Biết sự thật về 8 lợi ích của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe cơ thể

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc ở dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng. Loại thảo mộc này được cho là có chứa các chất dinh dưỡng có lợi để duy trì sức khỏe tốt. Nhưng điều đó có đúng không?

Nấm đông trùng hạ thảo ( Cordyceps sinensis ) được biết đến là một loại cây thuốc cổ truyền lâu đời được người Tây Tạng và Ấn Độ sử dụng rộng rãi từ thế kỷ XV. Loại cây này là một loại nấm sống ký sinh trên sâu bướm.

 Biết sự thật về 8 lợi ích của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe cơ thể-dsuckhoe <

Đến nay, đông trùng hạ thảo đã trải qua nhiều quá trình nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm sau đó được chế biến thành các chất bổ sung. Đông trùng hạ thảo được biết là có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, chẳng hạn như:

  • Chất đạm
  • Các axit amin thiết yếu
  • Peptide
  • Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B12, vitamin E và vitamin K
  • Axit béo
Đông trùng hạ thảo được cho là tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích một số tế bào và hóa chất trong cơ thể. Loại nấm này cũng được cho là có thể chống lại các tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của các khối u, đặc biệt là ung thư da và ung thư phổi.

Tuy nhiên, không có dữ liệu chính xác về hiệu quả của nấm đông trùng hạ thảo đối với con người. Vì vậy, lợi ích của đông trùng hạ thảo vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Một số Tuyên bố về lợi ích của Đông trùng hạ thảo

Mọi người biết đến đông trùng hạ thảo như một chất bổ sung có thể làm giảm bớt một số tình trạng sức khỏe. Sau đây là những công dụng của đông trùng hạ thảo thường được công chúng biết đến:

1. Giảm suy hô hấp

Một số chất có trong đông trùng hạ thảo, cụ thể là cordycepin và adenosine, có thể kích thích tác động của sự phân tán ion trong đường thở. Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo làm tăng khả năng sử dụng oxy nên rất tốt cho việc duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Đối với người lớn, đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng hen suyễn nếu tiêu thụ toàn bộ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, loại nấm này không có tác dụng điều trị các triệu chứng hen suyễn, kể cả khi kết hợp với các loại thảo dược khác.

Một nghiên cứu lâm sàng khác cũng cho thấy hiệu quả của đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm viêm phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tuy nhiên, hiệu quả của nó thường liên quan đến sự kết hợp với các thành phần khác nên hiệu quả của đông trùng hạ thảo tự nó rất khó xác định.

2. Cải thiện hiệu suất thể chất

Đông trùng hạ thảo được biết là có lợi ích trong việc cải thiện sức bền và hiệu suất của một người trong khi tập thể dục. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm để xác định chắc chắn tác dụng cải thiện thể chất sau khi tiêu thụ đông trùng hạ thảo.

3. Ngăn ngừa tác động của lão hóa

Đông trùng hạ thảo được dân gian sử dụng để điều trị các tác động của lão hóa như mệt mỏi, uể oải, liệt dương. Tuy nhiên, nghiên cứu liên quan đến những lợi ích này vẫn còn giới hạn trong việc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên động vật và chưa có nghiên cứu nào thử nghiệm thêm về hiệu quả của nó trên người.

4. Giữ trái tim của bạn khỏe mạnh

Tại Trung Quốc, nghiên cứu về đông trùng hạ thảo cho thấy nấm có lợi ích làm giảm các triệu chứng rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn nhịp tim. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thành phần này cũng có thể duy trì sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh điều này.

5. Giảm viêm

Một nghiên cứu ở cấp độ tế bào cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng giảm viêm. Các nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng đông trùng hạ thảo có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh lupus, cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân ghép tim và ngăn chặn tác động của vi khuẩn Streptococcus .

6. Vượt qua bệnh thận

Một nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể làm tăng tỷ lệ creatinine và giảm mức nitơ urê trong máu, rất tốt cho việc giảm các triệu chứng của bệnh thận. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của nó trên người, vẫn cần nghiên cứu thêm.

7. Ức chế sự phát triển của khối u

Một số nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể kích thích hệ thống miễn dịch, bao gồm khả năng chống lại các tế bào ung thư của cơ thể, bao gồm ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư gan và ung thư da.

8. Vượt qua bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất polysaccharide của đông trùng hạ thảo có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy cảm với insulin và tăng chuyển hóa glucose. Tuy nhiên, hiệu quả của nó đối với con người vẫn chưa được biết rõ.

Mặc dù được khẳng định là có nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng đông trùng hạ thảo vẫn cần được nghiên cứu thêm. Do đó, có thể kết luận rằng hiệu quả của chất này trong việc điều trị các rối loạn sức khỏe ở người vẫn chưa được chứng minh chính xác.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Ngoài thực tế là vẫn chưa được biết chắc về hiệu quả và độ an toàn của đông trùng hạ thảo, một số tình trạng sức khỏe cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ do tiêu thụ đông trùng hạ thảo, đó là:

  • Các bệnh tự miễn dịch , chẳng hạn như lupus, bệnh đa xơ cứng , viêm khớp dạng thấp . Trong tình trạng này, đông trùng hạ thảo có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
  • Mang thai và cho con bú, vì không có nghiên cứu cụ thể nào về hiệu quả và liều lượng an toàn của việc sử dụng đông trùng hạ thảo ở phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Rối loạn chảy máu và trước khi phẫu thuật, vì đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn muốn bổ sung đông trùng hạ thảo, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Điều quan trọng cần làm là để đảm bảo lợi ích cho tình trạng của bạn và ngăn ngừa những điều thực sự có thể gây nguy hiểm cho bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, các loại thảo mộc, Tinh chất gà