Biết thêm về đốm vàng trong mắt

Các đốm vàng trong mắt thường gây ra cảm giác lo lắng. Ngoài việc làm phiền ngoại hình, các đốm vàng trên nhãn cầu cũng thường gây cảm giác khó chịu. A pa ng thực ch ấm vàng đ ây và cách Làm thế nào để điều trị?

Các đốm vàng trong mắt thường do pinguekula gây ra, là một khối u hoặc phát triển lành tính ở lớp trong bao phủ phần trắng của mắt (kết mạc). Những cục này được hình thành từ sự tích tụ của chất béo, protein hoặc canxi. Các đốm vàng trên mắt có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng người cao tuổi thường gặp hơn. Thông thường, những đốm vàng này xuất hiện ở phía nhãn cầu gần với mũi.

 Tìm hiểu thêm về Yellow Eyes-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra đốm vàng trong mắt?

Nguyên nhân gây ra đốm vàng trong mắt vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này của một người, bao gồm:

  • Giới tính nam.
  • Tuổi lớn hơn.
  • Quá già tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như cư dân sống ở khu vực nóng hoặc công nhân làm việc trên đồng ruộng.
  • Tiếp xúc liên tục với gió và bụi.
  • Sử dụng kính áp tròng.

Triệu chứng của Mắt vàng là gì?

Ngoài sự xuất hiện của các nốt mụn màu vàng hoặc trắng hơi vàng trên mắt, tình trạng này cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như khô và đỏ mắt, cũng như sưng mắt.

Nếu các chấm vàng trong mắt bị nhiễm trùng, chúng sẽ to ra và có thể gây đau mắt, nhức đầu và chảy nước mắt. Tình trạng mà pinguekula bị nhiễm trùng được gọi là viêm pingueculitis.

Đốm vàng trong mắt có phải là tình trạng nguy hiểm không?

Nhìn chung, đốm vàng trong mắt là lành tính và không gây mù. Nhưng theo thời gian, những điểm vàng này có thể mở rộng và che phủ giác mạc, gây suy giảm thị lực. Tình trạng này được gọi là mộng thịt.

Làm thế nào để thoát khỏi đốm vàng trong mắt?

Các đốm vàng trong mắt thường không cần điều trị đặc biệt. Các bác sĩ sẽ chỉ kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt để giảm kích ứng và duy trì độ ẩm cho mắt.

Tuy nhiên, nếu những phàn nàn này gây khó chịu, bạn có thể phẫu thuật để loại bỏ các đốm vàng trong mắt. Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật khi:

  • Các đốm vàng phát triển bao phủ giác mạc và cản trở tầm nhìn.
  • Các đốm vàng khiến bệnh nhân khó sử dụng kính áp tròng.
  • Vàng da tại chỗ có tình trạng viêm nặng hoặc kéo dài, ngay cả khi bạn đã được nhỏ thuốc hoặc thuốc mỡ.

Phẫu thuật loại bỏ các đốm vàng trong mắt khá an toàn và biến chứng tối thiểu. Ngoài việc cải thiện vẻ ngoài của đôi mắt, phẫu thuật cũng có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt mà bệnh nhân thường gặp phải. Tuy nhiên, những đốm vàng này có thể phát triển trở lại, vì vậy, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc để ngăn ngừa chúng.

Làm thế nào để ngăn ngừa đốm vàng trong mắt?

Một số những cách có thể được thực hiện để bảo vệ mắt và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm vàng trong mắt. Một trong số đó là sử dụng kính râm khi ở ngoài trời để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng.

Nếu bạn làm việc trong môi trường dễ tiếp xúc với các chất hoặc hóa chất, hãy đeo kính đặc biệt để tránh kích ứng mắt. Nếu mắt bạn thường xuyên cảm thấy khô, hãy nhỏ mắt thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ để duy trì độ ẩm cho mắt.

Các đốm vàng trong mắt không gây mù nhưng có thể gây khó chịu có thể cản trở hàng ngày. các hoạt động. -ngày. Nếu các chấm vàng trong mắt bạn mở rộng, đổi màu hoặc thay đổi hình dạng, bạn nên đi khám ngay để được điều trị.

Người viết:

dr. Andi Marsa Nadhira

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh về mắt