Biết nguyên nhân và cách khắc phục tai ngứa

Mặc dù có vẻ nhẹ, nhưng bạn không nên xem nhẹ tai ngứa, đặc biệt nếu nó đã gây ra các phàn nàn khác. Đ à y, có những cách chữa ngứa tai mà bạn có thể thực hiện khi gặp phải. Là những cách nào? Nào hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau.

Ngứa tai có thể do một số nguyên nhân, từ sự tích tụ của ráy tai đến dị ứng và nhiễm trùng. Nếu các triệu chứng ngứa tai vẫn còn nhẹ, điều này có thể không gây khó chịu.

 Tìm Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Ngứa Tai - dsuckhoe

Tuy nhiên, đôi khi có thể cảm thấy ngứa tai nghiêm trọng đến mức những người bị chứng này muốn gãi tai liên tục. Không chỉ vậy, các triệu chứng ngứa tai còn có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác như sốt, sưng tai và chảy mủ tai.

Các nguyên nhân khác nhau gây ngứa tai

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ngứa tai:

Tích tụ ráy tai

Sự tích tụ của ráy tai theo thuật ngữ y học được gọi là huyết thanh chống đỡ. Ngoài việc gây ngứa tai, việc tích tụ ráy tai còn có thể gây ra các vấn đề khác như tai đầy hoặc khó chịu, suy giảm thính lực, ù tai, thậm chí đau tai.

Để điều trị ngứa tai do ráy tai tích tụ, bạn không nên ngoáy tai bằng tăm bông hoặc vật khác. Tình trạng này có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc nhỏ tai hoặc hành động y tế của bác sĩ.

Nhiễm trùng tai

Đôi khi ngứa tai có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng này có thể do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Một số ví dụ về các bệnh về tai do nhiễm trùng là viêm tai giữa và viêm tai ngoài.

Nhiễm trùng tai cũng thường được đặc trưng bởi các triệu chứng khác như đau tai, chảy dịch có mùi hôi từ ống tai, sốt, ù tai và giảm thính lực.

Viêm da trong ống tai

Viêm da hay bệnh chàm là tình trạng da bị viêm và kích ứng, dẫn đến ngứa, đau và khô. Tình trạng này có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của da, kể cả da tai. Viêm da có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với một số sản phẩm, chẳng hạn như xà phòng hoặc dầu gội đầu, với đồ trang sức bằng kim loại đeo trên tai.

Dị ứng

Phản ứng dị ứng cũng có thể gây ngứa tai. Tuy nhiên, các yếu tố gây ra dị ứng trong tai nói chung là khác nhau ở mỗi người. Có một số yếu tố được cho là thường gây ra dị ứng tai, từ đồ trang sức, nhựa mủ hoặc cao su từ tai nghe nhét tai, xà phòng hoặc dầu gội đầu cho đến thiết bị trợ thính.

Ngoài ra, đôi khi ngứa tai có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như tai có dị vật hoặc côn trùng.

Nhiều cách khác nhau để điều trị ngứa tai

Nếu bạn cảm thấy phiền vì ngứa tai, có một số cách để điều trị ngứa tai mà bạn có thể thử, bao gồm:

1. Tránh thói quen ngoáy tai

Gãi tai bằng ngón tay hoặc bông ngoáy tai thực sự có thể làm giảm ngứa trong tai, nhưng tác dụng này chỉ là tạm thời. Nếu gãi thường xuyên, tai có thể bị thương và điều này có thể khiến tai bạn ngứa hơn.

Không chỉ vậy, việc nhét dị vật vào tai còn có nguy cơ khiến tai bị kích ứng hoặc thậm chí làm tổn thương màng nhĩ của bạn.

2. Sử dụng dầu ô liu hoặc dầu trẻ em

Nếu tai bị ngứa và khô, bạn có thể nhỏ vài giọt dầu ô liu hoặc dầu trẻ em vào vùng tai. Điều này sẽ giúp bạn giảm ngứa trong tai mà không cần phải gãi.

Ngoài tác dụng làm dịu da khô ở tai, loại dầu này còn có thể được sử dụng để làm mềm bụi bẩn trong tai và giúp loại bỏ dễ dàng hơn.

3. Sử dụng thuốc

Nếu tình trạng ngứa tai của bạn trầm trọng hoặc không được cải thiện, bạn có thể cần đến bác sĩ của mình thuốc. Để điều trị chứng ngứa ngáy khó chịu trong tai, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc như kháng sinh, thuốc kháng nấm, corticosteroid và thậm chí cả thuốc kháng histamine.

Thuốc điều trị ngứa tai thường có ở dạng thuốc nhỏ tai, thuốc uống hoặc thuốc mỡ. Việc sử dụng các loại thuốc này sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân gây ngứa tai mà bạn đang gặp phải.

4. Làm sạch tai của bạn thường xuyên

Để điều trị ngứa tai, bạn có thể thử làm sạch tai bằng thuốc nhỏ tai quá mức, chẳng hạn như thuốc nhỏ tai có chứa hydrogen peroxide hoặc glycerin. Ngoài ra, cần được bác sĩ vệ sinh tai thường xuyên.

Ngứa tai nói chung là vô hại và có thể được điều trị bằng một vài bước ở trên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cảnh giác nếu tình trạng ngứa tai mà bạn cảm thấy không cải thiện hoặc xuất hiện cùng với các phàn nàn khác, chẳng hạn như chảy máu tai, khó nghe, ù tai hoặc sốt.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm tai ngoài, Rỗ tai