Biết Thêm Về Cắt Bao Quy Đầu Ở Phụ Nữ Và Ảnh Hưởng Của Nó Đối Với

Cắt bao quy đầu ở nữ giới là một thủ thuật bao gồm việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục nữ. Việc cắt bao quy đầu ở nữ giới không được thực hiện vì lý do y tế và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thuật ngữ cắt bao quy đầu ở nữ thực sự không chính xác. Một thuật ngữ thích hợp hơn cho thủ thuật này là cắt bộ phận sinh dục nữ ( cắt bộ phận sinh dục nữ ). Lý do là không chỉ do bao quy đầu hoặc các nếp gấp của da bao quanh âm vật được nâng lên trong quy trình này, mà còn cả âm vật.

 Tìm hiểu thêm về cắt bao quy đầu ở nữ và tác động của nó đối với sức khỏe-dsuckhoe <

Cắt bao quy đầu hoặc cắt bộ phận sinh dục nữ khá phổ biến ở Châu Phi và Trung Đông. Người ta ước tính rằng hơn 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới đã trải qua thủ thuật này. Phần lớn những phụ nữ này đã cắt bao quy đầu trước khi họ 15 tuổi.

Kể từ năm 1997, thủ tục này đã bị cấm thực hiện. Ngoài việc thực hiện mà không có kỹ năng hoặc chỉ định của y tế, việc cắt bao quy đầu ở nữ giới còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cắt bao quy đầu ở nữ và các dạng của nó

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa cắt bao quy đầu hoặc cắt bộ phận sinh dục nữ là bất kỳ thủ thuật nào liên quan đến việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục nữ.

Việc cắt bao quy đầu ở nữ giới thường được thực hiện vì lý do xã hội và văn hóa. Ở một số nền văn hóa, thủ tục này là điều kiện để một người phụ nữ có thể kết hôn. Trong khi ở một số nền văn hóa khác, việc cắt bao quy đầu cho phụ nữ là một hình thức thể hiện sự tôn trọng của phụ nữ đối với gia đình.

Nói chung, có bốn kiểu cắt bao quy đầu ở phụ nữ, đó là:

 • Loại 1
  Kiểu cắt bao quy đầu ở nữ giới này còn được gọi là cắt âm vật. Ở kiểu này, một phần hoặc toàn bộ âm vật được nâng lên.
 • Loại 2
  Trong cắt bao quy đầu ở phụ nữ loại 2, không chỉ một phần hoặc toàn bộ âm vật được nâng lên, mà còn cả môi âm hộ. Labia là "môi" bên trong và bên ngoài bao quanh âm đạo.
 • Loại 3
  Trong cắt bao quy đầu ở nữ loại 3, môi âm hộ được khâu thành một để làm cho lỗ âm đạo nhỏ hơn . Loại cắt bao quy đầu ở phụ nữ này còn được gọi là cắt bao quy đầu.
 • Loại 4
  Cắt bao quy đầu ở nữ giới loại 4 bao gồm tất cả các loại thủ thuật làm tổn thương cơ quan sinh dục nữ không vì mục đích y tế, bao gồm xỏ, cắt, cạo hoặc đốt.

Khoảng 90% trường hợp cắt bao quy đầu ở phụ nữ là loại 1, 2 hoặc 4. Trong khi phần còn lại, khoảng 10% hoặc hơn, là loại 3 cắt bao quy đầu.

Tác động của việc cắt bao quy đầu đối với phụ nữ

Cắt bao quy đầu ở nữ giới là một thực hành nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phản đối mọi hình thức cắt bao quy đầu ở nữ giới và khuyến cáo mạnh mẽ các cơ sở y tế không thực hiện thủ thuật này ngay cả khi bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân yêu cầu.

Không giống như cắt bao quy đầu ở nam, cắt bao quy đầu ở nữ không có bất kỳ lợi ích nào đối với sức khỏe. Ngược lại, quy trình này có thể dẫn đến nhiều khiếu nại, chẳng hạn như:

1. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Nữ giới cắt bao quy đầu có thể khiến những phụ nữ trải qua phẫu thuật này bị chấn thương tâm thần và trầm cảm . Nếu kéo dài, chứng rối loạn tâm thần này thậm chí có thể dẫn đến ý định tự tử.

2. Cyst

Phụ nữ cắt bao quy đầu có nguy cơ hình thành u nang abscess .

3. Chảy máu

Chảy máu có thể xảy ra do cắt các mạch máu trong âm vật hoặc các mạch máu khác xung quanh bộ phận sinh dục trong quá trình làm thủ thuật. Cắt bao quy đầu cho nữ.

4. Rối loạn tình dục

Tổn thương các mô sinh dục rất nhạy cảm, đặc biệt là âm vật, có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục, đau khi quan hệ tình dục , khó thâm nhập vào dương vật, giảm khả năng bôi trơn khi giao hợp và giảm hoặc không đạt cực khoái (anorgasmia).

5. Đau dai dẳng

Cắt các đầu dây thần kinh và mô sinh dục có thể gây ra đau đớn khủng khiếp. Không chỉ vậy, thời gian chữa bệnh cũng đau đớn.

6. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể xảy ra do sử dụng các dụng cụ đã qua sử dụng và bị ô nhiễm. Nhiều loại nhiễm trùng có thể xảy ra do quá trình này. Một trong số đó là uốn ván có thể gây tử vong.

7. Rối loạn đi tiểu

Phụ nữ cắt bao quy đầu có thể gặp vấn đề khi đi tiểu, chẳng hạn như đau khi đi tiểu hoặc thậm chí không thể đi tiểu.

8. Rối loạn mặc quần áo

Do ống sinh bị hẹp, hẹp bao quy đầu ở nữ giới, đặc biệt là loại 3, có thể gây chuyển dạ khó, rách ống sinh, chảy máu sau khi sinh và cơn đau đẻ kéo dài đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Liệu pháp cho phụ nữ cắt bao quy đầu cho phụ nữ

Để giảm bớt tình trạng đứt bao quy đầu ở nữ giới, có thể tiến hành phẫu thuật để mở âm đạo hay còn gọi là nong bao quy đầu. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng quy trình này không thể thay thế mạng bị mất hoặc khôi phục lại thiệt hại đã xảy ra.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được khuyến nghị cho các điều kiện sau:

 • Phụ nữ không thể quan hệ tình dục hoặc khó đi tiểu
 • Phụ nữ mang thai có nguy cơ gặp các vấn đề trong quá trình sinh nở

Quá trình khử rụng trứng nên được thực hiện trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu bắt buộc, vẫn có thể tiến hành phẫu thuật này trong thai kỳ, nhưng lý tưởng nhất là trước 2 tháng cuối của thai kỳ.

Phẫu thuật được thực hiện bằng cách rạch để mở mô sẹo phía trên cửa âm đạo. Thủ thuật này thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ và bệnh nhân không cần nhập viện sau đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bắt buộc phải gây mê toàn thân hoặc gây mê bằng cách tiêm vào lưng ( gây tê ngoài màng cứng ).

Về bản chất, cắt bao quy đầu ở nữ giới không phải là một thủ thuật được thực hiện vì lý do sức khỏe. Ngược lại, trải qua quy trình này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn đã cắt bao quy đầu ở nữ giới và có bất kỳ khiếu nại nào như mô tả ở trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bác sĩ được điều trị.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phụ nữ thân mật