Biết phẫu thuật cắt bỏ đốt sống là gì

Cắt bỏ tuyến vú là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ các tuyến hoặc tuyến ở phía sau mũi. Adenoids giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm nhập qua mũi và miệng. Adenoids cũng tạo ra các kháng thể có ích chống lại nhiễm trùng.

Adenoids chỉ được tìm thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ em từ 1-7 tuổi. Vai trò quan trọng của các adenoids này sẽ kết thúc theo tuổi tác, nơi cơ thể có khả năng chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Mô adenoid sẽ tự co lại và biến mất khi trẻ trên 7 tuổi.

 Biết gì về phẫu thuật mổ bụng là gì-dsuckhoe

Nếu các tuyến adenoid bị sưng, bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ adenoid. Phẫu thuật cắt đốt sống mũi nhằm giải quyết các tắc nghẽn trong mũi và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ em. Quy trình này cũng có thể cải thiện chất lượng giọng nói của trẻ và giảm bớt sự khó chịu trong tai do tích tụ chất lỏng trong tai giữa.

Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến âm đạo

The bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ tuyến phụ nếu:

  • Các tuyến adenoid mở rộng hoặc sưng lên khiến chúng bít kín đường thở.
  • Nhiễm trùng tai giữa tái phát (viêm tai giữa), ở trẻ em trong độ tuổi 3-4 năm.
  • Viêm xoang mãn tính hoặc mãn tính xảy ra.

Cảnh báo về phẫu thuật cắt bỏ túi thừa

Phẫu thuật cắt đốt sống chỉ được thực hiện ở bệnh nhi và hiếm khi thực hiện ở người lớn. Trước khi bắt đầu thủ thuật, cha mẹ nên đi cùng với trẻ và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về quy trình, lợi ích, rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra.

Chuẩn bị phẫu thuật cắt đốt sống

Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử của trẻ trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần phụ, cũng như thực hiện kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Trong giai đoạn chuẩn bị phẫu thuật cắt bỏ phần phụ, cha mẹ nên hỗ trợ và quan tâm đến trẻ. Mời trẻ nói chuyện, chơi, hát, ngủ gật trong khi ôm hoặc kể một câu chuyện khiến trẻ thấy thoải mái. Giữ trẻ khỏi sợ hãi và lo lắng.

Cho trẻ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng, kéo dài 6 giờ trước khi phẫu thuật. Nếu phẫu thuật cắt bỏ tuyến được thực hiện vào buổi sáng, dạ dày của trẻ sẽ vẫn đầy vào đêm hôm trước.

Tránh cho trẻ dùng thuốc chống viêm không steroid (OAINS), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, một tuần trước khi phẫu thuật. Nếu con bạn bị cảm lạnh, đau họng, ho và sốt, hãy nói với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể trì hoãn thủ thuật trong vài tuần, cho đến khi tình trạng của trẻ được cải thiện.

Quy trình phẫu thuật cắt bỏ túi thừa

Quy trình phẫu thuật cắt bỏ tuyến thường kéo dài 30-45 phút. Bác sĩ sẽ bắt đầu thủ thuật bằng cách tiêm thuốc tê. Việc tiêm thuốc này sẽ khiến trẻ buồn ngủ.

Các bác sĩ có nhiều kỹ thuật khác nhau để nâng u tuyến, bao gồm:

  • Kỹ thuật phẫu thuật lạnh . Đây là kỹ thuật loại bỏ adenoid thông thường và tiêu chuẩn nhất. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách nạo hoặc nạo các adenoids bằng thiết bị y tế.
  • Điện phân bằng dụng cụ hút Bovie. Bác sĩ sẽ cắt hoặc đốt mô bằng một thiết bị điện đặc biệt. Sau đó, làm sạch vùng phẫu thuật, bao gồm hút máu còn sót lại và làm đông lạnh, sử dụng dụng cụ hút Bovie.
  • Coblation . > Kỹ thuật này không sử dụng năng lượng nhiệt để phá hủy các mô, thay vì sử dụng sóng vô tuyến.
  • Laser. Nâng mô bằng cách sử dụng tia laze, nhưng kỹ thuật này nên tránh vì nó có thể gây sẹo ở vòm họng hoặc khoang sau của mũi và vòm miệng sau của khoang miệng.

Trong quá trình phẫu thuật, tình trạng tim của bệnh nhân sẽ được theo dõi thông qua màn hình để xem hoạt động điện của tim, cũng như máy đo oxy để xem nồng độ oxy trong máu.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi thừa

Hầu hết bệnh nhân được phép về nhà sau khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cần theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong vòng 4-5 giờ sau thủ thuật.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến, bệnh nhân thường sẽ buồn nôn vì tác dụng của thuốc mê vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Trong vài tuần sau khi phẫu thuật cắt bỏ phần phụ, trẻ có thể bị sốt, đau họng, ngáy, thở bằng miệng và xuất hiện các vết loét trong miệng.

Tăng cường uống nước để giữ nước cho cơ thể, ngăn ngừa đau họng . Túi đá cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng bằng cách đặt chúng quanh cổ của trẻ.

Trong thời gian chữa bệnh, tránh cho trẻ ăn thức ăn cay, cứng, giòn và cay. Để giảm đau họng, hãy chọn các loại thực phẩm và đồ uống như bánh pudding, thịt gà hoặc thịt bò mềm, rau nấu chín mềm, nước ép trái cây, sữa chua hoặc kem.

Hãy đảm bảo rằng con bạn được nghỉ ngơi nhiều và không làm các hoạt động gắng sức và mệt mỏi, trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về thời điểm thích hợp để con bạn trở lại trường học và vui chơi.

Rủi ro khi phẫu thuật cắt bỏ túi thừa

Phẫu thuật cắt bỏ túi thừa hiếm khi có rủi ro. Tuy nhiên, khi nó xảy ra, nó có thể ở dạng sốt, sưng hoặc đỏ ở mắt và mũi, chảy máu mũi nhiều hoặc đột ngột, và đau đầu không lành ngay cả khi đã dùng thuốc từ bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về những rủi ro này trước khi đồng ý với quy trình này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật cắt bỏ tuyến phụ