Biết những lợi ích của các thủ tục và kiểm tra nhóm máu

Lợi ích của việc kiểm tra nhóm máu là để biết bạn có nhóm máu nào. Điều này quan trọng cần thực hiện nếu bạn cần truyền máu hoặc dự định hiến máu. Nhận máu không phù hợp với nhóm máu của bạn có thể dẫn đến biến chứng.

Hệ thống nhóm máu được sử dụng phổ biến nhất là hệ thống ABO (nhóm máu A, B, AB và O) có phân loại được xác định bởi sự tồn tại hoặc không có kháng nguyên trên hồng cầu. Ngoài ra, hệ thống phân loại máu cũng được xác định dựa trên loại máu Rhesus (Rh dương tính hoặc âm tính).

 Biết được lợi ích của việc kiểm tra nhóm máu và Thủ tục-dsuckhoe

Nhóm máu được xác định bởi gen di truyền từ cha mẹ. Bạn có thể kiểm tra nhóm máu tại bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Lợi ích của việc kiểm tra nhóm máu để Ngăn ngừa các biến chứng do truyền máu

Điều chỉnh nhóm máu là một trong những điều kiện quan trọng để hiến máu hoặc truyền máu. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ không tương thích nhóm máu.

Sau đây là các triệu chứng và dấu hiệu của tình trạng không tương thích nhóm máu trong quá trình truyền máu:

 • Sốt
 • ớn lạnh
 • Buồn nôn
 • Da và mắt vàng
 • Đau ngực
 • Đau lưng
 • Có máu nước tiểu
 • Khó thở

Không tương thích nhóm máu cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thận hoặc thậm chí tử vong.

Lợi ích của việc kiểm tra nhóm máu đối với phụ nữ mang thai

Cũng giống như nhóm máu ABO, nhóm máu hồng cầu cũng được di truyền từ cha mẹ sang con cái. Điều này có nghĩa là thai nhi sẽ thừa hưởng huyết dụ từ cha hoặc mẹ.

Tuy nhiên, nhóm máu của phụ nữ mang thai và thai nhi không trùng khớp có thể gây hại cho thai nhi. Cơ thể mẹ sẽ coi máu của thai nhi khác máu là vật thể lạ và cuối cùng hình thành kháng thể chống lại kháng nguyên Rh từ bào thai. Điều này có thể gây tổn thương các tế bào hồng cầu của thai nhi.

Sự khác biệt về máu ở phụ nữ mang thai và thai nhi có thể khiến thai nhi chết trong bụng mẹ hoặc sinh ra với các rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như vàng da và thiếu máu.

Quy trình kiểm tra nhóm máu

Ở người lớn, Quy trình kiểm tra nhóm máu được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu qua vết đâm ở ngón tay hoặc qua ống tiêm đưa vào mạch máu ở cánh tay. Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh, xét nghiệm nhóm máu được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu ở lòng bàn chân.

Sau đó, nhân viên phòng thí nghiệm sẽ trộn mẫu máu với kháng thể kháng A và kháng B để xem kết quả sau phản ứng:

>

 • Nếu mẫu máu đông lại khi trộn với kháng thể kháng A, thì bạn có nhóm máu A.
 • Nếu mẫu máu đông lại khi trộn với kháng thể kháng B thì bạn có nhóm máu B.
 • Nếu mẫu máu không đông lại khi trộn với kháng thể kháng A và kháng B thì bạn có nhóm máu AB.
 • Nếu mẫu máu không đông lại khi trộn với bất kỳ kháng thể nào, thì bạn có nhóm máu O.

Để tìm ra máu chảy máu, mẫu máu sau đó sẽ được trộn với chất chống Huyết thanh Rh. Nếu các tế bào máu của bạn bị vón cục, điều đó có nghĩa là bạn có máu dương tính với Rhesus và ngược lại.

Bạn không cần chuẩn bị đặc biệt để kiểm tra nhóm máu. Bạn thậm chí có thể nhận được kết quả xét nghiệm chỉ sau vài phút.

Khi quá trình lấy mẫu máu để kiểm tra nhóm máu diễn ra, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu. Bạn cũng có thể bị chảy máu, bầm tím hoặc nhiễm trùng tại vị trí bơm tiêm, nhưng tình trạng này hiếm khi xảy ra nếu nhân viên y tế được đào tạo lấy máu.

Kiểm tra nhóm máu được coi là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn có một tình trạng sức khỏe cụ thể, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kiểm tra nhóm máu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Nhóm máu, Truyền máu, Người hiến máu