Biết thêm về Rối loạn Hoang tưởng và Đối phó với Chúng

Hoang tưởng là một rối loạn sức khỏe tâm thần được đặc trưng bởi sự xuất hiện của sự nghi ngờ và sợ hãi quá mức. Tuy nhiên, nếu được điều trị thích hợp, những người mắc chứng rối loạn này có thể hòa nhập xã hội và thực hiện tốt các hoạt động hàng ngày.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng còn được gọi là rối loạn ảo tưởng. Nguyên nhân của vấn đề tâm lý này vẫn chưa được biết chắc chắn cho đến nay. Tuy nhiên, chấn thương trong quá khứ được cho là cũng ảnh hưởng đến việc hình thành các tình trạng hoang tưởng ở một người.

 Biết thêm về Rối loạn Hoang tưởng và Đối phó với Họ-dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng hoang tưởng

Những người bị rối loạn hoang tưởng luôn nghi ngờ rằng ai đó có động cơ ẩn hoặc muốn làm tổn thương họ . Chính sự không tin tưởng vào người khác có thể khiến người mắc chứng hoang tưởng không thể xây dựng mối quan hệ tốt với môi trường của họ.

Ngoài việc luôn cảm thấy nghi ngờ, người mắc chứng hoang tưởng còn có những biểu hiện khác, bao gồm:

  • Luôn nghĩ rằng người khác muốn lừa dối họ
  • Rất khó để nói thông tin cá nhân cho người khác vì sợ rằng thông tin sẽ bị sử dụng để chống lại họ
  • Rất nhạy cảm và không chấp nhận những lời chỉ trích một cách tốt đẹp
  • Nhanh chóng nổi nóng và có ác cảm với người khác
  • Khó hiểu vấn đề của bản thân
  • Bướng bỉnh, thích tranh luận và luôn tự cho mình - đúng đắn

Cách đối phó với tình trạng hoang tưởng

Nếu bạn hoặc một thành viên có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần ngay lập tức để xác định chẩn đoán và xác định các biện pháp xử lý thích hợp.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần có thể thực hiện:

Tâm lý trị liệu

Mục tiêu của liệu pháp tâm lý là giúp bệnh nhân hoang tưởng kiểm soát các triệu chứng, cải thiện khả năng của họ để giao lưu và xây dựng các mối quan hệ. đối xử tốt với người khác, cũng như hướng người bệnh đến những hành vi tích cực. Một loại liệu pháp tâm lý được sử dụng là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).

Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp bệnh nhân hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc ảnh hưởng đến hành vi. Liệu pháp này cũng có thể làm giảm người mắc chứng hoang tưởng và cải thiện cách họ tương tác với người khác.

Ngoài liệu pháp tâm lý, sự hỗ trợ từ những người xung quanh, đặc biệt là gia đình, đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng cải thiện các triệu chứng.

Thuốc

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể dùng thuốc, đặc biệt nếu người hoang tưởng có rối loạn tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn tâm thần. Các loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn, bao gồm:

Thuốc chống loạn thần không điển hình

Thuốc chống loạn thần không điển hình là một loại thuốc dùng để giảm các triệu chứng của một số rối loạn tâm thần, bao gồm cả những suy nghĩ hoang tưởng. Thuốc chống loạn thần không điển hình hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của serotonin gây rối loạn hoang tưởng.

Do đó, các triệu chứng của rối loạn hoang tưởng có thể được ngăn chặn. Thuốc này là một loại thuốc mới được cho là có hiệu quả hơn trong điều trị rối loạn hoang tưởng.

Thuốc chống loạn thần thông thường

Cách hoạt động của thuốc chống loạn thần thông thường là ít nhiều giống với thuốc chống loạn thần không điển hình, tức là làm giảm các triệu chứng của rối loạn hoang tưởng. Tuy nhiên, chất hóa học trong não bị ức chế bởi thuốc chống loạn thần thông thường là dopamine.

Do đó, thuốc chống loạn thần có tác dụng làm giảm lượng dopamine trong não hoặc khôi phục sự cân bằng của dopamine và các hóa chất khác trong não. <

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là một rối loạn mãn tính có thể kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, với một số biện pháp điều trị trên, người bị rối loạn hoang tưởng có thể sinh hoạt hàng ngày tốt.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân của bạn có các triệu chứng dẫn đến hoang tưởng nhân cách như đã nêu trên, hãy thử tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để khám và điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hoang tưởng, bệnh tâm thần