Biết nguyên nhân và cách đối phó với dị ứng da

Dị ứng da được đặc trưng bởi da ửng đỏ, phát ban và ngứa. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột. Tìm hiểu cách đối phó với nó và những điều có thể gây dị ứng da cần tránh.

Dị ứng da hay còn gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, là những yếu tố được coi là có hại đối với hệ thống miễn dịch. Những người có làn da nhạy cảm thường rất dễ bị dị ứng.

 Biết Nguyên nhân và Cách đối phó với Dị ứng Da - dsuckhoe

Xuất hiện dị ứng da

Các phản ứng dị ứng không xuất hiện ngay lập tức khi cơ thể tiếp xúc lần đầu với chất gây dị ứng. Ở lần đầu tiên tiếp xúc, hệ thống miễn dịch sẽ đơn giản ghi nhớ nó là một thứ gì đó nguy hiểm, sau đó tạo ra các kháng thể để phản ứng.

Nếu tiếp xúc với chất gây dị ứng một lần nữa, cơ thể mới sẽ phản ứng với nhiều triệu chứng khác nhau. Quá trình hình thành phản ứng miễn dịch đối với chất gây dị ứng mất ít nhất 10 ngày.

Nếu đã bị dị ứng, chỉ trong vài phút, bệnh nhân có thể gặp ngay các triệu chứng dị ứng da mỗi khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện sau đó 1-2 ngày. Trong một số trường hợp, dị ứng có thể gây ra phản ứng chết người hoặc sốc phản vệ.

Nguyên nhân gây dị ứng da

Nếu bạn bị dị ứng da, bạn nên đi khám. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm dị ứng da để xác định các tác nhân gây dị ứng mà bạn đang mắc phải.

Có một số điều có thể gây ra và kích hoạt các phản ứng dị ứng trên da, bao gồm:

  • Các sản phẩm mỹ phẩm, chẳng hạn như trang điểm , kem dưỡng da, chất khử mùi, xà phòng, dầu gội và thuốc nhuộm tóc
  • Các sản phẩm làm sạch, chẳng hạn như chất tẩy rửa sàn, xà phòng giặt, chất khử trùng và chất tẩy rửa
  • Thuốc bôi ngoài da, chẳng hạn như kem chống vi khuẩn hoặc thuốc kháng sinh
  • Các phụ kiện làm bằng kim loại, chẳng hạn như niken
  • Thực vật, bao gồm cả lá, thân hoặc phấn hoa
  • Cao su, vật liệu được sử dụng cho găng tay cao su, bao cao su và bóng bay
  • Thuốc xịt côn trùng
  • Nước hoa

Nguy cơ dị ứng da cũng cao hơn nếu bạn bị chàm ( eczema ), rối loạn tuần hoàn hoặc ngứa ở vùng kín.

Cách Đối phó với Dị ứng Da

Để ngăn ngừa và điều trị dị ứng da, bạn có thể thực hiện một số cách, bao gồm:

1. Tránh các tác nhân gây dị ứng

Đây là bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa các phản ứng dị ứng và làm giảm các triệu chứng. Tìm hiểu các tác nhân gây dị ứng da mà bạn đang gặp phải và tránh tiếp xúc trực tiếp càng nhiều càng tốt. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định các tác nhân gây dị ứng.

2. Sử dụng kem dưỡng da kalamin hoặc kem hydrocortisone

Cả hai loại thuốc này đều có tác dụng giảm ngứa. Tuy nhiên, việc sử dụng kem dưỡng da kalamin và kem hydrocortisone cần được thực hiện theo chỉ định và dưới sự giám sát của bác sĩ.

3. Đang thực hiện liệu pháp miễn dịch

Đối với những trường hợp dị ứng nghiêm trọng hoặc không khỏi hoàn toàn với các phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp miễn dịch gây dị ứng. Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách tiêm chiết xuất chất gây dị ứng đã được tinh chế hoặc uống thuốc viên trị liệu miễn dịch.

4. Sử dụng epinephrine khẩn cấp

Nếu bạn có tiền sử dị ứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiêm epinephrine cho bạn. Loại thuốc này có tác dụng làm dịu các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra đột ngột, vì vậy điều quan trọng là bạn phải luôn mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

5. Mặc quần áo rộng rãi, mềm mại

Quần áo chật có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban trên da. Khi cơ thể bị ngứa do dị ứng da, hãy mặc quần áo rộng rãi và thoải mái.

6. Tắm nước lạnh

Phương pháp này nhằm giảm phát ban trên da. Sau khi tắm, lau khô da bằng khăn sạch, sau đó dùng kem dưỡng ẩm. Tránh tắm hoặc ngâm mình trong nước nóng vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng da.

Nếu dị ứng da của bạn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, khó thở và sưng tấy ở một số bộ phận trên cơ thể, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức hoặc đến bệnh viện gần nhất để điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dị ứng, telfast-trong nhà-2020