Biết thêm về các triệu chứng phát ban trên da trên COVID-19

Phát ban trên da trên COVID-19 thêm vào danh sách dài các triệu chứng bệnh do nhiễm vi-rút Corona. Phát ban có thể xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể và có thể giống như phát ban trên bệnh sởi, mụn rộp hoặc thủy đậu.

Sốt, ho và khó thở là các triệu chứng phổ biến của COVID-19. Tuy nhiên, có những triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện do nhiễm vi-rút Corona, cụ thể là phát ban trên da. Theo một số nghiên cứu, khoảng 20% ​​bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng này  Biết thêm về các triệu chứng phát ban trên da trên COVID-19-dsuckhoe

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona, chẳng hạn như phát ban trên da và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR
Phát ban da trên COVID-19 lần đầu tiên được báo cáo bởi một bệnh nhân ở Ý. Phát ban có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh hoặc trong quá trình bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Đặc biệt, phát ban trên da này có thể xuất hiện và biến mất đột ngột. Ngoài ra, biểu hiện tương tự như phát ban trên da ở một số loại bệnh ngoài da, chẳng hạn như bệnh thủy đậu và bệnh sởi.

Các loại phát ban trên da trên COVID-19

Dưới đây là một số loại phát ban trên da có thể xuất hiện dưới dạng triệu chứng của COVID-19:

1. Phát ban dát sẩn

Phát ban dát sẩn là phát ban da phổ biến nhất ở bệnh nhân COVID-19. Phát ban trông giống như những nốt đỏ có thể xuất hiện trên mặt, cơ thể, cánh tay hoặc chi dưới.

Ban đầu, ban dát sẩn giống với các nốt mụn trên da trong bệnh sởi, ban đỏ và mụn rộp. Trên da của bệnh nhân COVID-19, phát ban xuất hiện đôi khi ngứa và kéo dài trong 2–21 ngày.

2 . Ngón chân COVID

Ngón chân COVID có đặc điểm là ngón chân bị sưng, tấy đỏ, trầy xước, ngứa, đau và đôi khi nổi mụn nước với dịch hoặc mủ. Trong vòng vài ngày, các ngón chân ửng đỏ có thể chuyển sang màu tím và đôi khi mụn nước có thể lan ra phần còn lại của bàn chân.

Ngoài ngón chân, COVID ngón chân cũng có thể xảy ra ở ngón tay. Phát ban được báo cáo là phổ biến hơn ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên và có thể kéo dài từ 10 ngày đến vài tháng.

3. Biduran

Phát ban trên da trên COVID-19 cũng có thể trông giống như phát ban hoặc mày đay. Biduran được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các vết sưng đỏ kèm theo ngứa. Ngứa có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm mặt, cánh tay, ngực, lưng và chi dưới.

Ở một số bệnh nhân COVID-19, chóng mặt có thể xuất hiện trước khi xuất hiện các triệu chứng sốt hoặc khó thở.

4. Phát ban dạng mụn nước

Phát ban mụn nước có hình dạng giống như một mụn nước nhỏ có chứa chất lỏng. Phát ban này thường hình thành nếu một người bị thủy đậu, trái rạ hoặc herpes simplex. Loại phồng rộp này cũng được tìm thấy trong 1% trường hợp COVID-19 và có thể xuất hiện trong khoảng 10 ngày.

5 . Ban xuất huyết hoặc ban xuất huyết

Ban xuất huyết hay ban xuất huyết là những chấm nhỏ màu tím hoặc hơi đỏ do xuất huyết dưới bề mặt da.

Các đốm xuất huyết thường xuất hiện trên cánh tay, chân, bụng hoặc mông. Tuy nhiên, những nốt mụn này cũng có thể xuất hiện ở miệng hoặc mí mắt. Một số bệnh nhân COVID-19 bị loại phát ban da này cũng đã được báo cáo là bị giảm tiểu cầu.

6 . Livedo racemosa

Livedo racemosa là một vết phát ban trên da màu nâu đỏ hoặc hơi nâu với hoa văn giống như mạng lưới. Sự xuất hiện của phát ban trên da là do các mạch máu gần da bị thu hẹp.

Trong trường hợp COVID-19, liveo racemosa tồn tại trong 9 ngày và phổ biến hơn ở bệnh nhân cao tuổi.

7. Thiếu máu cục bộ và hoại tử

Thiếu máu cục bộ là tình trạng các mô hoặc cơ quan trong cơ thể không nhận đủ lượng máu và oxy. Thiếu máu cục bộ có thể khiến các tế bào và mô ở phần đó của cơ thể chết (hoại tử). Một số bệnh nhân COVID-19 đã báo cáo rằng phát ban hoặc các nốt đỏ và tía trên ngón tay do tình trạng này.

Cho đến nay, nguyên nhân gây phát ban trên da ở bệnh nhân COVID-19 vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sự khởi phát của các triệu chứng phát ban trên da có liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi-rút Corona hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Nếu bạn bị phát ban trên da kèm theo sốt, ho và khó thở, đặc biệt nếu bạn có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, hãy tự cách ly ngay lập tức và gọi cho COVID-19 đường dây nóng ở số máy lẻ 119 9 để được hướng dẫn thêm.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng trò chuyện để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong ứng dụng ALODOKTER để xác định xem phát ban bạn đang gặp phải có phải là triệu chứng của COVID-19 hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phát ban trên da, Virus-corona