Biết nguyên nhân và cách khắc phục móng chân

Ngón chân cái xảy ra khi phần giữa hoặc góc của móng chân cái mọc xuyên qua da gần đó. Mặc dù không phải là tình trạng nghiêm trọng, nhưng móng chân bị lở nên được điều trị ngay lập tức, để không gây nhiễm trùng.

Móng chân sẽ khiến các ngón chân cảm thấy đau, sưng và đỏ. Để khắc phục, bạn có thể tự thực hiện cách điều trị đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý, cách điều trị này được khuyến khích cho những trường hợp móng chân nhẹ chưa phát triển thành nhiễm trùng.

 Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục móng chân-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra móng chân

Nếu bạn không giữ vệ sinh chân tốt, nguy cơ bị móng chân sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra móng chân, bao gồm:

  • Cắt móng không thẳng hoặc quá ngắn.
  • Đi giày hoặc tất quá hẹp.
  • Chấn thương móng chân, chẳng hạn như do vấp, va đập hoặc bị vật nặng đè lên.
  • Móng có hình dạng cong hoặc gợn sóng.
  • Bị nhiễm nấm trên móng tay khiến móng tay móng chân dày lên.

Cách khắc phục tình trạng móng chân

Dưới đây là những cách điều trị đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà để đối phó với móng chân:

1. Ngâm chân nước ấm

Trường hợp không nặng, bạn chỉ cần ngâm chân trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút. Thực hiện 3 lần / ngày để vết thương nhanh lành.

2. Ngâm chân trong giấm táo

Bạn có thể sử dụng giấm táo để điều trị móng chân. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần pha một cốc (khoảng 60 ml) giấm táo vào một chậu nước ấm. Ngâm chân trong 20 phút, sau đó lau khô. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu, nhưng giấm táo được coi là có thể khắc phục được móng chân vì đặc tính khử trùng, chống viêm và chống sưng tấy.

3. Kẹp móng tay bằng bông

Cách tiếp theo có thể làm là đặt một miếng bông giữa da và móng chân. Cách làm rất đơn giản, bạn lấy một miếng bông nhỏ đã được ngâm trong rượu, sau đó đặt miếng bông dưới móng tay cái vừa vuốt. Điều này cho phép bạn trượt móng để mọc đúng hướng.

4. Bôi kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh

Bạn cũng có thể bôi kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh lên các ngón chân có vết nứt để giúp chữa lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bôi kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh 3 lần một ngày và nhớ luôn quấn ngón chân cái bằng băng gạc. Nếu cần, hãy đi dép trong một thời gian, cho đến khi ngón chân cái lành hẳn. Để giảm cơn đau do ngứa, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol .

Nếu bạn đã thực hiện những cách trên mà vết ngứa không lành hoặc có triệu chứng nhiễm trùng ., chẳng hạn như sưng, tấy đỏ và có mủ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cantengan