạnh trong một thời gian dài.

Chà, để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng son dưỡng môi. Chọn một loại son dưỡng môi có chứa chất chống nắng, vì nó có lợi trong việc bảo vệ da khỏi bức xạ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng được khuyến khích uống nhiều nước hơn và đắp mặt nạ khi ra ngoài trời.

3. Thiếu một số chất dinh dưỡng

Ngứa môi cũng có thể do bạn thiếu một số chất dinh dưỡng lho như sắt, kẽm và vitamin B. Để khắc phục tình trạng ngứa môi. Do thiếu chất dinh dưỡng, bạn có thể tăng cường tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu sắt, kẽm và vitamin B, chẳng hạn như thịt đỏ, hàu và rau bina.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơ thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. , bác sĩ cũng có thể yêu cầu bổ sung để giải quyết tình trạng bệnh.

4. Dị ứng và kích ứng

Những thứ khác có thể gây ngứa môi là phản ứng dị ứng và kích ứng do tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc thuốc, sử dụng màu môi hoặc nước súc miệng và thói quen cắn Không chỉ khiến môi bị ngứa, phản ứng dị ứng còn có thể khiến môi bị sưng tấy. Tình trạng ngứa môi do dị ứng, kích ứng có thể được điều trị theo đơn của bác sĩ. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về điều này, có.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách chườm môi bằng khăn nhúng nước lạnh, cũng như đắp Dầu hỏa em> để giúp dưỡng ẩm cho môi.

5 . Nhiễm trùng

Ngứa trên môi cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng trên môi, do vi khuẩn, nấm hoặc vi rút. Ví dụ như nhiễm trùng với vi khuẩn Stapylococcus aureus , nấm Candida hoặc vi rút herpes simplex.

Ngoài ngứa, nhiễm trùng trên môi còn thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, sưng hoặc đau môi và xuất hiện mụn hoặc phát ban trên môi.

Nếu không được điều trị thích hợp, nhiễm trùng ở môi có thể gây viêm lan rộng và làm vết thương khó lành. Do đó, tình trạng này cần được bác sĩ tư vấn. Sau đó, để giảm ngứa và đau môi, hãy chườm môi bằng khăn nhúng nước lạnh và tránh gãi hoặc chà xát.

Đôi khi, ngứa môi cũng có thể do viêm môi hoặc viêm môi . Viêm môi có thể được kích hoạt bởi năm tình trạng đã đề cập trước đó. Ngoài ngứa môi, thông thường viêm môi sẽ kèm theo khô môi, mẩn đỏ, nứt nẻ, sưng tấy và thậm chí là bỏng rát.

Hầu hết các trường hợp ngứa môi đều có thể tự điều trị được. điều trị tại nhà. Tuy nhiên, trong một số tình trạng ngứa môi cũng cần phải có sự điều trị của bác sĩ. Vì vậy, nếu cảm thấy ngứa môi không thuyên giảm mặc dù đã được điều trị độc lập, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đôi môi