Biết quy trình gây tê tủy sống và các tác dụng phụ của nó

Có thể giảm đau khi phẫu thuật hoặc các thủ thuật y tế khác bằng cách gây mê. Một trong những cách gây tê phổ biến nhất là gây tê tủy sống. Nào , hãy tìm hiểu về quy trình gây tê tủy sống, lợi ích của chúng và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Gây tê tủy sống là một hình thức gây tê cục bộ được sử dụng để ngăn chặn cơn đau cho bệnh nhân . người muốn thực hiện phẫu thuật vùng eo dưới. Phương pháp này nói chung là an toàn để thực hiện, mặc dù một số bệnh nhân có thể bị buồn nôn và chóng mặt do tác dụng phụ sau phẫu thuật.

 Tìm hiểu Quy trình Gây tê Cột sống và Tác dụng Phụ- dsuckhoe

Đây là Quy trình Gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống thường được thực hiện khi bệnh nhân đã ở trong phòng mổ và được thực hiện bởi bác sĩ gây mê. Thuốc gây mê này thường được tiêm khi bệnh nhân ở tư thế nằm sấp trong khi uốn cong đầu gối về phía ngực. Tư thế này sẽ giúp mở khoảng cách giữa các đoạn tủy sống để tiêm thuốc tê.

Bác sĩ gây mê sẽ làm sạch vùng lưng nơi tiêm kim bằng dịch sát trùng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào dịch não tủy bao quanh tủy sống. Mặc dù đau nhưng bệnh nhân cần hạn chế cử động vào thời điểm này.

Trong vòng 5–10 phút, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy nặng nề để cử động chân cho đến cuối cùng không thể cử động chân được nữa. Điều này cho thấy rằng thuốc gây tê tủy sống đang hoạt động, để vùng cơ thể bên dưới vết tiêm, từ bụng đến chân, không còn cảm thấy đau nữa.

Vì nó bao gồm gây tê tại chỗ, tủy sống. gây mê cho phép bệnh nhân tỉnh táo và có thể nghe thấy những gì đang xảy ra trong phòng mổ, nhưng không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

Trong một số điều kiện nhất định, gây tê tủy sống có thể kết hợp với an thần hoặc gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ đưa ra một số lựa chọn và giúp bệnh nhân đưa ra quyết định tốt nhất. Đây là giải thích:

Gây tê tủy sống kết hợp an thần

Trong trường hợp này, bác sĩ gây mê sẽ cho một lượng nhỏ thuốc vào dịch truyền của bệnh nhân, do đó. làm cho bệnh nhân cảm nhận được tác dụng của an thần, tức là cảm thấy thư thái và buồn ngủ. Bệnh nhân sẽ ở trạng thái nửa mê và vẫn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh dù chỉ một chút.

Gây tê tủy sống sau đó gây mê toàn thân

Trong một số tình huống , bác sĩ gây mê có thể sử dụng kết hợp gây mê tủy sống và gây mê toàn thân. Sự kết hợp này được thực hiện nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khó chịu hoặc ca mổ sẽ lâu hơn.

Tình trạng này khiến bệnh nhân cần được gây mê toàn thân. bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật.

Lợi ích của việc gây tê tủy sống

Như đã đề cập ở trên, gây tê tủy sống làm cho vùng dưới thắt lưng cảm thấy tê trong khi phẫu thuật , để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Thuốc gây mê này được thực hiện cho những bệnh nhân đã trải qua các cuộc phẫu thuật sau:

  • Mổ lấy thai
  • Phẫu thuật tiết niệu, chẳng hạn như phẫu thuật tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc cơ quan sinh sản
  • Phẫu thuật chỉnh hình, chẳng hạn như phẫu thuật xương ở thắt lưng và chân
  • Phẫu thuật phụ khoa, chẳng hạn như cắt bỏ khối u
  • Các phẫu thuật tổng quát, chẳng hạn như thoát vị và trĩ
>

Ngoài việc ngăn ngừa Đau do thủ thuật phẫu thuật, gây tê tủy sống còn có một số lợi ích khác. Những điều này bao gồm:

  • Không có tác dụng phụ lên hệ hô hấp
  • Ít nguy cơ nhiễm trùng ngực sau phẫu thuật
  • Ít nguy cơ nhầm lẫn sau phẫu thuật, đặc biệt ở người cao tuổi bệnh nhân
  • Có thể ăn uống nhanh hơn sau phẫu thuật

Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc tê tủy sống

Mặc dù gây tê tủy sống là tương đối an toàn để thực hiện, các tác dụng phụ từ quy trình này có thể xảy ra. Nói chung, các triệu chứng xuất hiện sau thủ thuật này là buồn nôn, chóng mặt, ớn lạnh và mệt mỏi.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy ngứa và tụt huyết áp sau khi thực hiện thủ thuật này. Đặc biệt ở nam giới, tác dụng phụ của phương pháp gây tê tủy sống thường bị phàn nàn là đi tiểu khó.

Trong một số trường hợp, thủ thuật này còn có thể khiến bệnh nhân khó thở, yếu và đau cơ, thậm chí tổn thương dây thần kinh. . Nhưng đừng lo lắng, các bác sĩ sẽ chuẩn bị tất cả các tác dụng phụ dự đoán trước khi phẫu thuật để giảm khả năng điều này xảy ra.

Gây tê tủy sống có thể được sử dụng cho nhiều loại phẫu thuật và được coi là đủ an toàn cho hầu hết bệnh nhân, tùy thuộc vào về tình trạng y tế và loại phẫu thuật đang được thực hiện.

Nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật cần gây tê tủy sống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những thông tin bạn cần biết và những điều bạn cần chuẩn bị trước , trong và sau quá trình gây mê để hoạt động của bạn có thể diễn ra suôn sẻ hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thuốc, phẫu thuật