Biết nguyên nhân và Thuốc điều trị tiết niệu phù hợp

Nước tiểu có máu có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Vì có thể do nhiều nguyên nhân nên thuốc điều trị tiểu ra máu cũng có thể có nhiều loại. Nói chung, thuốc trị tiểu ra máu sẽ được đưa ra sau khi bác sĩ xác định nguyên nhân.

Tiểu ra máu hay tiểu máu là tình trạng khi tiểu ra máu. Nước tiểu có máu có thể làm cho nước tiểu có màu nâu đỏ hoặc nâu như nước trà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước tiểu có máu không có triệu chứng và khiến nước tiểu có vẻ bình thường.

 Biết Nguyên nhân và Phương pháp Điều trị Đường tiết niệu Phù hợp-dsuckhoe

Do đó, cần được bác sĩ thực hiện thăm khám và hỗ trợ bằng hình thức xét nghiệm nước tiểu để xác định xem có tiểu ra máu hay không.

Nguyên nhân nào gây chảy máu?

Chảy máu có thể do các tình trạng vô hại, chẳng hạn như kinh nguyệt, ăn một số loại thức ăn hoặc đồ uống có màu đỏ tươi, cũng như tập thể dục gắng sức.

Tuy nhiên, nước tiểu có máu cũng có thể xảy ra khi các tế bào hồng cầu đi vào nước tiểu qua thận, đường tiết niệu hoặc bàng quang do một số bệnh hoặc tình trạng y tế, cụ thể là:

1. Nhiễm trùng

Nước tiểu có máu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng ở thận hoặc đường tiết niệu. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể làm xuất hiện các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau hoặc nhức khi đi tiểu (anyang-anyangan), đi tiểu thường xuyên, sốt và nước tiểu có mùi khó chịu và đục.

2. Rối loạn đường tiết niệu

Một số rối loạn của đường tiết niệu, chẳng hạn như viêm đường tiết niệu (viêm niệu đạo) và tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra máu trong nước tiểu. Ngoài ra, nước tiểu có máu cũng có thể xảy ra do tắc nghẽn đường tiết niệu, chẳng hạn như sỏi bàng quang hoặc sỏi tiết niệu, u xơ tuyến tiền liệt (BPH) hoặc khối u và ung thư đường tiết niệu, tuyến tiền liệt và thận.

3. Rối loạn thận

Có một số rối loạn hoặc bệnh về thận có thể gây ra nước tiểu có máu, bao gồm viêm cầu thận, sỏi thận, hội chứng thận hư, suy thận, ung thư hoặc khối u thận, bệnh thận đa nang, dẫn đến chấn thương hoặc chảy máu trong thận.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị, thuốc kháng sinh penicillin và thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu, có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng nước tiểu có máu.

Ngoài một số nguyên nhân trên, nước tiểu có máu còn có thể do một số bệnh lý khác như thiếu máu hồng cầu hình liềm, rối loạn đông máu, hội chứng Alport.

Cách xử lý nước tiểu có máu đúng cách?

Dù nguyên nhân là gì thì nước tiểu có máu cũng là một điều đáng phàn nàn không nên xem nhẹ và cần được bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Sau khi bác sĩ khám và xác định nguyên nhân chảy máu thì mới có thể chỉ định loại thuốc điều trị tiểu thích hợp.

Dưới đây là một số bước để điều trị chứng tiểu ra máu mà bác sĩ có thể thực hiện:

1. Thuốc

Việc sử dụng thuốc về cơ bản cần phải được điều chỉnh phù hợp với căn bệnh gây ra chứng tiểu không kiểm soát. Ví dụ, để điều trị chứng tiểu ra máu do nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu hoặc thận, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu chảy máu là do phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc BPH, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế alpha để thư giãn các cơ ở tuyến tiền liệt và bàng quang, cũng như giúp thu nhỏ tuyến tiền liệt bị phì đại.

2. Tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể (ESWL)

Nếu chảy máu do sỏi thận lớn, bác sĩ có thể điều trị bệnh bằng tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích hoặc ESWL.

Thủ thuật này nhằm phá vỡ các viên sỏi thận, làm cho chúng nhỏ lại và dễ đào thải qua nước tiểu.

3. Hóa trị

Nếu nước tiểu có máu là do khối u hoặc ung thư ở thận hoặc đường tiết niệu, thì bác sĩ sẽ cho thuốc trị tiểu ra máu dưới hình thức hóa trị. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chúng di chuyển đến các cơ quan khác.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị hóa trị này phải được điều chỉnh phù hợp với loại và giai đoạn ung thư, độ tuổi và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

4. Hoạt động

Phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị nước tiểu có máu do sỏi thận hoặc chấn thương thận nặng. Tuy nhiên, cần phải khám trước để xác định mức độ nghiêm trọng của vết thương trước khi tiến hành phẫu thuật.

Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như tiểu ra máu do suy thận, cần phải điều trị bằng hình thức lọc máu.

Để ngăn ngừa tình trạng tiểu ra máu, bạn nên luôn duy trì thận và đường tiết niệu theo những cách sau:

  • Tăng mức tiêu thụ nước trắng.
  • Hạn chế tiêu thụ caffeine, muối và đường.
  • Bỏ hút thuốc.
  • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục và tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
  • Tránh thói quen nhịn tiểu.
  • Vệ sinh các bộ phận thân mật sau khi đi tiểu. Đối với phụ nữ, nên vệ sinh các cơ quan nội tạng đúng cách, đó là từ âm đạo đến hậu môn.

Khi bạn có biểu hiện tiểu ra máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được cấp thuốc điều trị tiểu ra máu phù hợp theo nguyên nhân. Điều trị đúng cách có thể ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như thiếu máu và tổn thương thận nghiêm trọng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thuốc men, đái máu, sỏi bàng quang