Biết sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm, và làm thế nào để đối phó với nó

Có thể nhận ra sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm từ mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng xuất hiện và thời gian cảm nhận các triệu chứng. Ngoài ra, sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm còn nằm ở mức độ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Một số người nghĩ rằng trầm cảm và buồn bã là một điều giống nhau. Trên thực tế, có một số điểm khác biệt rất cơ bản giữa buồn bã và trầm cảm.

 Tìm hiểu sự khác biệt giữa Buồn bã và trầm cảm và cách đối phó với nó - dsuckhoe

Cảm giác buồn bã xuất hiện như một phản ứng bình thường khi một người gặp căng thẳng, chẳng hạn như khi một người thân hoặc thành viên đã mất, mới ly hôn, hoặc mới bị cho thôi việc. Sau khi giai đoạn khó khăn kết thúc, thông thường cảm giác buồn bã sẽ tự biến mất.

Không giống như buồn bã, trầm cảm kéo dài về lâu dài. Tình trạng này là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng có thể đe dọa sức khỏe tinh thần và thể chất. Nếu bệnh trầm cảm không được điều trị, bệnh trầm cảm rất khó có thể tự khỏi.

Sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm ở các khía cạnh khác nhau

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm Bạn có biết:

1. Các yếu tố kích hoạt khác nhau

Sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm nằm ở chỗ có hay không có yếu tố kích hoạt. Đau buồn thường được kích hoạt bởi những khó khăn trong cuộc sống, đau lòng hoặc những sự kiện khó chịu, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu hoặc ly hôn. Có nghĩa là, chúng ta có xu hướng cảm thấy buồn vì có những sự kiện hoặc tác nhân rõ ràng.

Trong khi đó, không phải lúc nào trầm cảm cũng xuất hiện khi một số sự kiện hoặc tình huống nhất định xảy ra. Trầm cảm thậm chí thường xuyên xảy ra mà không có bất kỳ yếu tố kích hoạt rõ ràng nào. Những người bị trầm cảm có xu hướng luôn cảm thấy buồn bã hoặc trống rỗng, ngay cả khi không có chuyện gì xảy ra với họ.

2. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Cảm giác buồn bã thường là tạm thời và sẽ biến mất theo thời gian khi những sự kiện khó khăn đã qua.

Không giống như cảm giác buồn bã, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, nhận thức và hành vi của một người một cách thường xuyên. Trầm cảm không thể tự biến mất và cần được điều trị y tế để giải quyết.

Những người bị trầm cảm thường cảm thấy ít năng lượng hơn, không có động lực và trống rỗng. Những cảm giác này có thể đủ nghiêm trọng để cản trở các hoạt động hàng ngày, các mối quan hệ xã hội và năng suất làm việc.

3. Các triệu chứng của trầm cảm nặng hơn cảm giác buồn

Khi buồn, một người có xu hướng áp đảo họ bằng cách khóc hoặc ở một mình một lúc cho đến khi nỗi buồn biến mất. Trái ngược với cảm giác buồn bã thông thường, các triệu chứng trầm cảm có thể xuất hiện liên tục và kéo dài.

Không chỉ có cảm giác buồn, trầm cảm còn có các triệu chứng đi kèm khác, chẳng hạn như:

 • Lúc nào cũng cảm thấy lo lắng và trống rỗng
 • Cảm thấy vô dụng và mang nặng cảm giác tội lỗi hoặc hối hận sâu sắc
 • Mất hứng thú với mọi thứ, kể cả các hoạt động hoặc sở thích trước đây
 • Khó chịu và bị xúc phạm
 • Không muốn ra ngoài hay chăm sóc bản thân
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Giảm cảm giác thèm ăn hoặc ngược lại, cảm giác thèm ăn vẫn tiếp tục tăng lên
 • >
 • Cân nặng thay đổi đáng kể
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi và mất năng lượng
 • Khó tập trung, suy nghĩ và đưa ra quyết định
 • Không hoặc giảm kích thích tình dục
 • Ý tưởng tự làm lành hoặc cố gắng tự tử nảy sinh

Một người có thể được cho là đang mắc chứng d biểu hiện nếu bạn có một số triệu chứng trên kéo dài đến 2 tuần hoặc hơn.

4. Đối phó với trầm cảm và buồn bã là khác nhau

Khi cuộc sống khó khăn và nỗi buồn ập đến, bạn có thể làm một số cách để xoa dịu những cảm xúc đó. Cách giải quyết nỗi buồn của mỗi người là khác nhau, bao gồm:

 • Nuông chiều bản thân bằng liệu pháp chăm sóc sắc đẹp tại thẩm mỹ viện hoặc spa, ăn một bữa ăn ngon mà bạn thích, xem một bộ phim hoặc loạt phim hài hoặc đi Hãy đi nghỉ hoặc đi bộ trong vài ngày
 • Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Ngồi thiền hoặc tắm nước ấm trước khi đi ngủ, nếu nỗi buồn khiến bạn khó ngủ
 • Trò chuyện hoặc dành thời gian và bạn bè, hoặc chơi với thú cưng

Các phương pháp trên cũng có thể giúp người bị trầm cảm cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng nhìn chung, trầm cảm sẽ không biến mất nếu không được điều trị thích hợp. Những người bị trầm cảm cần được bác sĩ tâm thần chăm sóc đặc biệt, dưới hình thức tư vấn, trị liệu tâm lý và sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm và buồn bã là hai thứ liên quan đến nhau, nhưng chúng vẫn khác nhau. Buồn bã là một phần của trầm cảm, trong khi trầm cảm là một căn bệnh sẽ không thuyên giảm nếu không được điều trị.

Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng của bệnh trầm cảm, đừng bao giờ nghĩ đến việc sống sót, chứ đừng nói đến việc chờ các triệu chứng qua đi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, trầm cảm, rối loạn tâm thần, tâm lý