Biết thêm về nguyên nhân gây ra nhọt và cách điều trị chúng

Một số người có thể đã bị nhọt và tự lành mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, liệu những gì được thực hiện trên thực tế có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây mụn nhọt và cách điều trị.

Mụn nhọt là những cục mủ mềm xuất hiện trên bề mặt da. Khối u này có cảm giác ấm và khiến vùng da xung quanh tấy đỏ. Nhọt cũng gây đau và đôi khi kèm theo các triệu chứng sốt và ớn lạnh.

 Biết thêm về nguyên nhân gây nhọt và cách điều trị.-dsuckhoe

Nhọt thường xuất hiện ở những vùng da ẩm và dễ đổ mồ hôi, chẳng hạn như nách và bẹn. Ngoài ra, mụn nhọt cũng có thể xuất hiện trên da mặt, lưng, ngực và mông.

Nguyên nhân gây ra mụn nhọt?

Nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của mụn nhọt thường gặp, đặc biệt là vi khuẩn Staphylococcus aureus . Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông hoặc vết thương trên da. Chính tình trạng nhiễm vi khuẩn này sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, kích thích hình thành mủ.

Dưới đây là một số bệnh lý có nguy cơ khiến vi khuẩn trên da xuất hiện mụn nhọt:

 • Không giữ gìn vệ sinh da tốt.
 • Mắc các bệnh về da, chẳng hạn như mụn trứng cá hoặc chàm.
 • Bị bệnh tiểu đường.
 • Thể trạng yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV / AIDS.
 • >
 • Tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân bị nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra.
> Làm thế nào để điều trị nhọt độc lập?

Để điều trị nhọt, bạn có thể chườm ấm lên vùng bị nhọt trong 30 phút, 4 lần một ngày. Để giảm cơn đau xuất hiện, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol.

Không cố gắng loại bỏ mủ bằng cách ấn hoặc đâm vào nhọt bằng vật sắc nhọn, chẳng hạn như kim. Ngoài việc làm tổn thương các mạch máu, nó còn có thể làm tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn.

Nếu nhọt bị vỡ, hãy che vết nhọt bằng gạc vô trùng, sau đó hỏi ý kiến ​​bác sĩ để ngăn ngừa biến chứng.

Khi nào tôi cần đi khám bác sĩ vì nhọt?

Mụn nhọt thực sự có thể tự lành mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, bạn cần phải khám bác sĩ thêm nếu các tình trạng sau đây xảy ra trong áp xe của bạn:

 • Áp xe lớn hơn 1 cm
 • Áp xe ngày càng lớn
 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn
 • Kèm theo sốt
 • Mụn nhọt tái phát liên tục

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bị mụn nhọt xuất hiện khi Bạn đang mang thai hoặc mắc một số bệnh, chẳng hạn như HIV / AIDS, ung thư và tiểu đường.

Trong những tình trạng này, mụn nhọt không được điều trị có nguy cơ gây ra các biến chứng, chẳng hạn như lây lan nhiễm trùng khắp cơ thể (bao gồm não và tim.), chết da hoặc mô dưới da và nhiễm trùng xương.

Làm thế nào để đối phó với nhọt nặng?

Trong một số trường hợp, bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ mủ. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ.

Thuốc tê này sẽ được tiêm trực tiếp vào vùng xung quanh nhọt để gây tê. Tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch một đường trên nhọt và loại bỏ mủ.

Lỗ của vết mổ sẽ được lấp đầy bằng một dụng cụ đặc biệt để không đóng lại. Lỗ này là một lối thoát cho những phần mủ còn sót lại đang hình thành. Thiết bị sẽ được lấy ra sau khi lượng mủ vẫn còn một ít. Vết thương do phẫu thuật thường lành trong vòng 10-14 ngày.

Sau khi phẫu thuật, bạn vẫn cần dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng cũng như thuốc giảm đau để giảm đau.

Nhọt Một bệnh nhiễm trùng da có thể gặp ở bất kỳ ai, đặc biệt là những người không giữ vệ sinh da tốt. Mặc dù nhọt có thể được điều trị độc lập tại nhà, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu kích thước của nhọt hơn 1 cm, kèm theo các triệu chứng sốt hoặc gây đau dữ dội.

Được viết bởi:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, SpB, FINACS
( Bác sĩ phẫu thuật )

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhọt, nhiễm trùng da