Biết Quy Trình Xét Nghiệm Bệnh Gút Và Cách Đọc Kết Quả

Xét nghiệm bệnh gút được thực hiện để xác định mức độ bệnh gút trong cơ thể thông qua mẫu máu hoặc nước tiểu. Xét nghiệm này cũng có thể là một công cụ để chẩn đoán và theo dõi các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh gút và sỏi thận.

Bệnh gút là kết quả của việc phá vỡ một chất gọi là purin có trong thực phẩm. Vào cơ thể, chất này sẽ lưu thông trong máu để cơ thể đào thải ra ngoài qua thận và đường tiêu hóa cùng với nước tiểu và phân.

 Biết Kiểm tra bệnh Gout Quy trình và Cách đọc Kết quả- dsuckhoe

Có thể phát hiện mức độ gút trong máu và nước tiểu thông qua xét nghiệm bệnh gút. Việc kiểm tra này thường được thực hiện khi bạn khám sức khỏe tổng thể . Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khuyến nghị bạn làm xét nghiệm bệnh gút nếu họ nghi ngờ bệnh gút hoặc sỏi thận.

Quy trình xét nghiệm bệnh gút

Dựa trên kiểm tra mẫu, nói chung có hai phương pháp có thể được thực hiện để đo mức độ bệnh gút trong cơ thể, đó là:

Xét nghiệm bệnh gút bằng mẫu máu

Bác sĩ sẽ yêu cầu Bạn nhịn ăn trước khi kiểm tra bệnh gút. Tiếp theo, một mẫu máu sẽ được lấy bằng cách lấy máu qua một mạch máu tĩnh mạch nằm ở nếp gấp của cánh tay.

Các mẫu máu đã được lấy sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm, sau đó có thể lấy kết quả. trong vòng vài giờ. Ngoài ra, còn có một bài kiểm tra bệnh gút có thể cho kết quả trong thời gian ngắn và chỉ sử dụng một thiết bị không dây rất thực tế.

Bài kiểm tra này được thực hiện bằng cách đâm một cây kim nhỏ vào đầu ngón tay, sau đó nhỏ giọt máu chảy ra đầu thiết bị. kiểm tra. Kết quả xét nghiệm sẽ xuất hiện trên màn hình chỉ sau vài phút.

Mặc dù thực tế và nhanh chóng, nhưng những xét nghiệm này chỉ mang tính chất sàng lọc chứ không phải chẩn đoán. Nghĩa là, xét nghiệm axit uric theo cách này chỉ cho biết mức độ axit uric trong cơ thể. Nếu kết quả cải thiện, bạn nên quay lại bác sĩ tại bệnh viện hoặc phòng xét nghiệm.

Xét nghiệm bệnh gút bằng mẫu nước tiểu

Phương pháp này xét nghiệm bệnh gút được thực hiện bằng cách sử dụng mẫu nước tiểu. Bạn thường sẽ được cấp một bình chứa để giữ nước tiểu trong 24 giờ. Để có kết quả chính xác, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Buổi sáng, bạn nên đi tiểu ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, bạn không cần phải giữ nó mà chỉ cần ghi lại số lần bạn đi tiểu.
  • Tiếp theo, giữ nước tiểu mỗi lần bạn đi tiểu vào một thùng chứa khác trong 24 giờ tiếp theo, sau đó ghi lại thời gian.
  • Bảo quản hộp đựng nước tiểu trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Sau khi lấy mẫu nước tiểu trong 24 giờ, hãy gửi hộp đựng nước tiểu đến phòng xét nghiệm để kiểm tra. Bạn có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng vài ngày.

Cách đọc kết quả xét nghiệm bệnh gút

Mức độ bình thường của axit uric trong máu là 1, 5–6,0 mg / dL đối với phụ nữ và 2,5–7,0 mg / dL đối với nam giới. Khi đo từ nước tiểu, nồng độ axit uric bình thường ở người trưởng thành là 250–750 mg trên tổng lượng nước tiểu trong 24 giờ.

Mỗi phòng xét nghiệm thường có các giá trị hơi khác nhau, nhưng vẫn nằm trong khoảng đó. Dưới đây là một số rối loạn sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nếu kết quả xét nghiệm bệnh gút của bạn bất thường:

Nồng độ axit uric trong máu cao

Mức độ bệnh gút trong máu cao Áp lực có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao, bị tiền sản giật hoặc bị sỏi thận. Ngoài ra, những bệnh nhân ung thư đang điều trị ung thư nhìn chung cũng có nồng độ axit uric trong máu cao.

Nồng độ axit uric trong nước tiểu cao

Kết quả xét nghiệm axit Tiểu nhiều có thể do bệnh gút, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin, béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh ung thư như đa u tủy và bệnh bạch cầu.

Nồng độ axit trong các mạch máu thấp

Mặc dù nồng độ axit uric trong máu tương đối thấp và được coi là vô hại, nhưng không có nghĩa là bạn có thể xem nhẹ nó. Tình trạng này có thể liên quan đến bệnh gan hoặc thận, tác dụng phụ của điều trị allopurinol hoặc bệnh Wilson.

Mức axit uric thấp

Nồng độ axit uric thấp trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh thận, uống quá nhiều rượu hoặc nhiễm độc chì.

Tuy nhiên, mức axit uric cao hay thấp không có nghĩa là bạn hoàn toàn bị mắc phải nó. các tình trạng đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vì vậy, bạn đừng hoảng sợ trước tiên, vâng. Đi khám bác sĩ ngay lập tức để xác nhận tình trạng của bạn.

Do đó, nếu xét nghiệm bệnh gút của bạn cho kết quả bất thường, hãy thử kiểm tra tình trạng của bạn với bác sĩ. Bằng cách đó, các bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra nâng cao, chẳng hạn như phân tích nước tiểu, siêu âm thận và chụp X-quang để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh gút