Biết những nguyên nhân đằng sau mùi tai

Không nên bỏ qua mùi hôi tai vì đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tai. Không chỉ khiến tai có mùi hôi, rối loạn này còn có nguy cơ khiến tai bị đỏ, sưng tấy, chảy mủ, chảy máu, thậm chí có thể dẫn đến giảm thính lực.

Bình thường, ráy tai không phát ra mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu có một chứng rối loạn tai cụ thể, ráy tai tạo ra có thể có mùi. Các rối loạn là gì? Xem mô tả bên dưới.

 Tìm hiểu nguyên nhân đằng sau mùi - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở tai

Dưới đây là một số tình trạng có thể gây ra mùi hôi tai:

1. Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra và thường xảy ra nhất ở tai giữa.

Không chỉ tích tụ ráy tai, nhiễm trùng tai còn có thể gây ra mủ, thậm chí là máu. Chính hỗn hợp ráy tai, mủ, máu và vi khuẩn này là nguyên nhân gây ra mùi hôi tai.

2. Dị vật trong tai

Sự xâm nhập của các vật thể lạ vào tai có thể gây đau, viêm và có mùi hôi tai. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em vì chúng thường nhét các vật lạ vào tai, chẳng hạn như hạt và mảnh thức ăn.

Trong khi đó, ở người lớn, nguyên nhân có thể do côn trùng xâm nhập hoặc do đầu bông gòn còn sót lại trong ống tai khi ngoáy tai.

3. Cholesteatoma

Cholesteatoma là một tình trạng khi có sự phát triển không kiểm soát của da ở giữa tai hoặc sau màng nhĩ. Tình trạng này thường xảy ra ở những người bị nhiễm trùng tai tái phát, nhưng cũng có những người bẩm sinh đã bị tình trạng này.

Cholesteatomas có thể làm chảy dịch hoặc mủ ra ngoài tai, khiến tai có mùi hôi. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể gây đau và giảm thính lực.

4. Ung thư tai

Ung thư tai thực sự là một tình trạng rất hiếm. Ung thư này có thể phát triển trong ống tai, tai giữa hoặc tai trong.

Nguyên nhân của ung thư tai vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng nhiễm trùng tai tái phát có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Các triệu chứng của ung thư tai bao gồm mủ hoặc máu chảy ra từ tai, đau và có mùi tai, đồng thời mất thính lực.

5. Hội chứng tai của vận động viên bơi lội

Hội chứng tai của vận động viên bơi lội (otitis externa) là một chứng viêm hoặc nhiễm trùng tấn công ống tai ngoài, từ ống tai đến màng nhĩ. Tình trạng này xảy ra do nước vào tai và không được thoát ra ngoài, do đó tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm phát triển trong tai.

Các triệu chứng ban đầu của tình trạng này thường nhẹ, chẳng hạn như ngứa trong tai. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tai của bạn có thể tiết ra mủ và máu, và không phải là không có khả năng tai của bạn cuối cùng trở nên có mùi.

Mùi tai chắc chắn sẽ gây khó chịu nếu không được điều trị. Tuy nhiên, bạn không nên tự vệ sinh tai của mình, kể cả việc sử dụng tăm bông . Điều này thực sự có thể khiến tình trạng gây ra mùi hôi tai trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn cảm thấy hơi thở có mùi kèm theo sưng, đau, chảy mủ tai hoặc giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng tai, Tai bẩn